Hà Nội: Khai hội chữ xuân Mậu Tuất 2018 ở Hồ Văn
(THPL) – Chiều 9/2, Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).
Theo báo TTXVN đưa tin, hội chữ Xuân năm nay có 63 ông đồ tham gia viết thư pháp; triển lãm 34 tác phẩm thư pháp tiêu biểu cùng nhiều hoạt động khác như: Tái hiện quang cảnh trường thi, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống, giới thiệu các dòng tranh dân gian, tổ chức các trò chơi dân gian, tổ chức các gian hàng ẩm thực, biểu diễn âm nhạc truyền thống…
Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc và phục vụ nhân dân đón Tết. Hội chữ đã được chuẩn bị chu đáo để những người viết thư pháp có điều kiện sáng tác, còn người đi xin chữ có thể yên tâm mang về những bức thư pháp, thư họa viết đúng, viết đẹp với nhiều ước nguyện tốt lành.
Tại lễ khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018, ông Trần Quốc Chí, Chủ nhiệm Câu lạc bộ UNESCO Thư pháp Việt Nam đã khai bút chữ “Hiền tài quốc gia chi nguyên khí” có nghĩa Hiền tài là nguyên khí quốc gia, theo đúng chủ đề của Hội chữ Xuân năm nay. Ông Trần Quốc Chí cho biết, Hiền tài là nguyên khí quốc gia chính là định hướng của Văn Miếu – Quốc Tử Giám cách đây hàng nghìn năm, đã được lưu lại ở văn bia tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Hiền tài tạo sự nội lực mạnh mẽ cùng nhân dân xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và điều đó còn nguyên giá trị đến ngày nay.
Cũng tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao hai giải nhất, hai giải nhì, hai giải ba cho các nhà thư pháp có tác phẩm đoạt giải tại Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018. Trong đó giải nhất thuộc về tác phẩm “Kiến học dục tài” của nhà thư pháp Hoàng Anh Diệp (Câu lạc bộ Thư họa UNESCO Hà Nội) và tác phẩm “Hiền tài” của nhà thư pháp Trần Văn Sơn (Câu lạc bộ Thư pháp UNESCO Việt Tâm bút).
Đặc biệt, Ban tổ chức còn dựng các khung nhà gỗ theo kiến trúc nhà truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ, sắp đặt không gian trưng bày nhà cổ, nhà triển lãm tranh, thư pháp… Dưới hồ Văn cũng được sắp đặt các bè kết bằng tre trúc, trưng bày hoa và các vật dụng gắn với đời sống người dân. Cả không gian Hội chữ được trang hoàng đậm chất hoài cổ, phù hợp với tinh thần của Hội chữ Xuân.
Theo báo Tuổi trẻ, công chúng đến tham dự hội chữ xuân sẽ được xem và tham gia làm giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ, mây tre đan, cói, thêu dệt, chạm khắc gỗ, nặn tò he, vẽ tranh...
Những ông đồ tham gia cho chữ tại hội chữ xuân năm nay đều đã trải qua kỳ thi sát hạch nghiêm túc. Các ông đồ sẽ viết thư pháp chữ Hán - Nôm và quốc ngữ.
Ban tổ chức đã niêm yết công khai bảng giá cho chữ tại đây. Theo đó, mức giá giấy viết thư pháp đã bao gồm cả công vẽ có giá từ 100.000 - 200.000 đồng.
Số điện thoại đường dây nóng của ban tổ chức được công khai để du khách phản ảnh hiện tượng, hành vi tiêu cực.
Trước đó, tại buổi họp báo công bố hội chữ xuân, ông Lê Xuân Kiêu, giám đốc trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết năm nay việc tuyển chọn ông đồ thông qua các kỳ thi sát hạch được tổ chức chặt chẽ, công khai, minh bạch.
Trong số 97 ông đồ tham dự kỳ thi tuyển, có 55 người đỗ và đủ điều kiện được cho chữ tại hội chữ xuân, trong đó có 35 ông đồ được tham gia cho chữ liên tiếp 3 năm.
Hội chữ xuân Mậu Tuất 2018 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 (24 tháng chạp đến 10 tháng giêng).
Tin khác
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
(THPL) - Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị về đổi mới, nâng cao...23/08/2026 12:07:22Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
(THPL) - Từ một bản làng vùng cao với đời sống còn nhiều khó khăn, Lô Lô Chải từng bước phát huy giá trị kiến trúc, văn hóa và cảnh quan...23/08/2026 12:49:28Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
