Hacker lợi dụng virus corona phát tán virus máy tính
(THPL) - Các công ty nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện ra rằng rất nhiều hacker đã tận dụng tình hình dịch bệnh thời gian qua để thực hiện hành vi phát tán malware qua email.
Theo báo điện tử VTC News, công ty Bảo mật Proofpoint (Mỹ) cho biết các phần mềm độc hại và email sử dụng "mồi nhử" có chủ đề virus corona để lừa mọi người đã lan rộng ra hơn chục quốc gia trên khắp thế giới. Công ty này cũng quan sát thấy những kẻ tấn công đang bắt đầu đăng ký URL và tạo các trang web giả mạo liên quan đến virus corona để thực hiện các thao tác độc hại.
Các e-mail đang được phát tán đi kèm với một tài liệu được đính kèm có vẻ như chứa một thông điệp khẩn cấp liên quan đến sự phát triển mới với sự lây lan của virus corona.
Một tin nhắn ở Nhật Bản được lan truyền bởi nhóm hack TA542 tuyên bố rằng các trường hợp mới của những người nhiễm virus đã được báo cáo, kêu gọi người đọc mở tệp đính kèm để đọc một tin nhắn quan trọng liên quan đến khẩu trang và các phương pháp phòng ngừa khác.

Người đọc mở tệp đính kèm sẽ khởi chạy một dạng phần mềm độc hại cực kỳ độc hại được gọi là Emotet, có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân có giá trị như thông tin đăng nhập cho các ngân hàng. Thiết bị bị nhiễm cũng có thể được sử dụng để khởi động các cuộc tấn công tiếp theo.
Theo trang Vnreview, trước đây, các hacker sử dụng Emotet từng lợi dụng nhiều sự kiện và các kỳ nghỉ nhằm phát tán malware, bao gồm gửi thư mời đến một buổi tuần hành ủng hộ Greta Thunberg, hay đến các buổi tiệc Halloween và Giáng sinh. Lần này, các hacker tiếp tục sử dụng chiêu bài cũ trong đợt đại dịch virus Corona vốn đã giết chết hơn 305 người và lây nhiễm hơn 14.300 người trên toàn thế giới
Bên cạnh malware Emotet, Kaspersky Lab còn báo cáo rằng đã phát hiện ra nhiều tập tin nguy hiểm mạo danh các tài liệu chứa thông tin về virus Corona. Những tập tin này xuất hiện dưới dạng các văn bản Word, PDF, và các tập tin MP4, với tên gọi khiến người ta lầm tưởng chúng có chứa hướng dẫn các thủ tục bảo vệ và phát hiện virus cúm mới.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia