Hà Nội: Người đến Đà Nẵng từ ngày 1-14/5 phải xét nghiệm COVID-19
(THPL) – Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến TP Đà Nẵng.
Theo đó, với tất cả trường hợp đã từng đến TP Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế, để được cách ly, điều trị kịp thời.
Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội vẫn đang có diễn biến phức tạp. Trong những ngày qua, đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng, tiếp tục lây nhiễm hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương. Để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến TP Đà Nẵng, cụ thể như sau:
Đối với những người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 đến 14/5/2021 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn: Các địa phương lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở TP Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến TP Đà Nẵng từ ngày 1/5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế: Các địa phương cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến, ở TP Đà Nẵng.
Với tất cả trường hợp đã từng đến TP Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế, để được cách ly, điều trị kịp thời.
Liên quan đến công tác xét nghiệm COVID-19 cho người về từ Đà Nẵng, báo Kinh tế và Đô thị đưa tin, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa Nguyễn Đức Tuấn cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm mục đích rà soát, sàng lọc các đối tượng nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng. Từ đó, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đặc biệt là các trường hợp có thể không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ.
Đối tượng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 là những người đi về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1 - 14/5/2021 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tá điện tử tokhaiyte.vn. Hiện Trung tâm Y tế quận Đống Đa vẫn đang tiếp tục đôn đốc các trạm y tế của 21 phường trên địa bàn quận thực hiện việc việc rà soát, quản lý, sàng lọc để sớm xét nghiệm cho người từng đến Đà Nẵng.
Được biết, tính đến 18h ngày 15/5, Việt Nam có tổng cộng 2.522 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước và 1.463 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 952 ca.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Thương hiệu sữa Bellamy’s Organic trở thành Nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2026™
Quảng Ninh thông qua 7 Nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển bền vững
Quảng Ninh: Lan tỏa yêu thương, chăm lo cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Bầu Thụy ra mắt SCEX – Công ty Tài sản Mã hóa SACOM chính thức bước vào thị trường tài sản số
25 triệu thuê bao di động có nguy cơ bị khóa sau ngày 15/6
Khai trương Cơ sở 2 Bệnh viện Nhi Trung ương: "Giải bài toán" quá tải và nâng tầm y tế nhi khoa
Khi nghệ nhân học livestream và làm chủ công nghệ AI
(THPL) - Trong 5 tháng đầu năm 2026, ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 30,69 tỷ USD. Đóng góp vào con số ấn tượng...01/06/2026 21:25:42Một số chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026
(THPL) - Từ tháng 6/2026, hàng loạt chính sách quan trọng trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, tài chính và lâm nghiệp sẽ chính thức có...01/06/2026 16:49:30ROX Group vươn mình rực rỡ cùng chuyển động của đất nước
(THPL) - Đêm nghệ thuật “ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ” mở ra một góc nhìn giàu cảm xúc về hành trình 30 năm Kiến tạo - Vươn xa của ROX...01/06/2026 17:01:49Hơn 1.400 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử lý trong 3 tuần
(THPL) - Đến ngày 27/5, các bộ, ngành và địa phương đã phát hiện, xử lý 1.438 vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong đó, 1.146 vụ...01/06/2026 18:32:07
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia