19:08 ngày 19/10/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Rà soát bom mìn trước khi nạo vét Hồ Gươm

07:07 29/11/2017

(THPL) – Mấy hôm nay, lực lượng Công binh thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đang tiến hành rà soát, kiểm tra bom mìn tại Hồ Gươm. Sau khi Công binh kiểm tra, Công ty Thoát nước sẽ khẩn trương nạo vét để hoàn thành trước Tết Âm lịch.

Theo báo Đại đoàn kết, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 28/11, ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, sau khi xin ý kiến, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất phương án cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đề xuất với các nội dung rà phá bom mìn lòng hồ, nạo vét bùn lòng hồ, xây dựng bể ngầm cấp nước cho hồ, xử lý làm sạch nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C. Đồng thời, Công ty cũng đã xin ý kiến của các nhà khoa học, các hội nghề nghiệp, cộng đồng dân cư và nhận được sự tán đồng.

v2
Cho rà phá bom mìn trước khi nạo vét Hồ Gươm. Ảnh: Báo Đại đoàn kết

Trước khi thi công nạo vét, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội phối hợp với Tiểu đoàn 554, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ để dò tìm, xử lý hết các loại bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên mặt bằng hồ.

Để không ảnh hưởng đến cảnh quan Hồ Gươm, thời gian thi công dự kiến từ thứ Hai đến thứ Năm, thi công từ 23h đến 5h sáng hôm sau. Riêng thứ Sáu đến Chủ nhật thi công từ 24h đến 5h sáng hôm sau. Tổng thời gian thi công trong tuần là 39 giờ. Thời gian nạo vét sẽ bảo đảm hoàn thành trước Tết Mậu Tuất, phục vụ nhân dân đón Tết.

Theo ông Hùng, phương án này đã được TP Hà Nội chấp thuận với tổng kinh phí dự kiến là 29 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp thuộc ngân sách TP.

Theo báo Tổ quốc, dự kiến, Hà Nội sẽ nạo vét Hồ Gươm với khối lượng khoảng 57.400m3 bùn và thời gian từ ngày 1/12/2017 đến 7/02/2018 (tức ngày 22 tháng Chạp Âm lịch).

Theo ông Hùng, việc nạo vét sẽ được giữ nguyên mực nước không bơm cạn hồ và nạo vét toàn bộ lòng hồ nhưng đảm bảo không bị sạt lở kè xung quanh hồ, đồng thời thanh thải các loại phế thải trong hồ.

Công ty cũng đưa ra phương án bảo vệ hệ thủy sinh khi nạo vét hồ. Ông Hùng cho hay, qua khảo sát và tổng hợp phân tích cho đánh giá chung về đa dạng sinh học hồ Hoàn Kiếm, hiện không gặp những loài sinh vật đặc hữu, quí hiếm có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Mặc dù vậy, công ty vẫn đưa ra phương án hạn chế ảnh hưởng đến hệ sinh thái là phân vùng nạo vét và triển khai nạo vét trong thời gian dài giúp ổn định đường bờ và hệ sinh thái được thích nghi dần dần.

Đối với hệ vi tảo, tiến hành thu mẫu thực tại và thực hiện công tác định loại và xác định AND một số tảo lục đặc hữu nếu có xác định được. Sau đó sẽ lưu trữ nguồn gen. Sau khi cải tạo sẽ thiết lập môi trường thủy hóa phù hợp với các loài tảo lục đơn bào để giúp loài tảo này phát triển, trả lại màu xanh vốn có của nước hồ Hoàn Kiếm….

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu