Hà Nội: Người dân sẽ được đấu giá mua xe công thanh lý
Hà Nội đang yêu cầu các đơn vị, cơ quan triển khai thí điểm khoán kinh phí xe công báo cáo số xe phải thanh lý. Đồng thời, việc đấu giá, thanh lý xe công sẽ được công khai và người dân có nhu cầu sẽ được mua xe thanh lý.
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 15/3, ông Mai Xuân Vinh, Trưởng phòng Quản lý công sản (Sở Tài chính Hà Nội) cho biết, hiện đơn vị đang tập hợp số lượng xe công thu hồi sau khi thí điểm khoán xe công tại 8 đơn vị, cơ quan để báo cáo cho thành phố: “Theo kế hoạch 8 đơn vị, cơ quan thí điểm khoán kinh phí xe công theo chức danh từ ngày 1/3, đã phải có báo cáo số lượng xe thuộc diện thu hồi để thanh lý, số xe điều chuyển, nhưng hiện chúng tôi đang đốc thúc vì một số đơn vị chưa giám định xong chất lượng còn lại của xe công được thu hồi” - Ông Vinh cho biết.

Theo vị này, Sở GTVT là đơn vị sẽ giám định chất lượng còn lại của các xe công được thu hồi sai khi khoán kinh phí. Sau đó, Sở Tài chính ra quyết định thanh lý, đồng thời các đơn vị này thành lập Hội đồng thanh lý tài sản. “Về giá bán xe thanh lý, chúng tôi đang đề nghị các đơn vị, cơ quan có số xe công thanh lý liên hệ với đơn vị đấu giá của Sở Tư pháp để thực hiện việc đấu giá theo quy định” - vị này nói.
Trả lời câu hỏi của PV, về việc người dân có được mua số xe công thanh lý này không? Vị cán bộ Phòng quản lý công an (Sở Tài chính) cho hay: “Người dân hay doanh nghiệp đều được mua các loại xe thanh lý này, vì việc đấu giá công khai. Những xe còn niên hạn đủ điều kiện lưu hành sau khi thanh lý sẽ làm các thủ tục sang tên, đổi chủ. Còn những xe không đủ điều kiện lưu hành thì thu hồi biển số, không bàn giao giấy tờ xe. Mọi việc liên quan đến thanh lý số xe công này sẽ đấu giá xe công khai theo quy định hiện hành. Có nghĩa dân có quyền được tham gia mua tài sản thanh lý này”, vị này khẳng định.
Vị này cũng cho biết, đối với xe còn niên hạn dưới 15 năm sử dụng sẽ điều chuyển cho các đơn vị sự nghiệp còn thiếu phương tiện theo tiêu chuẩn. Đối với xe đã hết niên hạn 15 năm sử dụng, thành phố sẽ thanh lý theo quy định.
“Việc thanh lý sẽ theo phương thức đấu giá, công khai sát với trị giá thực của phương tiện chứ không có việc thanh lý như kiểu bán sắt vụn với giá rẻ. Ngoài ra, vì các xe này đã hết niên hạn sử dụng để tránh việc mạo danh, sẽ thu hồi biển số và giấy tờ trước khi chuyển cho người được thanh lý”, vị này khẳng định.
Theo tính toán, việc thực hiện thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung đối với các chức danh lãnh đạo tại 8 cơ quan, đơn vị gồm: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, Sở Lao động Thương binh và Xã hội; 2 quận (Hà Đông, Long Biên); 2 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm), sẽ có khoảng gần 50 xe công biển xanh được bàn giao lại cho thành phố, trong đó có 12 xe sắp hết niên hạn sử dụng.
Theo Tiền phong
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11