Hà Nội: Dự kiến di dời một số trường đại học diện tích nhỏ ra khỏi nội đô
(THPL) - Trong báo cáo quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm vừa được công bố để lấy ý kiến nhân dân, thành phố đưa ra định hướng sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học, trong đó đáng chú ý là chủ trương di dời toàn bộ những trường có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu ra khỏi khu vực nội đô.
Dự thảo Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được lấy ý kiến đến ngày 12/4.
Tại báo cáo tóm tắt quy hoạch, mục tiêu phát triển giáo dục và đào tạo được xác định là đảm bảo đúng định hướng, nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá của quy hoạch.
Theo quy hoạch mới, Hà Nội không đầu tư xây dựng mới các cơ sở giáo dục đại học tại khu vực đô thị trung tâm, trừ việc chuyển đổi từ các cơ sở đại học phải di dời thành các cơ sở đào tạo nghề công nghệ cao.
Theo đó, thành phố đề ra 3 giải pháp lớn để giãn áp lực sinh viên tại trung tâm.
Đầu tiên là không xây mới các trường đại học công lập ở khu vực đô thị trung tâm.
Những trường đã được đầu tư đồng bộ cơ sở 1 sẽ được giữ lại, nhưng sử dụng cho mục tiêu nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo, đào tạo sau đại học, đào tạo nghề chất lượng cao, giáo dục phổ thông, không gian công cộng.
Cùng đó, thành phố hỗ trợ xây dựng cơ sở 2 ở ngoài trung tâm để đào tạo bậc đại học, bố trí khu thực hành và lưu trú sinh viên.
Các cơ sở mới sẽ được xây dựng theo khu, cụm đại học, hạt nhân là khu vực Hòa Lạc. Hà Nội dự kiến bố trí thêm khoảng 1.500 ha, bên cạnh khoảng 1.000 ha khu Đại học Quốc gia Hà Nội hiện nay. Mục tiêu là phát triển khu này thành trung tâm đầu não về khoa học kỹ thuật công nghệ cao, trung tâm chuyển giao, phát triển thị trường khoa học công nghệ và khởi nghiệp.
Ngoài ra, thành phố đầu tư hình thành các quần thể trường có hệ thống hạ tầng và các không gian chung đồng bộ, hiện đại ở vùng Hòa Lạc - Xuân Mai (cũ), Thạch Thất (cũ), Sơn Tây (cũ) và Sóc Sơn (cũ).
Cuối cùng, thành phố sẽ di dời những trường đại học, cao đẳng có quy mô nhỏ, diện tích đất, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu ra ngoài khu vực trung tâm. Nhóm này sẽ phải di dời toàn bộ. Thành phố hỗ trợ xây dựng hạ tầng tại nơi mới, cơ sở cũ được dùng cho giáo dục phổ thông và mục đích công cộng.

Bên cạnh hệ thống trường công lập, quy hoạch cũng đặt mục tiêu thúc đẩy phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập theo hướng mở, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước thành lập trường, đặc biệt là các cơ sở hoạt động không vì lợi nhuận.
Thành phố đồng thời định hướng nâng cấp một số trường đại học trọng điểm quốc gia trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao có uy tín trong khu vực và thế giới, trong đó có các cơ sở như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Học viện Kỹ thuật Quân sự (Trường Đại học Lê Quý Đôn).
Việc sắp xếp lại mạng lưới đại học tạo điều kiện phát triển các đô thị đại học quy mô lớn, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và nhu cầu nhân lực trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.
Theo chuẩn cơ sở giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến năm 2030 các trường phải bảo đảm diện tích đất bình quân tối thiểu 25 m² cho mỗi người học chính quy, diện tích sàn không nhỏ hơn 2,8 m²/người học và ít nhất 70% giảng viên được bố trí chỗ làm việc riêng.
Hiện, Hà Nội tập trung hơn 1/3 số cơ sở đại học của cả nước, với hơn 50 trường công lập. Dự báo đến năm 2030, Thủ đô sẽ có khoảng 650.000–700.000 sinh viên. Chủ trương di dời các trường ra khu đô thị vệ tinh được kỳ vọng giúp giảm áp lực hạ tầng nội đô, đồng thời tạo quỹ đất cho các công trình công cộng và giáo dục phổ thông.
Bích Diệp
Tin khác
Chính phủ đề xuất mô hình tập đoàn xuất bản - truyền thông
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh, tiệm cận mức cao nhất 7 năm
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận
Ngành VH-TT-DL chuyển tư duy "quản lý hành chính" sang "quản trị KPI"
Bộ Y tế phát động Chiến dịch 100 ngày tạo lập Sổ sức khỏe trên VNeID
Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp
Khi AI thúc đẩy cuộc đua bán dẫn, Hàn Quốc tìm đến Việt Nam để hoàn thiện chuỗi cung ứng vonfram
(THPL) - Việc doanh nghiệp Hàn Quốc GB Innovation lựa chọn Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR) để chế biến vonfram cho thấy Việt Nam đang từng...15/07/2026 14:29:40Vinfast VF 2 chính thức nhận đặt cọc - ưu đãi 8 triệu đồng trong 3 ngày
(THPL) - Ngày 15/7/2026 - VinFast chính thức nhận đặt cọc cho mẫu xe đô thị cỡ nhỏ VF 2 với ưu đãi đặc biệt trị giá 8 triệu đồng/xe chỉ...15/07/2026 15:06:02Đảng ủy Doanh nghiệp phường Cầu Giấy: Điểm sáng chuyển đổi số và xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2026
(THPL) – Trong 6 tháng đầu năm 2026, Đảng ủy Doanh nghiệp phường Cầu Giấy đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chính trị, tạo ra những...15/07/2026 15:10:00Sun Group ra mắt Sun Signature: Kiến tạo hệ sinh thái đặc quyền chưa từng có trên một nền tảng duy nhất
(THPL) - Tối 14/7, tại Ballroom Ascott Tây Hồ Hà Nội, Sun Group chính thức ra mắt Sun Signature - chương trình khách hàng thân thiết kết nối toàn bộ...15/07/2026 14:14:41
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia