05:09 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Hà Giang: Bốn người bị ngộ độc sau khi ăn bánh trôi ngô

Bảo An (tổng hợp) | 15:21 22/06/2022

(THPL) - Ngày 22/6, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô. Trong đó, trường hợp nhỏ nhất mới 20 tháng tuổi.

Trước đó, trong hai ngày 9-10/6, gia đình bà Giàng Thị L., 54 tuổi trú tại thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì.

Ngày 16/6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 người trong gia đình và 3 người khác trú tại thôn Phấu Hía sang chơi cùng ăn. Đến sáng 17/6 (sau ăn chưa đầy 24 giờ), cháu Mua Mí P., 9 tuổi (là cháu bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại gia đình. Đồng thời, 6 người khác cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự như Mua Mí P.

Báo VOV đưa tin, sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc phối hợp với Ủy ban nhân nhân xã Lũng Pù xác minh, đồng thời đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện khám và điều trị. Tối cùng ngày, cả 6 bệnh nhân được chuyển đến BVĐK tỉnh cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi đã được chuyển từ BVĐK tỉnh Hà Giang về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô. Ảnh: báo Dân trí

Báo Dân trí đưa tin, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai cho biết đặc điểm chung của 4 bệnh nhân là tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề), hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Trong số 4 bệnh nhân đang được điều trị có 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng.

Khi làm bánh trôi ngô bà con phải xay ngô thành bột, làm bánh. Ngay lần làm bánh đầu tiên có thể không sao nếu là bột mới xay. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, bột còn thừa để lại một thời gian nên bị mốc, chứa độc tố, bà con vẫn lấy làm bánh ăn dẫn tới ngộ độc.

Vì thế, để ngăn ngừa những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn bánh trôi ngô, BS Nguyên khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô kể cả sạch sau khi đã xay/nghiền thành bột thì chế biến ngay toàn bộ thành thức ăn và ăn hết sớm.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu