Hà Tĩnh: Nguyên nhân cá chết bất thường trên hồ đập nước Khe Lang
(THPL) - Như tin đã đưa, mấy tháng qua, tại hồ đập nước Khe Lang địa bàn huyện Can Lộc và Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh, xuất hiện tình trạng cá chết nhiều, trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối, khó chịu. Chính quyền địa phương huy động lực lượng ra quân dọn dẹp vệ sinh, lấy mẩu phẩm và nguồn nước xét nghiệm phân tích và đã ra tác nhân khiến cá chết hàng loạt.


Trước hiện tượng cá chết bất thường tại hồ đập nước Khe Lang: Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi Cục Thủy Sản đã lấy mẫu phẩm gửi Trung tâm Quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản Miền Bắc để xét nghiệm phân tích tìm ra tác nhân khiến cá chết hàng loạt tại đập Khe Lang.
Chiều ngày 3/8, trao đổi với PV, Ông Phan Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã An Dũng cho biết, vừa có kết quả Quan trắc môi trường nước tại đập Khe Lang.
Theo văn bản ngày 18/7 của Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh Thủy sản Miền Bắc đã có kết luận gửi Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh về kết quả lấy mẫu nước, mẫu cá phân tích nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ này là do một loại tảo.

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ đập Khe Lang trong những tháng qua. Ảnh: Phan Châu
Kết luận phân tích một loại tảo có tên khoa học: ( Microcystits aeruginosa,Anabaena sp…) C.raciborskil
Không giống như các loại tảo lam khác “C.raciborskil loại tảo này sống ở tầng nước sâu và có thể không tạo ra sự nở hóa rõ ràng, nhưng có khả năng tiết ra độc tố cyanotoxin vào nước sự tích tụ các độc tố sẽ tạo ra các mối nguy hiểm đối với sức khỏe của cá”. Khi phát triển đến mật độ nở hoa, tảo lam có thể tác động đến cá do ảnh hưởng của cyanotoxins, hoặc dán tiếp thông qua việc làm suy giảm đột ngột các chất lượng môi trường như (giảm đột ngột oxy vào ban đêm hay sáng sớm gia tăng đột biến của nồng độ PH nước trong ngày). Ngoài ra, sự phân hủy của tảo khi chết sẽ sản sinh khí độc, gây stress cho cá và tạo điều kiện cho các mầm bệnh khác phát triển.
Phan Châu –Trần Dũng
Tin khác
Đề xuất nghiên cứu tách kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học
Nâng cao sức đề kháng trước thông tin xấu độc
Phát động Cuộc thi Thiết kế trang sức, đá quý năm 2026
Để đạt mục tiêu tăng trưởng, tinh thần quyết tâm phải lan tỏa tới từng cán bộ
Khởi tố nhiều giám đốc công ty vàng bạc lớn tại TP Hồ Chí Minh
Điều tra, làm rõ vụ việc điểm thi môn Toán bất thường tại Tuyên Quang
Chính thức thu phí thêm 05 tuyến thuộc đường cao tốc Bắc – Nam từ ngày mai (15/7)
(THPL) - Bắt đầu từ 20h00’ ngày 15/7/2026 Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 05 dự án thành...14/07/2026 13:52:01Trường THPT Nghĩa Trụ áp dụng mô hình PPP++, dự kiến khởi công trong tháng 8/2026
(THPL) - Sau khi được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt chủ trương đầu tư, Dự án Trường THPT Nghĩa Trụ đang được các bên khẩn trương hoàn...14/07/2026 12:58:23Chuyên gia nêu 3 khuyến cáo khi sử dụng xăng sinh học E10
(THPL) - Sau hơn một tháng triển khai xăng E10 trên toàn quốc, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã đưa ra những khuyến nghị quan...14/07/2026 13:29:24OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
(THPL) - Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2026,...14/07/2026 12:53:14
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia