Hà Nội: Đề nghị cấm xe Uber, Grab trên 11 tuyến phố
(THPL) - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang đề nghị thành phố cho thực hiện cấm xe taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ, trong đó có Uber và Grab, ở 11 tuyến phố của Hà Nội.
Theo VOV đưa tin, trong 11 tuyến phố, sẽ có những tuyến sẽ cấm hoàn toàn, có những tuyến chỉ cấm trong ngày làm việc, hoặc giờ cao điểm.
Theo Sở GTVT Hà Nội, 11 tuyến đường, phố hoặc đoạn đường, phố hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi từ 6 - 9h và 16h30 - 19h gồm các đường Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh (đoạn từ Vương Thừa Vũ đến Tôn Thất Tùng) hạn chế hoạt động theo cả 2 chiều.
Đường Khâm Thiên hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi theo chiều từ Lê Duẩn đi Ô Chợ Dừa (trừ ngày lễ, thứ Bảy, Chủ nhật được hoạt động 24/24h).
Theo báo Vnexpress, các đường phố cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ 24/24h (kể cả ngày đêm), gồm: phố Phủ Doãn cấm taxi theo chiều từ Tràng Thi đến Hàng Bông; Cầu Giấy - Xuân Thủy cấm taxi theo cả hai chiều.
Cầu Chương Dương cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ theo chiều từ Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật, thời gian 6-9h, trừ ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật.
Phố Hàng Bài (đoạn từ Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt) cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ theo chiều Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt, thời gian cấm 19-24h các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật.
Theo lãnh đạo Sở Giao thông, việc hạn chế phương tiện tại một số tuyến đường do đông người và lưu lượng xe hoạt động lớn (như khu vực bến xe, bệnh viện, trường học), phục vụ thi công công trình trọng điểm ở Cầu Giấy, Xuân Thủy và phân luồng phục vụ xe buýt BRT...
Các đường phố hạn chế hoạt động taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi đều bố trí phân tán, rải rác trên địa bàn và có hệ thống đường song song, giao cắt thuận tiện nên không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân và việc kinh doanh vận tải hành khách công cộng.
Trước đây, Hà Nội thường cấm taxi hoạt động trên một số tuyến phố vào giờ cao điểm. Song theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, để bình đẳng giữa hai loại hình vận tải taxi và xe hợp đồng thì phố nào cấm taxi truyền thống thì xe hợp đồng cũng không được lưu thông. Thời gian cấm cũng tương tự nhau.
Hiện Hà Nội có trên 15.000 taxi công nghệ được cấp phép thí điểm, trong đó có 11.400 xe Grab và 2.400 xe Uber. Năm 2017, Hiệp taxi TP HCM và Hà Nội cũng nhiều lần đề xuất cấm đường xe chạy hợp đồng điện tử như Uber, Grab... để đảm bảo công bằng, cạnh tranh lành mạnh với taxi truyền thống.
Tin khác
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đổi mới toàn diện công tác sát hạch và cấp GPLX
Phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 là sứ mệnh và cam kết hành động của Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 15/1: Bắc Bộ có sương mù rải rác, Nam Bộ ngày nắng
Khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Khai mạc chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Doanh nghiệp châu Âu khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư chiến lược
Chuyện nghề của vị bác sĩ 40 năm “chọn việc khó” để bệnh nhân ung thư được đi thêm quãng đường dài hơn
(THPL) - “Làm y học hạt nhân không dễ. Đầu tư lớn, yêu cầu chuyên môn chuyên sâu, hiệu quả không phải lúc nào cũng thấy ngay. Nhưng nếu...14/01/2026 15:05:24Ngành thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025
(THPL) - Năm 2025 đánh dấu một cột mốc lịch sử của ngành thủy sản Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên cán mốc 11,3 tỷ USD. Dù...14/01/2026 15:10:24Chi hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà Tết 2026 và chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chính phủ đã triển khai gói quà...14/01/2026 15:06:35Thủ tướng yêu cầu xây dựng KPI để đánh giá tình hình ký kết, triển khai các cam kết quốc tế
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải xây dựng cơ chế đo lường cụ thể bằng KPI để đánh giá tình hình ký kết, triển khai các cam...14/01/2026 15:11:29