Hà Nội yêu cầu xét nghiệm với người đến từ vùng có dịch cấp độ 4
(THPL) - Ngày 26/10, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành công văn số 17403/SYT-NVY về hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.
Theo đó, người đến/về thành phố Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.
Hà Nội thực hiện giám sát/cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác cụ thể như sau:
Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4, tương ứng với màu đỏ) hoặc khu vực phong tỏa/cách ly y tế áp dụng:
Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 07 ngày, xét nghiệm 01 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 01 từ khi tới Hà Nội.
Theo báo VTV News, với những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 07 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 02 lần bằng phương pháp RT-PCR 02 lần vào ngày thứ 01 và ngày thứ 07 từ khi tới Hà Nội.
Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 03 lần vào ngày thứ 01, ngày thứ 07 và ngày thứ 14 kể từ khi tới Hà Nội.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ cao (cấp 3, tương ứng với màu cam):
Theo báo Sức khỏe và Đời sống cho hay, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội, tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 07 ngày từ khi tới Hà Nội.
Những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày.
Thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.
Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ trung bình (cấp 2, tương ứng với màu vàng) áp dụng như sau:
Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội, không áp dụng cách ly, xét nghiệm.
Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.
Đối với người từ nơi có nguy cơ thấp (cấp 1, tương ứng với màu xanh):
Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội sẽ không áp dụng cách ly, xét nghiệm.
Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày.
Báo Quân đội nhân dân đưa tin, Sở Y tế yêu cầu tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương.
Tất cả các trường hợp trên trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Với người di chuyển qua địa bàn Hà Nội không thực hiện cách ly và không yêu cầu xét nghiệm. Trong quá trình lưu thông qua địa bàn TP thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và không dừng nghỉ trên địa bàn TP trừ trường hợp bất khả kháng.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Nhập khẩu ô tô vẫn tăng cao
Lật xe khách khiến 4 người tử vong tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Quảng Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mãi mãi tuổi 20” tri ân các Anh hùng Liệt sĩ
Giá 12 triệu đồng, VinFast Amio S2 nhắm tới nhóm khách hàng đông đảo là học sinh, sinh viên
Hội chợ Thương mại Việt-Lào 2026: Cơ hội kết nối giao thương, gắn kết chiến lược
“Làm sạch” mã số thuế - Chủ động sớm sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế phát sinh rủi ro
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 16/7/2026 về đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học,...17/07/2026 11:03:35Giá vàng ngày 17/7: Vàng SJC bốc hơi 1,6 triệu đồng/lượng
(THPL) - Sáng nay 17/7, thị trường vàng trong nước và quốc tế đồng loạt ghi nhận những phiên lao dốc mạnh. Trong khi giá vàng miếng SJC giảm...17/07/2026 10:49:27Đổi cách tính thuế tài nguyên để khuyến khích chế biến sâu
(THPL) - Luật thuế Tài nguyên đang được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi theo hướng đổi mới phương pháp tính thuế đối với khoáng sản...17/07/2026 09:20:05Bí thư Thanh Hoá yêu cầu không lòng vòng, né trách nhiệm phải xử lý công việc đến cùng
(THPL)- Tại phiên khai mạc HĐND tỉnh Thanh Hóa ông Lê Đức Thái, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, hiện nay vẫn còn tình trạng né tránh trách...17/07/2026 09:18:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia