Hà Tĩnh: Buông lỏng quản lý đất nghĩa trang
(THPL) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh về sự buông lỏng quản lý nhà nước và nhóm lợi ích trong hoạt động mua, bán đất làm mồ mả, xây bao khuôn viên lăng mộ diễn ra một cách bất thường liên tục xảy ra trên địa bàn tại khu vực nghĩa trang Thuận Hồng (TDP Thuận Hồng, phường Đức Thuận, Thị xã Hồng Lĩnh).
Chính quyền địa phương dù biết rõ nhưng bất lực hay cố tình bất chấp các quy định của pháp luật làm ngơ trong công tác quản lý và xử lý, khiến thực trạng này càng trở nên nghiêm trọng, gây tâm lý bức xúc, hoang mang cho người dân.
.jpg)
Mặc dù có chủ trương của chính quyền cấp trên về việc nghiêm cấm các hoạt động cơi nới bao chiếm đất để chôn cất tại nghĩa trang này từ những năm 2013 - 2016 - 2017 và mới nhất là UBND Thị xã Hồng Lĩnh đã ban hành văn bản số 872/UBND-QLĐT ngày 08/08/2018 báo động về sự gia tăng và tăng cường công tác quản lý các hoạt động cơi nới, bao khuôn viên, chôn cất thành nghĩa trang riêng của gia đình dòng họ không nằm trong quy hoạch nghĩa trang của thị xã và các UBND Phường.

Với truyền thống “sống có nhà, chết có mồ”, nhiều người dân đô thị ở thị xã và các vùng lân cận vẫn muốn được về với đất sau khi từ giã cõi đời khiến nhu cầu về đất nghĩa trang tăng mạnh.

Theo người dân phản ánh và tìm hiểu của phóng viên thì thời gian qua tại khu vực nghĩa trang Thuận Hồng (TDP Thuận Hồng, phường Đức Thuận, Thị xã Hồng Lĩnh ), tình trạng chôn cất, xây dựng, cơi nới bao khoanh đất nghĩa trang để biến thành nghĩa trang huyệt mộ của gia đình dòng họ diễn ra một cách vô tội vạ, bất chấp chủ trương của chính quyền cấp trên.


Ngày 6 tháng 11 năm 2019, sau khi phóng viên làm việc với các cơ quan chức năng Thị xã Hồng Lĩnh phản ánh về những thực trạng trên, UBND Thị xã Hồng Lĩnh đã ra văn bản số 1530 /UBND-QLĐT ngày 11/11/2019 về việc xử lý tình trạng cơi nới tổ chức xây dựng để mai táng tại vị trí chân núi Hồng Lĩnh thuộc TDP Thuận Hồng, phường Đức Thuận và phê bình chủ tịch UBND Phường Đức Thuận đã buông lỏng quản lý nhà nước trong việc xử lý dứt điểm tình trạng tự ý xây dựng cơi nới làm nghĩa trang riêng cho gia đình, dòng họ, không nằm trong quy hoạch nghĩa trang của thị xã. Giao UBND Phường Đức Thuận tổ chức kiểm điểm và báo cáo UBND thị xã qua phòng Nội vụ trước ngày 15/11/2019; Yêu cầu UBND Phường Đức Thuận với Đội trật tự đô thị lập biên bản vi phạm và tổ chức cưỡng chế tháo gỡ các công trình vi phạm theo quy định của pháp luật và báo cáo về UBND thị xã qua phòng Quản lý đô thị trước 15/11/2019.
.jpg)
Tuy nhiên, theo ghi nhận quan sát của phóng viên những ngày qua, tình trạng chôn cất và xây dựng ở nghĩa trang này vẫn rầm rộ và thản nhiên như chưa hề có công tác quản lý.

Về những thực trạng của vấn đề trên, chúng tôi đã liên lạc với ông Lê Bá Khánh - Chủ tịch UBND Phường Đức Thuận để làm rõ vấn đề nhưng ông Khánh khất lần, né tránh báo chí.

Ngày 13/11, phóng viên đã đặt lịch làm việc với các cơ quan chức năng nơi đây. Vì đâu buông lỏng quản lý? các cơ quan chức năng nói gì và giải pháp xử lý ra sao?
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
Quốc Khánh – Trần Dũng
Tin khác
Truy xuất nguồn gốc - "lá chắn” bảo vệ thương hiệu Việt
Chia sẻ bài báo trên mạng bị phạt đến 30 triệu đồng trong trường hợp nào?
Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn ít có thương hiệu lớn?
Chuyến tàu đầu tiên đưa các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở Ninh Bình làm việc
Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
Ra mắt Trung tâm Quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn
Chỉ còn ít ngày hưởng “bộ đôi ưu đãi” cho VinFast VF 3, tiết kiệm tới 8% giá xe
(THPL)-Là một trong những mẫu ô tô có giá bán dễ tiếp cận nhất thị trường, VinFast VF 3 càng thêm hấp dẫn trong tháng 6 với loạt ưu đãi từ...26/06/2026 09:59:06Nông sản Việt “chủ động phòng ngừa” trước làn sóng phòng vệ thương mại
(THPL) - Trong bối cảnh bảo hộ thương mại gia tăng toàn cầu, nông sản Việt Nam đang phải đối mặt với số lượng các vụ điều tra phòng vệ...26/06/2026 09:40:19Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài
(THPL) - Ngày 25/6/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng vừa ký Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...26/06/2026 08:10:07Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ có mưa dông, trời dịu mát
(THPL) – Theo dự báo, ngày và đêm 26/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông; lượng mưa phổ biến 15 - 40mm, cục...26/06/2026 08:09:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia