Hà Nội: Người dân sẽ được đấu giá mua xe công thanh lý
Hà Nội đang yêu cầu các đơn vị, cơ quan triển khai thí điểm khoán kinh phí xe công báo cáo số xe phải thanh lý. Đồng thời, việc đấu giá, thanh lý xe công sẽ được công khai và người dân có nhu cầu sẽ được mua xe thanh lý.
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 15/3, ông Mai Xuân Vinh, Trưởng phòng Quản lý công sản (Sở Tài chính Hà Nội) cho biết, hiện đơn vị đang tập hợp số lượng xe công thu hồi sau khi thí điểm khoán xe công tại 8 đơn vị, cơ quan để báo cáo cho thành phố: “Theo kế hoạch 8 đơn vị, cơ quan thí điểm khoán kinh phí xe công theo chức danh từ ngày 1/3, đã phải có báo cáo số lượng xe thuộc diện thu hồi để thanh lý, số xe điều chuyển, nhưng hiện chúng tôi đang đốc thúc vì một số đơn vị chưa giám định xong chất lượng còn lại của xe công được thu hồi” - Ông Vinh cho biết.

Theo vị này, Sở GTVT là đơn vị sẽ giám định chất lượng còn lại của các xe công được thu hồi sai khi khoán kinh phí. Sau đó, Sở Tài chính ra quyết định thanh lý, đồng thời các đơn vị này thành lập Hội đồng thanh lý tài sản. “Về giá bán xe thanh lý, chúng tôi đang đề nghị các đơn vị, cơ quan có số xe công thanh lý liên hệ với đơn vị đấu giá của Sở Tư pháp để thực hiện việc đấu giá theo quy định” - vị này nói.
Trả lời câu hỏi của PV, về việc người dân có được mua số xe công thanh lý này không? Vị cán bộ Phòng quản lý công an (Sở Tài chính) cho hay: “Người dân hay doanh nghiệp đều được mua các loại xe thanh lý này, vì việc đấu giá công khai. Những xe còn niên hạn đủ điều kiện lưu hành sau khi thanh lý sẽ làm các thủ tục sang tên, đổi chủ. Còn những xe không đủ điều kiện lưu hành thì thu hồi biển số, không bàn giao giấy tờ xe. Mọi việc liên quan đến thanh lý số xe công này sẽ đấu giá xe công khai theo quy định hiện hành. Có nghĩa dân có quyền được tham gia mua tài sản thanh lý này”, vị này khẳng định.
Vị này cũng cho biết, đối với xe còn niên hạn dưới 15 năm sử dụng sẽ điều chuyển cho các đơn vị sự nghiệp còn thiếu phương tiện theo tiêu chuẩn. Đối với xe đã hết niên hạn 15 năm sử dụng, thành phố sẽ thanh lý theo quy định.
“Việc thanh lý sẽ theo phương thức đấu giá, công khai sát với trị giá thực của phương tiện chứ không có việc thanh lý như kiểu bán sắt vụn với giá rẻ. Ngoài ra, vì các xe này đã hết niên hạn sử dụng để tránh việc mạo danh, sẽ thu hồi biển số và giấy tờ trước khi chuyển cho người được thanh lý”, vị này khẳng định.
Theo tính toán, việc thực hiện thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung đối với các chức danh lãnh đạo tại 8 cơ quan, đơn vị gồm: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, Sở Lao động Thương binh và Xã hội; 2 quận (Hà Đông, Long Biên); 2 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm), sẽ có khoảng gần 50 xe công biển xanh được bàn giao lại cho thành phố, trong đó có 12 xe sắp hết niên hạn sử dụng.
Theo Tiền phong
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9
Dự báo thời tiết ngày 24/8: Ảnh hưởng bão số 4, Bắc Bộ có mưa to đến rất to
Hà Tĩnh: Nước mắm Phú Khương – Hương vị từ miền quê biển Kỳ Xuân vươn tầm thương hiệu quốc gia
Lạng Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại hàng chục tấn cá tầm
Gần 60 lần hiến máu và câu chuyện tình yêu bắt đầu từ một lần sẻ chia
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Tiềm năng nào cho bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam?
(THPL) - Việt Nam hiện đứng thứ 4 thế giới về số lượng dự án Branded Residences (bất động sản hàng hiệu) với hơn 50 dự án đã được...24/08/2026 08:53:37Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
(THPL) - Tính đến ngày 23/8, chiến dịch quy tập được 1.890 hài cốt liệt sĩ tại Việt Nam, Lào, Campuchia, lấy mẫu 151.424 mộ, rà phá bom mìn...23/08/2026 17:53:02Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
(THPL) - Bão số 4 tiếp tục có diễn biến phức tạp, xu hướng di chuyển ra phía ngoài vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên cấp 8-9, giật cấp...23/08/2026 14:02:05Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
(THPL) - Quốc hội vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, trong đó bổ sung nhiều quy định liên quan đến hoạt...23/08/2026 14:19:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
