Hà Nội hỗ trợ gần 19.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19
(THPL) - Theo thống kê, tính đến hết tháng 8/2021, gần 19.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất của các doanh nghiệp (DN), cá nhân kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội đã được gia hạn theo Nghị định số 52/2021/NĐ/CP của Chính phủ.
Theo tin từ UBND TP. Hà Nội cho biết, tính đến 31/8/2021, Hà Nội đã tiếp nhận giấy gia hạn đối với doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng là 29.084 người nộp thuế với số tiền đề nghị gia hạn là 8.278 tỷ đồng (tăng 30% so với thời điểm ngày 28/7/2021, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2020 - gia hạn theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP).
Đối với tiền thuê đất, đã tiếp nhận đề nghị gia hạn là 1.351 người nộp thuế với số tiền đề nghị gia hạn là 1.044 tỷ đồng (tăng 17% so với thời điểm ngày 28/7/2021, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2020). Đối với cá nhân kinh doanh, cơ quan thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân với cá nhân kinh doanh là 660 hộ với số tiền đề nghị gia hạn 20,3 tỷ đồng (tăng 150% so với thời điểm ngày 28/7/2021, bằng 38% so với cùng kỳ năm 2020).
Dự kiến, số thuế và tiền thuê đất còn được gia hạn là 13.200 tỷ đồng, trong đó, thuế giá trị gia tăng tháng 3 đến tháng 8 và quý I, II năm 2021 khoảng 5.730 tỷ đồng; thuế thu nhập cá nhân tạm nộp quý I/2021 là 6.250 tỷ đồng, tiền thuê đất kỳ 1/2021 là 1.200 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân của hộ cá nhân, kinh doanh là 20 tỷ đồng.
Như vậy, nếu tính cả 5.734 tỷ đồng số thuế tạm nộp quý I/2021 được gia hạn nhưng đến hạn và đã nộp vào ngân sách trong tháng 7/2021 thì tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn đến thời điểm 31/8/2021 là 18.937 tỷ đồng.

Theo báo Chính phủ, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và sức khỏe, tính mạng của nhân dân, TP. Hà Nội đang rà soát các nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Thủ tướng Chính phủ để quyết liệt tổ chức thực hiện với quyết tâm kìm chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh. Thành phố đã xây dựng lại các kịch bản tăng trưởng phù hợp với tình hình thực tế của Thành phố và sẽ nỗ lực, cố gắng để đạt được mức tăng trưởng cao nhất.
Tại Chỉ thị số 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, một nguyên tắc thực hiện quan trọng là hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn bảo đảm quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa.
Báo Kinh tế và Đô thị đưa tin, liên quan đến miễn giảm thuế cho doanh nghiệp do dịch COVID-19, mới đây, Chính phủ đã có Tờ trình số 289/TTr-CP (ngày 13/8/2021) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ DN, người dân chịu tác động bởi dịch COVID-19, trong đó có 3 nhóm chính sách lần đầu được đề xuất. Theo các chuyên gia và DN, sự hỗ trợ trên là cần thiết, cấp bách nhằm giúp cộng đồng DN, người dân vượt qua khó khăn.
Theo nội dung dự thảo Nghị quyết, tiếp tục giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2021 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác như đã áp dụng năm 2020.
Đặc biệt có đến 3 nhóm chính sách lần đầu tiên được cơ quan quản lý đề xuất kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện gồm: Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong các quý III, IV/2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, địa bàn; giảm 30% GTGT đối với DN, tổ chức kinh doanh các dịch vụ (vận tải, lưu trú, ăn uống; du lịch, giải trí; sáng tác, nghệ thuật; báo chí, truyền hình; thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác...); miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với DN, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, 2019, 2020.
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
Vietnam Report công bố top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
Thu phí thêm nhiều đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ ngày 15/7
Hà Nội khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê
Aria Bay: Chất sống thời thượng mang dấu ấn Sailing Club bên vịnh di sản
(THPL) - Từ "đặc quyền hàng ghế đầu" bên vịnh kỳ quan và triết lý "dễ cảm nhận nhưng khó quên" của Sailing Club Leisure Group, tòa tháp đôi...22/06/2026 14:16:00Khai phá “mỏ vàng” dữ liệu và bài toán kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, báo chí không chỉ là nội dung mà còn là dữ liệu. Tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, các chuyên gia đầu ngành đã...22/06/2026 11:25:44Bùi Lan Hương bốc lửa cùng Aí Phương tái hiện loạt hit từ Chị đẹp đạp gió
(THPL) - Không chỉ là một đêm nhạc, mini show “Tôi không còn viết tình ca” của Bùi Lan Hương, Ái Phương còn là tổ hợp các bài hit được...22/06/2026 11:32:58Nhập khẩu bứt tốc, cán cân thương mại thâm hụt gần 17 tỷ USD
(THPL) - Đà tăng mạnh của nhập khẩu trong nửa đầu tháng 6 đã khiến mức thâm hụt thương mại của Việt Nam tiếp tục nới rộng. Lũy kế từ...22/06/2026 14:19:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia