Hà Nội: Dỡ phong tỏa 3 ổ dịch lớn, thần tốc xét nghiệm, tiêm vắc xin
(THPL) - Cụm dân cư cạnh bến xe Giáp Bát chính thức được dỡ phong tỏa; các phường Chương Dương, Văn Miếu và Văn Chương thu hẹp cách ly y tế. Thần tốc xét nghiệm, tiêm vắc xin đang được Hà Nội thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Theo VnExpress, 0h ngày 12/9, quận Hoàn Kiếm dỡ bỏ toàn bộ rào chắn, chốt kiểm soát ngõ 105 Vọng Hà. Sau 40 ngày, với ba lần điều chỉnh quy mô cách ly y tế, phường Chương Dương, chỉ còn duy trì một phần phong tỏa ở ngõ 117 Vọng Hà; tuy nhiên vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16, quản lý chặt các F0, F1 đã điều trị khỏi và kết thúc cách ly tập trung.
Phường Chương Dương với hơn 23.000 dân bị phong tỏa từ 31/7 và lần lượt thu hẹp dần vùng cách ly; đến 6/9 chỉ còn ngõ 105 và một phần ngõ 117 Vọng Hà.
Quận Hoàn Kiếm nằm trong "vùng đỏ" với 133 ca nhiễm nCoV, đến nay hơn 80% dân số được tiêm vaccine mũi 1.
Phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai chiều 11/9, công bố quyết định kết thúc cách ly y tế ngõ 24 Kim Đồng và cụm dân cư cạnh bến xe Giáp Bát. Nhiều người dân mang cờ và hoa ra sở chỉ huy dã chiến để chúc mừng.
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Phó chủ tịch UBND phường Giáp Bát, cho hay sau khi dỡ bỏ phong tỏa, chính quyền sẽ thiết lập vùng xanh đối với khu vực dân cư này. Người dân trên địa bàn tiếp tục thực hiệp giãn cách xã hội.

Cụm dịch bắt nguồn từ 4 lái xe luồng xanh từ TP HCM ra Hà Nội dương tính với nCoV ngày 23/8. Trong 5 ngày, tổng cộng 53 F0 (tính cả số ca phát hiện sau khi đưa vào khu cách ly) được ghi nhận. Từ 29/8, cụm dịch này không phát sinh thêm ca mắc mới.
Cũng trong chiều 11/9, quận Đống Đa quyết định điều chỉnh vùng phong tỏa tại hai phường Văn Miếu và Văn Chương. Hàng trăm mét rào chắn được tháo dỡ. Sau 21 ngày, vùng cách ly y tế hai phường với gần 21.000 dân được thu hẹp lại 4 vùng nhỏ khoảng hơn 700 dân.
Từ 18h ngày 11/9 đến 18h ngày 24/9, phường Văn Chương tiếp tục cách ly 2 khu vực, từ số nhà 35 đến số nhà 77, từ số nhà 90 đến số nhà 126 ngõ 88 phố Trần Quý Cáp, gồm 83 hộ gia đình và 340 nhân khẩu.
Tin tức báo Tiền phong, tính đến ngày 10/9, số ca mắc trên địa bàn Hà Nội đang có chiều hướng giảm, số ca mắc trong cộng đồng cũng giảm dần. Nếu như ở giai đoạn 1 giãn cách xã hội, số ca mắc trong cộng đồng chiếm khoảng 50%; trong giai đoạn 2 và nửa đầu giai đoạn 3, số ca mắc trong cộng đồng chiếm khoảng 30%; thì đến cuối giai đoạn 3 đến nay, số ca mắc trong cộng đồng đã giảm xuống 8,7%. Những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày có 30-40 ca, nhưng chủ yếu là các ca mắc trong khu cách ly, phong tỏa.
Ông i Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội tập trung quyết liệt, thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân đến ngày 15/9 là chỉ đạo rất đúng đắn.
Với năng lực hiện có và sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành phố, Hà Nội có thể tiêm được hơn 300.000 mũi tiêm/ngày, nên dự kiến số vắc xin được phân bổ hiện tại sẽ được tiêm hết trong ngày 11/9. Nếu được phân bổ đủ vắc xin, thành phố hoàn toàn có thể tiêm xong 100% người dân từ 18 tuổi trở lên như mục tiêu đề ra. Mục tiêu xét nghiệm diện rộng cũng có thể được hoàn thành đúng thời hạn ngày 12/9.
Thảo Nguyên (tổng hợp)
Tin khác
Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
Mở đợt cao điểm mới, siết chặt thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Audi ưu đãi khuyến mại giảm giá lên đến 200 triệu đồng
Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phân khúc nhà ở cho thuê
(THPL) - Với gần 3.300 dự án đang gặp vướng mắc, việc khơi thông nguồn lực "khổng lồ" này không chỉ là yêu cầu cấp bách của ngành địa...02/06/2026 17:47:50Công an Hà Nội thí điểm dùng UAV giám sát trật tự đô thị
(THPL) - Từ ngày 1/6, Công an TP Hà Nội đã chính thức triển khai thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm giám sát trật tự...02/06/2026 17:43:36Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Sáng 1/6, Công an 166 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm 2026. Đợt cao...02/06/2026 13:43:04Thái Nguyên xử phạt người đăng bình luận xúc phạm trên mạng xã hội
Một người đàn ông tại Thái Nguyên vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng tải bình luận có nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức và...02/06/2026 14:35:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia