09:07 ngày 02/07/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Triệt phá kho đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực tại huyện Thạch Thất

16:07 11/05/2022

(THPL) - Ngày 10/5, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện kho hàng kinh doanh tập kết số lượng lớn đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Theo đó, gần 2.000 sản phẩm đồ chơi mô hình súng bằng nhựa là tang vật bị thu giữ khi lực lượng quản lý thị trường ập vào kiểm tra một kho hàng đồ chơi trẻ em trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Theo tin từ Cục QLTT Hà Nội, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Người bán sử dụng mạng xã hội bán hàng, tập kết ở ngoại thành để cung cấp đến các cửa hàng, không bán công khai".

Vì trực tiếp ảnh hướng đến sức khỏe, nên theo quy định, đồ chơi trẻ em là mặt hàng bắt buộc phải có chứng nhận hợp quy của cơ quan quản lý chất lượng chuyên ngành thì mới đảm bảo an toàn để lưu thông trên thị trường. Nhưng lô đồ chơi ở đây là lô hàng 3 không theo đúng nghĩa: không rõ nguồn gốc xuất xứ; không được chứng nhận chất lượng và không có hóa đơn chứng từ. Điều nguy hiểm hơn, những món đồ chơi này nằm trong nhóm đồ chơi bạo lực, không được tiêu thụ trên thị trường.

Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng vi phạm. Ảnh: báo VTV News

Theo báo VTV News, khi làm việc với cơ quan QLTT, những người kinh doanh hồn nhiên cho rằng những mặt hàng ở đây chỉ giống như đồ chơi thông thường nhưng thực chất đây là mặt hàng cấm kinh doanh tiêu thụ dưới mọi hình thức. Vì khi tiêu thụ những măt hàng bạo lực như thế này sẽ tạo thói quen và xu hướng thích bạo lực cho trẻ em. Đây là điều rất là nguy hiểm.

Theo khai nhận, một khẩu súng nhựa được nhập về chỉ với giá trên dưới 10.000 đồng. Và khi đến tay người mua, giá đã được thổi lên khoảng hơn 100.000 đồng. Lợi nhuận gấp cả chục lần nên chủ hàng sẵn sàng nhập về kho với số lượng lớn như thế này để bán ra thị trường.

Hiện cơ quan quản lý thị trường đang hoàn tất hồ sơ để đưa lô đồ chơi bạo lực đi tiêu hủy. Ngoài việc bị tịch thu toàn bộ hàng hóa, chủ hàng còn bị xử phạt hành chính ở mức độ cao nhất theo quy định để răn đe các trường hợp khác, không tái diễn hành vi tương tự.

Theo báo Pháp luật VN, trước đó ngày 25/4, Đội QLTT số 1 cũng đã kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh đồ chơi tại Khu thể thao công viên cây xanh Hà Đông, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội do bà N.T.L.C làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng thực hiện kinh doanh ở nhiều địa điểm mà không thông báo với cơ quan chức năng theo quy định. Sử dụng mạng xã hội https://facebook.com/chuclinhh/ và tài khoản mạng Zalo mang tên Chuclinhh để kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử.

Đoàn kiểm tra phát hiện 506 sản phẩm đồ chơi trẻ em bằng nhựa có hình súng không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngay sau đó Đoàn đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định.

Minh Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu