Hà Nam: Một phụ nữ lĩnh 12 tháng tù vì...làm sứt mép bàn của quán karaoke
(THPL) - Sau khi xô xát với chủ quán karaoke và bị một số người ghì cổ xuống nền nhà, trong lúc bực tức, chị Trang lấy chiếc cốc đập xuống mặt bàn làm mặt bàn bị hai vết sứt. Dù đã bồi thường 6 triệu đồng, chị Trang vẫn bị kết án 12 tháng tù giam.
Ngày 23/6, TAND TP Phủ Lý (Hà Nam) mở lại phiên tòa xét xử Lê Thị Trang (SN 1988, trú ở phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam) về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”. Hiện nay, Trang đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.
Theo cáo trạng, tối 3/2/20017, Lê Thị Trang đến quán karaoke Thanh Hà, do bà Nguyễn Thị Thanh Hà làm chủ thì xảy ra mâu thuẫn, xoay quanh chuyện đặt phòng hát. Lời qua tiếng lại, Trang và bà Hà lao vào giằng co nhau. Cùng thời điểm, hai người con gái của bà Hà liền xông vào và cùng mẹ giật tóc, cào cấu Trang.
Sự việc chỉ dừng lại khi một người đàn ông có mặt tại quán karaoke đến can ngăn. Quá bực tức, chị Trang cầm chiếc cốc thủy tinh đập xuống mặt bàn đá 2 lần khiến chiếc bàn bị sứt mép.

Dù đã bồi thường 6 triệu đồng, chị Trang vẫn bị kết án 12 tháng tù giam vì làm sứt mép chiếc bàn đá. (Ảnh: Mạnh Hùng)
Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, trên một cạnh dài chiếc mặt bàn bằng đá của gia đình bà Hà bị sứt 2 vị trí, tổng giá trị thiệt hại chiếc mặt bàn của gia đình bà Hà là hơn 2,8 triệu đồng.
Bị thẩm vấn tại phiên tòa, Trang thừa nhận việc xô xát với nữ chủ quán karaoke và hành vi đập chiếc cốc xuống mặt bàn như cáo trạng truy tố. Trong khi ấy, những hình ảnh của camera tại quán karaoke được HĐXX công khai tại phiên xử cho thấy, bị cáo bị 7, 8 người xông vào ghì xuống đất và đánh đập. Thậm chí, có người còn vung cả dao về phía bị cáo.
Lý giải nguyên nhân dẫn đến vụ xô xát với bà Hà, người mẹ đơn thân đang nuôi con nhỏ trình bày, trước đó, Trang đã đặt phòng hát tại quán karaoke Thanh Hà nhưng khi đến nơi thì lại bị nữ chủ quán bội tín và tỏ thái độ rất khó chịu, vì thế mới dẫn tới việc lời qua tiếng lại và xô xát làm sứt mép bàn.

Chiếc bàn ở quán karaoke hiện vẫn được sử dụng như bình thường. (Ảnh: GĐN)
Bào chữa cho nữ bị cáo, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng định giá tài sản của Hội đồng định giá TP Phủ Lý là khá “mập mờ”. Bởi lẽ cáo trạng xác định, số tiền hơn 2,8 triệu đồng là thiệt hại của cả mặt bàn nhưng thực tế nó chỉ bị sứt 2 vết nhỏ.
Thậm chí, hiện nay chiếc mặt bàn được cho là hư hỏng, gia đình bị hại đã khắc phục và sử dụng như bình thường. “Như vậy có thể thấy, công năng và giá trị sử dụng của chiếc mặt bàn trong vụ án về cơ bản vẫn còn nguyên”, luật sư Thanh phân tích.
Cũng theo luật sư Thanh, ngay sau khi vụ án xảy ra, bị cáo Trang đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bà Hà số tiền lên đến 6 triệu đồng, gấp hơn 2 lần chiếc mặt bàn. Mặt khác, việc VKSND TP Phủ Lý truy tố bị cáo về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, đồng thời đề nghị xử phạt mức án từ 12 tháng tù đến 18 tháng là không đúng.
Luật sư tiếp tục cho rằng, hành vi của bị cáo Trang là có nhưng có cấu thành tội phạm hay không thì cần phải xem xét lại, đặc biệt là định giá lại giá trị chiếc mặt bàn, luật sư Thanh cũng đề nghị HĐXX xác định lại tội danh của bị cáo Trang để tránh làm oan sai người vô tội.
Từ những phân tích đưa ra, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị HĐXX sơ thẩm cần trả hồ sơ để định giá lại phần mặt bàn bị sứt trong thực tế…
Thế nhưng sau 1 ngày xét xử, TAND TP Phủ Lý vẫn quyết định tuyên phạt Lê Thị Trang 12 tháng tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.
Mai An (t/h)
Tin khác
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo về quản lý và phát triển chợ
Dự báo thời tiết ngày 16/12: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét
Công an Nghệ An phá chuyên án, thu giữ hơn 18.000 viên ma túy tổng hợp
3 hãng hàng không nội địa cất cánh cùng sân bay Long Thành ngày 19/12
Khởi công, khánh thành 237 dự án trên cả nước vào dịp 19/12
Hơn 3000 người làm việc ngày đêm để sẵn sàng thông tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng
(THPL) - Chiều 14/12, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ...15/12/2025 17:46:00Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
(THPL) - Từ ngày 15/12/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chính thức đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành...15/12/2025 17:41:00Thủ tướng nêu vai trò "3 tiên phong", "3 gương mẫu" của lực lượng công an nhân dân
(THPL) - Sáng 15/12, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị...15/12/2025 15:19:16Tây Nguyên đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chủ lực vào thị trường quốc tế
(THPL) – Sáng 15/12, chương trình Tổ chức đoàn doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam giao dịch, mua hàng vùng Tây Nguyên đã đạt kết quả ấn...15/12/2025 15:44:55

