06:12 ngày 27/09/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Tăng cường giám sát dịch sốt xuất huyết và thuỷ đậu

10:22 05/04/2023

(THPL) - Để chủ động phòng, chống các dịch bệnh và kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới, không để xảy ra tử vong, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch truyền nhiễm cho trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã; lưu ý các biện pháp phòng, chống cũng như vệ sinh khử khuẩn tại các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các cơ sở trông giữ trẻ...

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch mới nổi và tái nổi tiếp tục bùng phát ở nhiều quốc gia. Tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam, dịch COVID-19 đã và đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, thời điểm này thời tiết thuận lợi cho các dịch bệnh như: Thủy đậu, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm nguy hiểm... phát triển.

Tính đến nay, Hà Nội ghi nhận 197 ca sốt xuất huyết (gấp hơn 19 lần so với cùng kỳ năm ngoái), 248 ca tay chân miệng (cùng kỳ năm ngoái chỉ có 2 ca), 800 ca thủy đậu (cùng kỳ năm ngoái chỉ có 11 ca). Đặc biệt, tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố đã ghi nhận một số chùm ca bệnh thủy đậu, tay chân miệng.

Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát dịch sốt xuất huyết và thuỷ đậu. Ảnh: Internet

Để chủ động phòng tránh dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch truyền nhiễm cho trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã; lưu ý các biện pháp phòng, chống cũng như vệ sinh khử khuẩn tại các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các cơ sở trông giữ trẻ...Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện việc triển khai phòng, chống dịch; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong trường học.

Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh và đề nghị: "CDC cần yêu cầu các đơn vị triển khai tiêm bổ sung ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng trong ngày tiêm chủng hằng tháng, đồng thời tổ chức tiêm vét cho tất cả đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm chủng đầy đủ".

Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiêm bổ sung và tiêm vét và chủ động giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, cơ sở y tế được phân công giám sát; tổ chức cách ly và xử lý ổ dịch kịp thời, không để dịch lây lan.

Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, tập huấn cho cán bộ y tế về các phác đồ cấp cứu và điều trị bệnh truyền nhiễm; tổ chức tốt việc thu dung, sàng lọc, cấp cứu điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện...

Theo nhiều chuyên gia, thời điểm hiện tại, bệnh thủy đậu diễn ra trong đợt này cùng nhóm bệnh nhân đều là người lớn là điều khác thường. Đặc biệt sau COVID-19, số người mắc bệnh thủy đậu đang cao hơn trước rất nhiều, trong khi mọi năm chỉ có lác đác bệnh nhân thủy đậu nhập viện.

Đáng lưu ý còn là những trường hợp tái mắc bệnh, có những người ngày nhỏ đã bị thủy đậu, giờ mắc lại. Thông thường sau khi mắc bệnh, cơ thể đã tự tạo miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây là điều bình thường bởi miễn dịch thủy đậu không phải trọn đời, vẫn xảy ra tái mắc bệnh với một số bệnh nhân miễn dịch không bền vững.

Đặc biệt, đối với những bệnh đã có vaccine phòng ngừa như thủy đậu thì việc bùng phát bệnh còn phụ thuộc vào việc tiêm chủng của người dân. Nếu không tiêm vaccine phòng bệnh, nguy cơ mắc bệnh và lây lan trong cộng đồng cao. Theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai nếu mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể xảy ra những biến chứng gây dị tật thai nhi. Tuy biến chứng hiếm gặp, nhưng để phòng ngừa tốt nhất nên tiêm phòng vaccine trước khi mang thai.

Còn đối với trẻ nhỏ, những bé có sức đề kháng kém, trẻ và người lớn có nguy cơ cao (bị suy giảm miễn dịch, đang sử dụng hoá chất, dùng corticoid liều cao) rất dễ biến chứng và rất nặng nề. Vì vậy, để phòng ngừa thủy đậu đối với các đối tượng nói trên, các bác sĩ khuyến cáo trẻ em từ 12 tháng tuổi nên tiêm vaccine thủy đậu và tiêm đủ liều. Phụ nữ có kế hoạch sinh con nên tiêm phòng vaccine thủy đậu, để tránh khi mang thai nhiễm bệnh có thể truyền cho con.

Theo các chuyên gia, thời gian tới bệnh thủy đậu có nguy cơ tăng cao và bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Người dân đi đến nơi đông người cần đeo khẩu trang, khi có dấu hiệu sốt, nổi nốt phỏng cần đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám để được bác sĩ tư vấn. Nếu có biểu hiện mắc bệnh, cần tránh tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh để tránh lây lan dịch bệnh.

Minh Anh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu