17:02 ngày 01/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Xử phạt hơn 10.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

10:16 03/11/2020

(THPL) - Theo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội cho biết, qua một năm tiến hành thí điểm thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, đã thanh kiểm tra tổng cộng 64.130 cơ sở. Trong đó, phát hiện 10.318 vi phạm với số tiền phạt hơn 10,8 tỷ đồng.

Thực hiện Quyết định 47/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 huyện, quận, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP. Sau 1 năm triển khai, UBND TP cho biết, có 64.130 cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Qua đó, phát hiện 10.318 cơ sở vi phạm (chiếm 16,1%), có 5.351 cơ sở bị phạt tiền với số tiền hơn 10,88 tỷ đồng.

Lỗi vi phạm chủ yếu là người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; vi phạm về điều kiện đảm bảo ATTP trong bảo quản thực phẩm; cống rãnh thoát nước khu vực chế biến ứ đọng, không được che kín; không thực hiện lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực 3 bước; khu vực sơ chế, chế biến có côn trùng, động vật gây hại; nhãn mác chưa đầy đủ nội dung theo quy định.

Theo Chi cục Vệ sinh ATTP Hà Nội cho biết, đạt được kết quả này là do trong thời gian qua Thành phố đã có kinh nghiệm trong thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn hồi năm 2016. Đồng thời, UBND Thành phố đã chỉ đạo kịp thời, quyết liệt trong công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP.

Xử phạt hơn 10.000 cơ sở vi phạm ATTP (ảnh minh họa)

Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã luôn được các cấp, các ngành từ Trung ương đến các địa phương đánh giá cao. Với dân số hơn 10 triệu dân, Hà Nội phải chịu nhiều áp lực về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm.

Chính vì vậy thành phố đã tổ chức quyết liệt, gay gắt và vào cuộc tích cực từ công tác chỉ đạo đến triển khai thực hiện; có sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ giữa các sở, ngành và các tỉnh thành để luôn bảo đảm an toàn thực phẩm ở mức cao nhất. Đặc biệt là sự vào cuộc sát sao, trách nhiệm của các quận, huyện, xã phường, nhất là cán bộ phụ trách vấn đề này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó chương trình khi tiến hành triển khai vẫn gặp mốt số khó khăn do hầu hết các quận, huyện và xã, phường triển khai thí điểm thanh tra lần đầu (25/30 quận, huyện và 574/584 xã, phường, thị trấn), tuyến quận, huyện triển khai thí điểm lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nên còn bỡ ngỡ khi thực hiện triển khai thanh tra chuyên ngành...

Khi tiến hành thanh tra chuyên ngành ATTP, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, hoạt động theo thời vụ, ngoài giờ, thay đổi địa điểm, tồn tại chợ tạm, chợ cóc… gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính, như khi ban hành quyết định thanh tra xong thì cơ sở đã đóng cửa, chuyển địa điểm, không hợp tác với đoàn.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu