Hà Tĩnh: Lợi dụng cải tạo ruộng để khai thác đất trái phép tại xã Yên Hồ
(THPL) – Thời gian gần đây, nhân dân xã Yên Hồ và nhân dân các xã lân cận của huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã phản ánh về thực trạng lợi dụng vào việc người dân có nhu cầu hạ thấp độ cao của ruộng mô hình làm rươi, cáy, các đối tượng ngang nhiên đưa máy xúc cùng nhiều phương tiện vận chuyển để khai thác đất trái phép.Nguồn tài nguyên, khoáng sản đang bị “đục khoét” lấy đi từng ngày, ước tính hàng nghìn m³ đất được các đối tượng đem bán.
Trong chuyên đề Môi trường và cuộc sống, Tòa soạn Thương Hiệu và Pháp Luật liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của nhiều hộ dân xã Yên Hồ và nhân dân các xã lân cận (thuộc huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) về việc thời gian dài, tình trạng các đối tượng lợi dụng hạ thấp độ cao của ruộng mô hình làm rươi,cáy của các hộ dân, để khai thác đất trái phép,hàng nghìn m³ đất, thuộc khu vực ruộng vùng ngoài đê thượng nguồn đê La Giang. Khiến bề mặt ruộng trở nên nham nhở và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn đê và công tác phòng chống bão, lũ ở nơi đây.
Thực trạng đất tặc ..?
Chiều ngày 9/8 đến 16/08 /2023, phóng viên đã có mặt thực tế ghi nhận tại các khu vực ruộng vùng ngoài đê thượng nguồn đê La Giang , đoạn vùng ruộng rươi ,cáy đoạn từ (Cầu Đò Hào) tới vùng giáp xã Bùi La Nhân của huyện Đức Thọ. Rất nhiều máy xúc, cùng phương tiện vận chuyển vào đồng ruộng để khai thác đất trái phép. Giữa không gian rộng lớn, dễ dàng nhận thấy chiếc máy xúc đang thản nhiên múc đất; trên con đường nội đồng, xe tải nối đuôi nhau “như trẩy hội” vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển đem về bãi tập kết tạm, rồi bán trong và ngoài địa bàn cho các hộ dân có nhu cầu đất đổ vườn hoặc nền san lấp.
"Đất tặc” vô tư khai thác giữa thanh thiên bạch nhật trên những cánh đồng. Ảnh: Phan Châu


Xe tải ra vào băm nát con đường nội đồng và đường liên xã Yên Hồ sang Quang Vịnh . Ảnh: Phan Châu
Trao đổi với PV ông Nguyễn Văn Trì 50 tuổi ,thôn Vĩnh Phúc, xã Quang Vịnh và ông Nguyễn Thành Tiến, 64 tuổi, Trưởng thôn Quy Vượng, xã Yên Hồ ,đồng quan điểm thắc mắc: Không hiểu vì sao nhiều lần thấy cán bộ xã,huyện, đi kiểm tra và xử lý, nhưng họ vẫn khai thác đất bình thường. Nhiều cánh đồng ruộng rươi, cáy bị cày xới tan hoang. Liệu các cơ quan chức năng có biện pháp gì hiệu quả để chấm dứt tình trạng này hay không? Đất được các đối tượng múc chở đi bán nhằm trục lợi, thực trạng này đã tồn tại 2 đến 3 năm nay mà không bị xử lý ?

Sau khi khai thác các đối tượng tập kết bãi tạm tràn mặt đường đi bờ đê La Giang . Ảnh: Phan Châu
Qua tìm hiểu của PV, sau khi hết vụ lúa, nếu như hộ gia đình nào có nhu cầu hạ thấp độ cao của ruộng để sản xuất nông nghiệp hoặc khai thác rươi, cáy, thì một số đối tượng sẽ “bắt tay” vào khai thác đất, mỗi ngày hàng nghìn m³ đất được vận chuyển đem bán trong và ngoài địa bàn, nhằm thu lời bất bất chính hàng trăm triệu đồng.
Chính quyền cơ sở nói gì ?
Phản ánh tình trạng trên với Chủ tịch UBND xã Yên Hồ, ông Bùi Anh Sơn, ông cho biết: "Khi nhận được thông tin phản ánh. Phía UBND xã cử cán bộ xuống hiện trường, nếu như bắt quả tang thì sẽ cho lập biên bản xử phạt ngay lập tức,vì không cho phép việc hạ ruộng làm rươi,cáy để khai thác chở đất ra khỏi những cánh đồng trên, hay tập kết để đi bán".
Việc khai thác đất trái phép, trục lợi bất chính tại cánh đồng ruộng rươi, cáy xã Yên Hồ là không tránh khỏi tình trạng tái diễn. Ngoài sự kiểm tra, xử lý của chính quyền UBND xã Yên Hồ, thiết nghĩ UBND huyện ĐứcThọ ,UBND Tĩnh Hà Tĩnh cần có biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn kịp thời.
Hiện tại, thực trạng này vẫn đang diễn ra liên tục. Nhân dân ở đây đặt câu hỏi, các đối tượng lợi dụng việc hạ đồng ruộng rươi, cáy của các hộ dân để khai thác đất bán kiếm lời là có hay không sự can thiệp? và hoài nghi là người nhà của “lãnh đạo", nên các đối tượng mới tồn tại và lộng hành thời gian dài đến vậy,gây bức xúc trong nhân dân. Câu trả lời xin dành cho phía các cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Hà Tĩnh!
Phan Châu – Trần Dũng
Tin khác
Giới thiệu 20 tác phẩm hội họa tiêu biểu của vua Hàm Nghi
Hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026
Hà Nội đề xuất hỗ trợ đổi xe xăng tối đa 5 triệu đồng/người, hộ nghèo có thể nhận tới 20 triệu
Cần cơ chế đưa nghệ thuật truyền thống vào trường học
Lễ hội đền thờ Lê Hoàn: Nơi phô diễn sự sáng tạo các sản phẩm làng nghề truyền thống
Giá vàng ngày 24/4: Vàng trong nước giảm tiếp, thế giới chịu áp lực kép
Dự báo thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa dông vài nơi
(THPL) - Ngày và đêm 24/4, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa phổ biến 15-30mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên...24/04/2026 08:54:27MB phối hợp cùng Thuế TP.HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh
(THPL) - Sáng ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) – Vùng Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhằm...23/04/2026 14:00:00Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đẩy mạnh đào tạo thực tiễn qua chuỗi trải nghiệm cho sinh viên K10
(THPL) - Chuỗi hoạt động dâng hương, dã ngoại và trải nghiệm thực tế được Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam (VCI) tổ chức trên...24/04/2026 09:13:40Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
(THPL) - Ngày 23/4/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký các Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP....23/04/2026 23:59:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia