Hà Nội: Nhiều học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm
(THPL) - Năm học mới bắt đầu chưa đầy một tháng nhưng tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vẫn diễn ra phổ biến trên đường phố Hà Nội.
Không đội mũ bảo hiểm, phóng xe đạp điện với tốc độ 30 - 40 km/h lạng lách, vượt ẩu, đèo ba người, đi ngược chiều…đang là những vi phạm phổ biến của không ít học sinh Hà Nội khi lưu thông trên đường hiện nay, đặc biệt vào thời điểm trước giờ lên lớp và sau khi tan trường.

Không đội mũ bảo hiểm, những tốp học sinh dàn hàng 3, 4 chiếc xe đạp điện trên đường.
Chiều 26/9, tại đoạn đường Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), PV Thương hiệu và Pháp luật ghi lại được khá nhiều hình ảnh học sinh đầu trần phóng xe đạp điện trên đường sau giờ tan học. Không ít nam sinh, nữ sinh vừa đèo bạn vừa trò chuyện, rất nguy hiểm cho chính mình và những người tham gia giao thông xung quanh. Không những vậy, có xe còn chở ba người đi vô tư, bất chấp quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Vì thường xuyên đi qua đoạn đường này, chúng tôi chứng kiến khá nhiều trường hợp vi phạm, diễn ra rất phổ biến ở nhiều lứa tuổi, không phân biệt nam nữ. Nhiều học sinh có mang theo mũ bảo hiểm nhưng không sử dụng theo quy định hiện hành mà lại... treo trên xe để đối phó.

Điều đáng lo ngại là các bậc phụ huynh khi đưa đón con em cũng không tuân thủ luật giao thông, nhiều trường hợp người mẹ đội mũ bảo hiểm nhưng con gái ngồi sau xe máy vẫn đầu trần khi lưu thông trên trường. Có thể nói, những bậc phụ huynh không tuân thủ đúng quy định khi tham gia giao thông sẽ tạo hình ảnh và tiền lệ xấu cho chính con em mình.

Nhiều học sinh được gia đình trang bị xe điện để đi học, song hoàn toàn phớt lờ quy định đội mũ bảo hiểm, thậm chí vừa lái xe vừa "cắm mặt" vào điện thoại.

Không những không đội mũ bảo hiểm, có những tốp học sinh đi cùng nhau đến 3, 4 chiếc xe đạp điện dàn hàng ngang trên đường, gây cản trở giao thông cũng như ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Thời gian qua, quy định học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm, chấp hành luật lệ giao thông đã được nhà trường, phụ huynh, lực lượng chức năng tuyên truyền, thường xuyên vận động và phổ biến, nhắc nhở. Tuy nhiên, để chấm dứt triệt để tình trạng vi phạm như vừa nêu, có lẽ các lực lượng chức năng cần tăng cường xử phạt mạnh tay hơn nữa, song song với việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền.
| Theo quy định, phụ huynh lái môtô, xe gắn máy chở con em (đủ từ 16-18 tuổi) không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không đạt chuẩn, không đúng quy cách khi tham gia giao thông, thì ngoài phạt lái xe, người ngồi trên xe này cũng bị phạt (trừ người từ 6-14 tuổi). Hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 100-200.000 đồng. Mức phạt này áp dụng cả đối với người điều khiển xe đạp điện (từ 16-18 tuổi). |
Diệu Huyền
Tin khác
Công an Đà Nẵng tìm nạn nhân vụ góp vốn dự án Đông Cầu Hương An
Công an khởi tố 142 đối tượng vi phạm về sở hữu trí tuệ sau hơn 1 tháng ra quân
Chất lượng là "chìa khóa" để nông sản Việt phát triển bền vững tại Trung Quốc
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại Hội nghị quốc tế CICA
Sun PhuQuoc Airways đón tàu bay thứ 11, khởi động giai đoạn tăng trưởng nhanh đội tàu bay
Hà Nội xử lý gần 2.900 vụ vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách hơn 56 tỷ đồng
Bức Tường: Những “ông chú U50” chưa bao giờ già cỗi
THPL - MV Đi về phía mùa hè vừa ra mắt tiếp tục nối dài chuỗi sản phẩm âm nhạc mới của Bức Tường trong năm 2026. Sau hơn ba thập kỷ hoạt...24/06/2026 14:26:54TP. HCM đặt mục tiêu sử dụng 100% xe buýt điện và năng lượng xanh vào năm 2027
(THPL) - TP. HCM đang đặt ra mục tiêu đến đầu năm 2027, toàn bộ xe buýt sử dụng điện hoặc năng lượng xanh. Và đến năm 2029, 100% xe buýt liên...24/06/2026 10:15:42Giá vàng ngày 24/6: Vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đi ngang
(THPL) – Sáng nay, giá vàng thế giới được niêm yết trên Kitco ở mức 4.097 USD/ounce, giảm 106 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Trong nước,...24/06/2026 10:14:39Khẩn trương trình cơ chế đột phá phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc xây dựng cơ chế đột phá về giao ngân sách và thẩm quyền...24/06/2026 08:52:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia