Hà Tĩnh: Gần 85 tấn cá nuôi lồng bè chết trắng chưa rõ nguyên nhân
(THPL) - Gần 85 tấn cá của 61 hộ dân tại hai xã Thạch Sơn và Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) bất ngờ chết hàng loạt khiến người dân trắng tay.
Theo báo Lao động, ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Thạch Hà - cho biết, từ chiều ngày 8/9 đến sáng 9/9, toàn bộ 222 ô nuôi cá chẽm, cá hồng trong lồng bè trên sông Nghèn (còn gọi sông Đò Điệm) của 53 hộ dân ở xã Thạch Sơn đã đến vụ thu hoạch đều xảy ra hiện tượng cá chết toàn bộ, với số lượng khoảng 80 tấn cá Vược (hay còn gọi là cá Mè Kẻ).

Theo TTXVN, cùng với xã Thạch Sơn, tại xã Thạch Đỉnh cũng có tình trạng cá nuôi trong lồng bè bị chết tại 8 hộ nuôi, với trên 2 tấn cá bị chết. Điều đáng nói là không chỉ cá nuôi trong lồng bè trên sông bị chết mà ngay cả các loại tự nhiên, cá tầng đáy cũng bị chết bất thường.
Ngay trong ngày 9/9, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hà Tĩnh, phối hợp với chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống hiện trường để lấy mẫu phân tích nhằm tìm hiểu nguyên nhân. Cùng đó, trực tiếp kiểm tra nắm bắt tình hình, lãnh đạo huyện Thạch Hà đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền sở tại nghiêm cấm việc bán cá ra thị trường trong thời điểm này.
Cơ quan chức năng cũng chỉ đạo các xã kiểm đếm, tổng hợp các hộ dân bị thiệt hại, hỗ trợ người dân liên hệ các chủ kho cấp đông trên địa bàn để đưa số cá nuôi bị chết này vào kho đông cất giữ, bảo quản, chờ kết luận xác định nguyên nhân cuối cùng từ phía cơ quan chức năng, sau đó mới có hướng xử lý, giải quyết cụ thể tiếp theo.
Cũng theo ông Sáu, đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này. Hiện cơ quan chức năng chưa kết luận nguyên nhân, nhưng theo nhận định của một số hộ nuôi, do trong đợt mưa, lũ này, cống bara Đò Điệm mở xả lũ nên cá bị sốc nước ngọt.
Bên cạnh đó, tại tỉnh Hà Tĩnh, sau mưa lũ, từ ngày 7/9 đến nay trời bắt đầu hửng nắng và xuất hiện tình trạng nắng gắt rất khó chịu. “Việc thay đổi môi trường sống đột ngột, từ mưa lũ, chuyển sang nắng nóng, dẫn đến sốc nhiệt có thể là nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt nêu trên”, một cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết.
Thanh Tầm (tổng hợp)
Tin khác
Lần đầu tiên tại Việt Nam - Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km
Bộ Tài chính đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ nhằm khơi thông nguồn lực và hỗ trợ doanh nghiệp
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng trưởng ấn tượng, đạt gần 42,8 tỷ USD
Bắt khẩn cấp "Khánh Sky"
Hà Nội siết chặt kiểm soát hàng giả và gian lận thương mại, phạt hơn 2,6 tỷ đồng trong tháng 7
Dự kiến giá dưới 3 tỷ, Volkswagen Việt Nam bắt đầu nhận cọc ID. ERA 9X
Ngành sản xuất Việt Nam bứt phá mạnh, PMI tháng 7 chạm mốc 52,9 điểm
(THPL) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 7/2026 đã tăng mạnh lên 52,9 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 2...03/08/2026 14:11:45Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt
(THPL) - Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài...03/08/2026 13:41:05Ford Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều ưu đãi cho khách hàng trong tháng 8
(THPL) - Trong tháng 8, Ford Việt Nam cùng hệ thống đại lý ủy quyền cùng phối hợp triển khai chương trình ưu đãi "Chọn Ford, Trọn An tâm" trên...03/08/2026 13:41:40Thương hiệu - động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt
(THPL) - Xây dựng thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp Việt tìm ra động lực tăng trưởng mới, đồng thời nâng cao khả năng định vị giá...03/08/2026 13:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia