Google và Apple bị phạt vì sử dụng trái phép dữ liệu người dùng
(THPL) - Chính phủ Italy đã đưa ra án phạt 10 triệu Euro (khoảng 11,3 triệu USD) đối với Apple và Google sau khi cơ quan chống độc quyền (AGCM) của nước này cáo buộc hai ông lớn công nghệ vi phạm các quy định về việc thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng tại quốc gia này.
Theo AGCM, Google đã không cung cấp đủ thông tin cho người dùng về việc dữ liệu cá nhân của họ sẽ bị thu thập và sử dụng khi đăng ký tài khoản hoặc sử dụng các dịch vụ của Google. Tương tự, Apple cũng không tiết lộ về cách hãng này sử dụng dữ liệu của người dùng khi họ tạo tài khoản Apple ID hoặc sử dụng các dịch vụ của Apple.
Bên cạnh đó, AGCM còn cáo buộc hai công ty thu thập và sử dụng các dữ liệu của người dùng cho các mục đích thương mại mà không thông báo cho người dùng biết.
AGCM cho rằng, những hành vi này của Apple và Google đã vi phạm Bộ luật Bảo vệ người tiêu dùng của chính phủ Italy. Những sai phạm mà hai ông lớn này phạm phải dẫn đến mức án phạt nặng nhất, lên tới 10 triệu Euro.

Theo báo Dân trí, liên quan đến thông tin trên, đại diện của Apple và Google cho biết sẽ kháng cáo đối với những cáo buộc mà AGCM đưa ra.
"Chúng tôi tin rằng quan điểm của AGCM là sai lầm và chúng tôi sẽ kháng nghị quyết định này. Apple đã cam kết lâu dài về quyền riêng tư của người dùng và chúng tôi làm việc tích cực để thiết kế các sản phẩm, tính năng để bảo vệ dữ liệu của khách hàng. Chúng tôi cung cấp sự minh bạch và kiểm soát nghiêm ngặt về những thông tin mà người dùng muốn chia sẻ cũng như cách sử dụng các thông tin đó", Apple cho biết trong một thông cáo đưa ra.
Một phát ngôn viên của Google cũng đã khẳng định công ty này không làm gì sai và sẽ kháng cáo án phạt của chính phủ Ý: "Chúng tôi có các hoạt động minh bạch và công bằng nhằm cung cấp cho người dùng các công cụ hữu ích và thông tin rõ ràng về việc sử dụng thông tin của họ. Chúng tôi cung cấp cho mọi người các biện pháp kiểm soát đơn giản để quản lý thông tin của họ và hạn chế việc sử dụng dữ liệu cá nhân, đồng thời chúng tôi nỗ lực để hoàn toàn tuân thủ các quy tắc bảo vệ người dùng. Chúng tôi không đồng ý với quyết định của Cơ quan chống độc quyền và chúng tôi sẽ kháng cáo".
Theo TTXVN cho hay, trước đó ngày 23/11, Italy thông báo phạt hai công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ là Amazon và Apple tổng cộng 200 triệu euro (225 triệu USD) vì có hành vi hạn chế, gây bất lợi đối với các nhà phân phối các sản phẩm của Apple và Beats.
Cụ thể, cơ quan quản lý cạnh tranh của Italy phạt Apple 134,5 triệu euro và Amazon 68,7 triệu euro liên quan một thỏa thuận mà hai công ty này ký kết năm 2018 cản trở các nhà bán lẻ "chính thức và không chính thức" các sản phẩm của Apple và Beats sử dụng Amazon.it.
Thỏa thuận này dẫn đến tình trạng chỉ có Amazon và một số bên được lựa chọn mới có thể bán các sản phẩm của hai hãng trên, theo đó hạn chế số lượng các nhà bán lẻ và việc bán hàng xuyên quốc gia.
Theo cơ quan trên, đây là hành vi phân biệt, vi phạm luật của Liên minh châu Âu (EU. Cơ quan này cho rằng thỏa thuận đã ảnh hưởng đến khách hàng ở Italy vì ít nhất 70% hàng hóa điện tử tại Italy được mua qua Amazon.
Cả Apple và Amazon đều khẳng định sẽ kháng cáo lại án phạt này.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Mở thêm hơn 2.000 chỗ ngồi phục vụ khán giả xem lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới
Hội chợ Thương mại Việt – Lào 2026 mở thêm không gian kết nối cho doanh nghiệp hai nước
Thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản bền vững, hướng tới mục tiêu không gây mất rừng
Đầu tư hạ tầng nghiên cứu công nghệ chiến lược theo mô hình 3 tầng, tránh dàn trải
Quảng Ninh: Hơn 17.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
(THPL) - Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam...23/06/2026 13:44:08Nông sản Việt đối mặt những thách thức mới tại thị trường Trung Quốc
(THPL) - Mặc dù giữ vững vị thế là đối tác xuất khẩu trái cây hàng đầu, ngành nông sản Việt Nam đang đối mặt với những thách thức...23/06/2026 13:28:46Trường Pascal giữ vị thế top đầu phường Nghĩa Đô về kết quả thi vào 10 THPT
(THPL) - Điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT năm 2026 của học sinh Trường TH - THCS Pascal (Phường Nghĩa Đô, Hà Nội) đạt mức ấn tượng 24,50...23/06/2026 13:30:28Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
(THPL) - Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, vào lúc 8h31' ngày 23/6, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh giảm 600.000 đồng mỗi lượng ở cả...23/06/2026 09:50:08
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia