Hà Tĩnh: Mới đổ móng, công trình hơn 12 tỷ đã bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm
(THPL) - Công trình trường THCS Giang Đồng hiện thi công phần móng, nhưng đã bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm như nhà thầu bớt vật liệu xây dựng, thi công sai kỹ thuật, không đúng như thiết kế.
Được biết, Dự án trường THCS Giang Đồng được xây dựng tại khu trung tâm hành chính huyện Kỳ Anh, do UBND xã Kỳ Đồng làm chủ đầu tư. Đây là công trình hết sức quan trọng, bao gồm 4 tầng, 16 phòng học, nhà bảo vệ, cổng, hàng rào, sân. Đơn vị thi công là công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng BHT có trụ sở tại Thành phố Hà Tĩnh. Công ty CP Xuyên Hưng làm đơn vị tư vấn giám sát. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng.
Mặc dù mới triển khai trong giai đoạn đổ móng băng, nhưng đơn vị thi công đã có dấu hiệu làm sai thiết kế. Tại hiện trường, PV Thương hiệu và Pháp luật chứng kiến hàng loạt dấu hiệu sai phạm của nhà thầu.

Cụ thể, quá trình theo dõi đổ bê tông phần móng, PV chứng kiến đơn vị nhà thầu chưa vệ sinh sạch sẽ thép và mặt bê tông lót còn chứa nhiều bùn đất. Việc này, sẽ làm giảm cường độ bê tông cũng như kết cấu bê tông cốt thép.
Thứ hai, theo thiết kế, con kê cốt thép phải là bê tông có mác 200, nhưng đơn vị thi công sử dụng gạch tuynel vỡ để kê.

Thứ ba, theo bản vẽ chỉ dẫn yêu cầu đối với kết cấu chịu lực, thép đai đầu dầm được thiết kế trong khoảng 1/3 nhịp dầm là a50, nhưng đơn vị thi công buộc a150 – a170. Việc này, sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu cắt của dầm trong khoảng 1/3 nhịp.
Thứ tư, thép đầu cột được đặt chờ để nối lên các tầng, theo yêu cầu kỹ thuật và theo tiêu chuẩn nhà nước (TCVN 5574:2018) về bê tông cốt thép: Với thép có gờ thì cùng mặt cắt không được nối vượt quá 50% lượng thép. Cũng tức là, thép được đặt nối so le nhau. Nhưng đơn vị thi công để thép cột 6d22 cùng một vị trí và 4d20 cùng một vị trí, dẫn đến phạm vi mối nối trong một mặt cắt vượt quá 50% tổng diện tích thép.

Đặc biệt hơn, phần bê tông do nhà thầu sử dụng từ bê tông tươi của Công ty TNHH Viết Hải có dấu hiệu khô, độ sụt thấp. Điều này dẫn đến bê tông khó đạt cường độ thiết kế là mác 200, kéo theo chất lượng công trình sẽ yếu kém. Ngoài ra, nhà thầu này đã dùng ván khuôn sử dụng nhiều lần, kém chất lượng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Tuệ - Chủ tịch UBND xã Kỳ Đồng cho biết: Sau khi nghe PV phản ánh, chúng tôi sẽ kiểm tra. Mặc dù, xã luôn cắt cử giám sát cộng đồng theo dõi công trình, nhưng dù sao kiến thức xây dựng của anh em cũng có hạn. Nên nhờ các PV làm rõ hơn?!
Một công trình có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết chỗ học cho học sinh khu vực trung tâm hành chính huyện mới Kỳ Anh vừa mới triển khai nhưng đã bộc lộ nhiều sai phạm. Thiết nghĩ, chủ đầu tư, sở xây dựng và các cơ quan quản lý liên quan cần vào cuộc kiểm tra, xử lý sai phạm để công trình được đảm bảo chất lượng tốt hơn, giảm thiểu tổn thất ngân sách nhà nước.
Quốc Khánh
Tin khác
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
Thanh Hóa: Đấu tranh xử lý nhiều hành vi vi phạm về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
(TH&PL) – Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời phát hiện và...25/06/2026 17:36:09Nam A Bank kết nối, thúc đẩy, phát triển kinh tế trục Đông - Tây
(THPL) - Bắc nhịp cầu giao thương xuyên biên giới qua các trung tâm tài chính quốc tế lớn, thắt chặt mối liên kết công nghệ, dòng vốn và...25/06/2026 14:53:28Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề xuất xây dựng thương hiệu gạo quốc gia từ giống ST24, ST25
(THPL) - Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đề xuất chiến lược xây dựng thương hiệu gạo quốc gia gắn với các giống lúa đặc sản ST24,...25/06/2026 16:30:46Ngành dệt may khơi thông "điểm nghẽn" để bứt tốc trong năm 2026
(THPL) – Hiện nay, dù giữ vững vị thế là ngành xuất khẩu chủ lực, ngành dệt may Việt Nam vẫn đang đối mặt với những "điểm nghẽn"...25/06/2026 16:28:45
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia