11:14 ngày 14/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Tĩnh: Khai hội đua thuyền truyền thống phường Trung Lương

09:18 25/01/2023

(THPL) - Sáng ngày 24/01/2023 (mùng 3 Tết Quý Mão), UBND Thị xã Hồng Lĩnh và UBND phường Trung Lương tổ chức khai hội đua thuyền truyền thống thường niên hàng năm. Từ bao đời nay, cứ mỗi độ "Tết đến Xuân về", nhân dân nơi đây lại nô nức khai hội đua thuyền truyền thống trên Sông Minh.

Theo người dân Trung Lương, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhằm gìn giữ và phát huy nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương. Đồng thời cũng là dịp để người dân cầu mong cho mùa màng tốt tươi, cây cối đâm chồi nảy lộc, đời sống nhân dân được ấm no, hạnh phúc để đồng sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. góp phần thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, cùng nhau rèn luyện sức khỏe, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Dự lễ khai mạc có các ông: Lê Thanh Đông - Bí thư Thị ủy thị xã Hồng Lĩnh, ông Nguyễn Huy Hùng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành; Đảng ủy – HĐND - UBND – UBMTTQ Thị xã, các ban ngành đoàn thể phường Trung Lương và hàng nghìn người dân trong và ngoài địa bàn đến xem và cổ vũ.

Trao đổi với phóng viên của Thương hiệu và Pháp luật, ông Nguyễn Công Lộc, Chủ tịch UBND Phường Trung Lương, trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: “Lễ hội đua thuyền ở Trung Lương được tổ chức theo quan niệm truyền thống hàng năm là nhằm mục đích cảm tạ thần linh đã phù trì, phù hộ cho nhân dân, là dịp để bà con nhân dân rèn luyện sức khỏe, gái trai khoe sắc đua tài, đồng thời cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, làm ăn gặp nhiều may mắn.”

Lãnh đạo thị xã tặng quà lưu niệm động viên các đơn vị tham gia Lễ hội. Ảnh: Trần Dũng  

Ông Nguyễn Huy Hùng, PBT, Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh chia seẻ: “Lễ hội đua thuyền truyền thống của Trung Lương ngày đầu xuân không chỉ là hoạt động thể thao đua tranh mùa giải mà còn mang ý thức tâm linh trong sáng của người dân Trung Lương vì ngày mai tốt đẹp hơn. Các đội bơi đã nỗ lực cố gắng để giành lấy phần thắng cho Tổ dân phố của mình. Đặc biệt, thông qua giải bơi thuyền đầu năm, thế hệ trẻ lại cầu mong cho một tinh thần đoàn kết để cùng chung sức xây dựng Trung Lương ngày càng văn minh, giàu đẹp. Chính vì vậy, đã là hội đua thì phải có sự thi đua thuyền nào bơi khỏe nhanh nhất, bơi đều, bơi đẹp nhất. Sức mạnh của tuổi trẻ cùng với sự dẻo dai của các bậc trung niên đã tạo nên phong thái riêng làm cho lễ hội càng thêm ý nghĩa, đặc biệt là đối với những con em xa quê về ăn Tết”

Ông Lê Thanh Đông - BT Thị ủy thị xã Hồng Lĩnh đánh trống khai hội đua thuyền truyền thống Xuân Quý Mão 2023. Ảnh: Phan Châu
Các đơn vị về cọc tiêu chờ hiệu lệnh xuất phát và đua tranh sức mạnh, nỗ lực hết mình và nhân dân nhiệt tình cổ vũ cho các đội bơi. Ảnh: Phan Châu- Trần Dũng  

Lễ hội đua thuyền truyền thống được phường Trung Lương duy trì từ bao đời nay nhưng năm nay là một năm tuyệt vời, thời tiết đẹp, con cháu trong làng về quê ăn tết đông hơn. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên Lễ hội đua thuyền đã diễn ra tốt đẹp, thu hút hàng vạn con em trong và ngoài địa bàn tham gia. Tại đây họ dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, làm ăn gặp nhiều may mắn và mong gặp lại năm sau. Cứ thường lệ đầu xuân - dòng sông Minh đến hẹn lại lên với một hy vọng về những điều tốt đẹp nhất cho năm mới Quý Mão, để lễ hội kế thừa và phát huy năm sau càng sôi động và nhân văn, giàu truyền thống văn hóa tinh thần hơn những năm trước, trở thành điểm du xuân đầu năm của vùng kinh tế đô thị phía Bắc Hà Tĩnh đậm đà sắc xuân truyền thống".

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày và sẽ trao giải vô địch lễ hội đua thuyền vào chiều ngày 25/01/2023 (mùng 4 Tết Quý Mão).

Phan Châu – Trần Dũng

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu