23:32 ngày 28/11/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm được đề nghị thành quận

14:03 15/01/2019

(THPL) - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nêu đề nghị TƯ sớm nâng 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm thành quận.

Theo báo điện tử Vietnamnet, tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ sáng nay, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng kiến nghị TƯ bổ sung cơ chế được áp dụng ngay bộ máy như mô hình quận (không làm tăng đơn vị hành chính) đối với 4 huyện ngoại thành: Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng. (Ảnh: VNN)

Theo ông Sáng, việc này giúp Hà Nội sớm áp dụng quản lý theo đô thị như xây dựng, quy hoạch, trật tự xây dựng đô thị tốt hơn thay vì để các huyện tự phát thực hiện cho đến khi đủ tiêu chí theo quy định.

"Nếu 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm sớm thành quận, định hướng quản lý theo mô hình chính quyền đô thị sẽ giảm được 164 cán bộ chuyên trách, hơn 2.000 đại biểu HĐND cấp xã", Giám đốc Sở Nội vụ nói.

Theo Vnexpress, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng cho biết, thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, Hà Nội đã cơ bản sắp xếp xong tổ chức bộ máy, được Trung ương và dư luận đánh giá cao.

Cụ thể, đơn vị sự nghiệp thuộc sở giảm từ 401 xuống 280; đơn vị sự nghiệp cấp huyện giảm từ 206 xuống 96. Toàn thành phố đã tinh giản được hơn 1.800 biên chế, gồm 630 công chức, hơn 900 viên chức do sắp xếp tổ chức bộ máy và hơn 300 biên chế theo phương án chuyển đơn vị sự nghiệp sang công ty cổ phần.

Để có thể sớm phát triển các quận đang đô thị hóa thành quận với quy hoạch hiện đại, bộ máy hoạt động hiệu quả, Hà Nội kiến nghị Trung ương bổ sung cơ chế được áp dụng ngay bộ máy như mô hình quận (không làm tăng đơn vị hành chính). Từ đó, thành phố có thể sớm áp dụng quản lý theo đô thị, trên các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, trật tự xây dựng đô thị... thay vì để các huyện tự phát thực hiện cho đến khi đủ tiêu chí theo quy định.

Cũng theo Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, việc quản lý, giao biên chế hành chính hiện nay chưa phù hợp với thực tiễn của các đô thị đang phát triển rất nhanh như Hà Nội và TP HCM, với khối lượng công việc rất lớn, tính chất phức tạp, nhạy cảm. Hà Nội có gần 8 triệu người, đứng thứ hai cả nước và mỗi năm có thêm 700.000 người nhập cư, số lượng giao dịch hành chính lớn với trung bình hơn 4 triệu hồ sơ hành chính mỗi năm.

Mặc dù có cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin mức độ 3 và 4, việc liên tục giảm biên chế hành chính gây khó khăn trong cân đối, bố trí biên chế đúng vị trí việc làm đã được xây dựng, công chức chịu sức ép lớn về khối lượng công việc được giao.

"Chúng tôi kiến nghị Trung ương nghiên cứu việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm, hoặc có cơ chế cho địa phương dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn đối với một số vị trí nhằm đáp ứng ngay yêu cầu của hoạt động công vụ", ông Sáng nói.

Minh An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu