03:30 ngày 13/08/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Tĩnh: Cam Thượng Lộc “ăn” là nhớ cả đời

07:09 04/12/2017

(THPL) – Cam Thượng Lộc từ lâu đã trở thành thứ quả đặc sản nức tiếng của người dân Can Lộc (Hà Tĩnh) bởi hương vị ngọt đậm đà, thơm ngon quyến rũ và giòn.

Cam Thượng Lộc là tên chung của giống “Cam chanh” được coi là giống cây ăn quả chủ lực vùng Trà Sơn của huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Cam Thượng Lộc được coi là đặc sản đã có chất lượng và danh tiếng đối với người tiêu dùng trên cả nước. 

cam thuong loc
Nhãn Hiệu chứng nhận Cam Thượng Lộc.

Cam Thượng Lộc có hình cầu, vỏ nhẵn và dầy, trọng lượng bình quân khoảng 3 đến 4 quả 1kg . Khi chín có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt, vỏ quả có màu vàng tươi da cam, nhiều nước, tép quả và nước quả có màu vàng. Cam Thượng Lộc hội tụ đầy đủ hàm lượng đường, VitaminC rất tốt cho sức khỏe, ít hạt, ít xơ, quả đẹp, màu vàng tươi.

Từ nhiều năm nay, Cam Thượng Lộc được xác định là cây trồng chủ lực của địa phương nơi đây, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Can Lộc.

Sau gần 20 năm có mặt và phát triển trên vùng đất Trà Sơn (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), giống Cam Thượng Lộc đã khẳng định được vị trí của mình bởi sự thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, có hương vị đậm đà.

Sau những ngày tháng cần cù lao động, nỗ lực và những giọt mồ hôi đổ xuống trên mảnh vườn cam của người nông dân Can Lộc. Thì mới đây, vào ngày 9/1/2017 Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định số 1016/QĐ-SHTT về việc cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cam Thượng Lộc cho UBND huyện Can Lộc.

cam thuong loc 2
Ông Võ Hữu Hào  – Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (phải) nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận Cam Thượng Lộc.

Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa giúp Cam Thượng Lộc bảo vệ được thương hiệu và chất lượng trên thị trường hiện nay và là phần thưởng xứng đáng sau bao tháng ngày làm việc vất vả của người trồng cam. Phần thưởng đó sẽ tạo bước phát triển đột phá mới cho thương hiệu Cam Thượng Lộc nổi tiếng của quê hương Can Lộc ra thị trường toàn quốc.

Việc Cam Thượng Lộc được cấp văn bằng bảo hộ là tiền đề quan trọng trong việc triển khai các hệ thống quản lý và phát triển một cách bài bản, có hiệu quả trong thời gian tới; đặc biệt, sẽ góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của Cam Thượng Lộc trên thị trường, qua đó thúc đẩy việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Để thương hiệu Cam Thương Lộc bay xa và luôn luôn trong nỗi nhớ không bao giờ quên của mọi người gần xa trong nước và quốc tế, đồng thời phát triển kinh tế mang tính bền vững và xoá đói giảm nghèo. Chính quyền địa phương đã có những chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế hiện nay.

Cụ thể, UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Can Lộc đã có chiến lược cụ thể phát triển cây Cam Thượng Lộc trong thời gian tới như : Tập trung phục hồi, lưu trữ, bảo tồn nguồn giống và phát triển diện tích trồng Cam Thượng Lộc lên 800 ha vào năm 2020, trong đó có 400 ha diện tích cây cho quả, nâng tổng sản lượng quả đạt trên 8.000 tấn/năm. Mục tiêu phát triển cam Thượng Lộc là vừa phát triển diện tích và vừa thâm canh tăng năng suất, chất lượng vườn cây đã có. Tập trung, khuyến khích đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hoá, phát triển các trang trại sản xuất Cam Thượng Lộc có quy mô, sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Dự kiến đầu tư thâm canh đưa năng suất đạt 26 tấn/ha vào năm 2018 và tăng năng suất lên 30 tấn/ha vào năm 2020.

Việc xây dựng và phát triển thương hiệu cam Thượng Lộc góp phần xây dựng và bảo vệ thương hiệu đặc sản của địa phương, liên kết các hộ sản xuất, kinh doanh cùng xây dựng, bảo vệ sản phẩm đặc sản của quê hương, giúp người dân tăng thêm thu nhập, xây dựng vùng sản xuất sinh thái bền vững cũng như phát triển một ngành hàng hóa có tiềm năng của địa phương của huyện Can Lộc mang tính bền vững, cung cấp sản phẩm phục vụ người tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu ra thị trường thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu