Hà Nội và Hải Phòng cách ly các lao động trở về từ Hàn Quốc
(THPL) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, Hà Nội và Hải Phòng đã lên phương án tiến hành cách ly với những người Việt Nam trở về từ thành phố Hàn Quốc để theo dõi, giám sát sức khỏe.
Theo báo Thanh niên, trước những diễn biến nhanh và phức tạp của tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản, chiều 23/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã triệu tập họp khẩn đề ra biện pháp ứng phó.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tuy chưa có thông tin nào từ Ban Chỉ đạo quốc gia xem Hàn Quốc là vùng dịch, nhưng Hà Nội phải chủ động nắm bắt tình hình, vì 15 - 20 ngày qua, người Hàn Quốc vẫn qua lại Việt Nam bình thường và lượng người Hàn Quốc ở Hà Nội là rất lớn (thống kê sơ bộ có khoảng 20.000 - 25.000 người Hàn Quốc thường xuyên cư trú tại Hà Nội). Ngược lại, số người Việt Nam lao động, học tập ở Hàn Quốc cũng rất nhiều, nên nếu dịch Covid-19 ở Hàn Quốc diễn biến phức tạp như Vũ Hán (Trung Quốc), phải đưa người về thì Hà Nội sẽ tiếp nhận hàng chục ngàn người.
Theo báo cáo của lãnh đạo các quận, huyện của Hà Nội, địa bàn tập trung người Hàn Quốc nhiều nhất là quận Nam Từ Liêm với 9.127 người, trong đó tạm trú dài hạn 8.166 người, ngắn hạn là 961 người; quận Bắc Từ Liêm với hơn 3.000 người; quận Cầu Giấy với 3.064 người Hàn; quận Thanh Xuân có 1.600 người, trong đó 1.200 ở Royal City, 200 người ở phường Nhân Chính và 200 ở các khu chung cư tại phường Thanh Xuân Trung. Ở Royal City cũng tập trung dày đặc người Hàn Quốc, trong đó có những người vừa trở lại Việt Nam từ sau tết.

Theo báo Vietnamnet, tại Hải Phòng, tính đến 17h00 ngày 23/2/2020, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận một trường hợp nào mắc Covid-19. Trong số 33 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, cách ly giám sát chặt chẽ đều đã có kết quả âm tính và ra viện; có 336 người cách ly tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, hiện 334 người đã hết thời gian cách ly được ra viện, còn 02 người được chuyển về cách ly tại cơ sở 1 Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp để làm công tác khử khuẩn chuẩn bị đón tiếp đợt cách ly mới.
Tuy nhiên, trước tình hình dịch có diễn biến phức tạp trên thế giới, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu ngành Y tế phối hợp Công an thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Ngoại vụ, Càng hàng không quốc tế Cát Bi và các địa phương thực hiện rà soát, giám sát người ra vào, nắm lịch trình trước khi vào Hải Phòng đối với toàn bộ người Việt Nam hoặc người nước ngoài di chuyển từ vùng dịch về tiến hành phân loại, cách ly.
Cùng với đó, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu ngành Du lịch khuyến cáo nhân dân hạn chế đi du lịch nước ngoài, đặc biệt tới những vùng có dịch. Yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp chuẩn bị sẵn sàng cở sở vật chất, vật tư để phòng, chống dịch, thực hiện cách ly y tế tập trung tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp.
Theo báo cáo, tính đến 10h30 ngày 24/2/2020, trên thế giới đã có 79.363 người mắc, 2.471 người tử vong, trong đó số người mắc tại Trung Quốc là 77.150 người, tại Hàn Quốc 763 người, tại Nhật Bản là 146 người, tại Singapore 89 người, tại Việt Nam 16 người (hiện đã điều trị khỏi 15 trường hợp).
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Gói Tài chính Xanh của Sacombank vào Top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025
Thủ tướng chỉ đạo ngành công thương phải phát huy "6 tiên phong"
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Việt trên môi trường số, kết nối đồng bộ logistics và tài chính
Công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2025
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, giảm tải y tế tuyến Trung ương
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Hà Nội quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề tại Bát Tràng
THPL - Ngày 18/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng...19/12/2025 16:15:00Hòa Phát đẩy mạnh sản xuất ray thép: bước tiến để làm chủ ngành công nghiệp đường sắt Việt Nam
THPL - Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh...19/12/2025 15:34:23Tuần lễ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền hội tụ tại TP. HCM
(THPL) - Sáng 19/12/2025, tại khu vực Bãi Sau, phường Vũng Tàu (TP. Hồ Chí Minh), Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình kết...19/12/2025 15:29:00Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia "thần tốc, táo bạo, sáng tạo, bứt phá, an toàn, chất lượng"
(THPL) - Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic.19/12/2025 15:15:35

