Hà Nội sẽ thu hồi giấy phép nhà thuốc không kết nối liên thông dữ liệu quốc gia
(THPL) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 1847/ TB-SYT về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.
Theo báo Hà Nội mới, tính đến ngày 24/4/2019, trên địa bàn thành phố có 5.607 cơ sở cung ứng thuốc đã thực hiện kết nối liên thông. Cụ thể, 3.396/3.399 nhà thuốc (đạt 99,9%), 1.880/2.365 quầy thuốc (đạt 79,5%) và 331/1.129 cơ sở bán buôn thuốc (đạt 29,3%) thực hiện kết nối liên thông. Ngoài ra, 100% các nhà thuốc tư nhân, 100% nhà thuốc và quầy thuốc trong các cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế đã hoàn thành kết nối liên thông.

Tuy nhiên, tiến độ kết nối quầy thuốc tư nhân tại một số huyện còn chậm. Vì vậy, Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế quận, huyện, thị xã trong thời gian tới khẩn trương hoàn thành kết nối liên thông các quầy thuốc tư nhân trên địa bàn. Nếu cơ sở không thực hiện đầy đủ, Sở Y tế Hà Nội sẽ thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.
Trước đó, theo TTXVN, dược sỹ Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay vẫn còn hơn 1.700 nhà thuốc trên địa bàn chưa kết nối với hệ thống phần mềm dữ liệu dược quốc gia. Các đơn vị này nếu tiếp tục cố tình không kết nối sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc.
Theo Dược sỹ Đỗ Văn Dũng, TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020".
Theo đó, từ ngày 1/3/2019, toàn bộ các nhà thuốc phải sử dụng phần mềm kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia. Tuy nhiên, đến ngày 2/4/2019, mới chỉ có 4.300 nhà thuốc dùng phần mềm kết nối này, chiếm 71% tổng số nhà thuốc trên địa bàn.
Các nhà thuốc không thực hiện kết nối dữ liệu sẽ không duy trì được tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc GPP”, điều này có nghĩa là các nhà thuốc này không có đủ tiêu chuẩn để kinh doanh và sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc - ông Dũng cho hay.
Cũng theo Dược sỹ Đỗ Văn Dũng, Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020" của Bộ Y tế bắt buộc các nhà thuốc phải kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia để người tiêu dùng an toàn hơn khi mua thuốc.
Hệ thống phần mềm dữ liệu dược quốc gia sẽ quản lý nguồn gốc, xuất xứ các loại thuốc; kiểm soát chặt việc kê đơn thuốc và bán kháng sinh. Với phần mềm này, các nhà thuốc sẽ kết nối với Bộ Y tế và Sở Y tế. Nhờ đó, cơ quan quản lý có đầy đủ thông tin, tránh được thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ đi vào trong hệ thống.
Sở Y tế TP.HCM đã cấp phép cho 37 công ty cung cấp giải pháp về phần mềm cho việc kết nối các nhà thuốc vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia. Những công ty này đang thực hiện miễn phí từ 3 tháng đến 1 năm hoặc chỉ thu 50% phí duy trì cho các nhà thuốc.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Khởi động chương trình xét chọn “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2026
Thanh Hóa kiểm tra toàn diện 22 Dự án nhà ở xã hội
LPBank triển khai Bảo hiểm giao dịch trực tuyến, tăng cường bảo vệ tài chính khách hàng trước rủi ro lừa đảo số
Vinhomes đang hiện thực hóa điều thế giới kỳ vọng ở đô thị tương lai
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
Đề xuất cơ chế đặc thù cho Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
Bắt chủ tịch Mekolor - người từng tuyên bố có 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao
(THPL) - Ngày 6/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Võ...06/08/2026 15:56:52Quản trị rủi ro thuế: Chìa khóa giúp thương mại điện tử phát triển bền vững
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại điện tử (TMĐT) bùng nổ, việc nắm vững chính sách thuế và nhận diện các rủi ro pháp lý trở thành yếu...06/08/2026 17:14:07Làng nghề truyền thống trở thành điểm văn hóa hút khách dịp hè
(THPL) - Mùa du lịch hè 2026 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi du khách dần rời xa những đô thị náo nhiệt để tìm về các giá trị nguyên...06/08/2026 14:51:00Miss World 2026 chính thức công bố sự kiện khai mạc tại Hạ Long
(THPL) - Đêm khai mạc cuộc thi “Miss World” lần thứ 73 tại Quảng trường biển Halong Marina, Quảng Ninh đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam đăng...06/08/2026 13:54:08
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia