Hà Nội: Sự thật thông tin san lấp hồ Tây để xây nhà hàng
(THPL) - Hàng trăm mét khối đất, đá được đổ kín cả một góc hồ Tây, khiến người dân lo ngại một dự án lấn hồ đang được hình thành. Tuy nhiên, bà Võ Bích Thủy – Chánh Văn phòng UBND quận Tây Hồ khẳng định: Không có chuyện san lấp hồ làm khách sạn như phản ánh.
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kèm theo một số bức ảnh phản ánh hồ Tây kêu cứu vì bị san lấp. Theo thông tin, khu vực hồ Tây - gần Hãng phin truyện Việt Nam (trên đường Nguyễn Đình Thi) có 2 máy xúc đang ra sức san ủi đất xuống hồ.
Theo quan sát của phóng viên, một hàng rào tôn cao khoảng 2m, dài hơn 100m quây kín công trường phía đường dạo ven hồ Tây. Bên trong công trường là một bãi đất, đá mới được san lấp trên mặt hồ Tây rộng khoảng 200m2. Tại đây còn có 2 máy xúc liên tục múc đất từ lòng hồ Tây đổ vào phía bãi đất.

Một người dân sinh sống gần đó cho biết: “Tôi thường dạo quanh hồ Tây và có biết về dự án nạo vét hồ. Nhưng tôi không hiểu tại sao người ta xúc bùn lên không chuyển đi chỗ khác mà lại xúc lên đắp vào bờ giống kiểu san lấp mặt bằng như vậy. Trước đây, chỗ này là khu vực các du thuyền bị di dời. Có khi nào giờ họ lấp lại để xây nhà hàng hay khách sạn không?”.
Trước những nghi ngại trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Võ Bích Thủy – Chánh Văn phòng UBND quận Tây Hồ khẳng định không có việc san lấp hồ Tây làm khách sạn như phản ánh trên mạng xã hội. Bà Thủy cho biết, khu vực đó chỉ là dự án nạo vét hồ Tây.
Theo bà Thủy đơn vị thi công đã thực hiện dự án khoảng 2 tuần nay. Trước khi thực hiện dự án chính quyền địa bàn cũng đã có thông báo để người dân được biết. Ngay bên ngoài hàng rào công trường cũng có tấm biển nêu rõ “Dự án thi công xây dựng công trình nạo vét cải tạo lòng hồ Tây đoạn đường Thanh Niên (từ làng văn hóa Việt Nhật đến Câu lạc bộ Hà Nội) và từ khu vực số 2 đến số 10 Nguyễn Đình Thi.
Lý giải về việc bãi đất, đá rộng khoảng 200m2 lấp một góc hồ Tây, bà Thủy cho biết, việc làm nền như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho ô tô tiến vào khu vực nạo vét lấy bùn chở đi nơi khác.
Bà Thủy khẳng định sau khi nạo vét xong, đơn vị thi công sẽ múc chạc thải, đất cát dùng để đắp đường, quây hố, vận chuyển đi nơi khác, trả lại nguyên trạng hồ Tây.
Theo chủ đầu tư là Ban quản lý hồ Tây, dự án nạo vét trên khu vực khoảng 4ha; dài 540m; rộng 70m; khối lượng bùn khoảng 30.000m3; kinh phí 4-5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách quận; hoàn thành trong năm nay.
Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: “Theo 3 công ty độc lập, muốn làm sạch Hồ Tây phải nạo vét khoảng 1,2 triệu khối bùn. Hiện hồ có những khu vực chỉ sâu 0,5m nước và 1,7m bùn”, ông Chung nói và cho hay muốn biến hồ Tây thành khu du lịch trong tương lai thì thành phố phải có kế hoạch tổng thể.
Hà Nội sẽ nạo vét đáy, làm sạch nước, hoàn thiện hệ thống gom nước thải của 8 cửa xả, khảo sát làm cột phun nước cao từ 180 m đến 200 m tạo điểm nhấn. Thành phố cũng đã làm việc với các đơn vị liên quan để xây cầu tàu phục vụ đua thuyền và lướt ván ở Hồ Tây.
Mai Anh (t/h)
Tin khác
Chiến sự Trung Đông: Cục Hàng không yêu cầu hãng bay tránh vùng nguy hiểm
Sẽ thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công từ ngày 2-3
Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Nhiều chính sách mới đồng loạt áp dụng từ ngày 1/3/2026
Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.01/03/2026 05:55:00Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Chuyên gia cho rằng việc tích hợp dữ liệu và xây dựng mã định danh tài sản được kỳ vọng sẽ chuyển đổi thị trường vận hành theo tin...01/03/2026 05:40:00Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Thông tin này đưa ra trong kế hoạch hoạt động năm 2026 của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng...01/03/2026 05:38:15Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
"Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của...01/03/2026 00:07:01
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia