Google bị phạt 5 tỷ USD tại châu Âu
(THPL) - Google sẽ bị phạt khoảng 4,3 tỷ euro (5 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU).
Theo TTXVN, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager ngày 18/7 thông báo Google sẽ bị phạt khoảng 4,3 tỷ euro (5 tỷ USD) với cáo buộc lạm dụng độc quyền hệ điều hành Android, vi phạm luật chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU). Đây là mức phạt kỷ lục đối với hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ.
Trong một tuyên bố, bà Vestager nêu rõ hãng công nghệ này đã lạm dụng Android làm phương tiện để đảm bảo "sự thống trị" của công cụ tìm kiếm Google. Bà nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm các quy định chống độc quyền của EU.
Theo báo VnEconomy, Google phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào với Android và tuyên bố sẽ kháng án. Khoản phạt 5 tỷ USD chỉ tương đương khoảng hơn 2 tuần doanh thu của Alphabet, công ty mẹ của Google, và "không thấm vào đâu" so với dự trữ tiền mặt 102,9 tỷ USD của công ty. Tuy nhiên, án phạt này có thể khiến căng thẳng thương mại giữa châu Âu và Washington gia tăng.
Nhà chức trách châu Âu cho Google 90 ngày để dừng những hoạt động bị cho là phi cạnh tranh. Vụ Android chỉ là một trong ba cuộc điều tra chống độc quyền mà bà Vestager theo đuổi nhằm chống lại Google.
Ngoài vụ chống độc quyền về tìm kiếm trực tuyến liên quan đến mua sắm, còn có một vụ điều tra khác nhằm xác định Google có ngăn cản cạnh tranh trên những website sử dụng thanh công cụ tìm kiếm và quảng cáo Google.
Trước vụ kiện liên quan đến Android, Google năm 2017 cũng bị yêu cầu nộp phạt 2,4 tỷ euro do đưa dịch vụ so sánh mua sắm của mình lên trên cùng các kết quả tìm kiếm. Google sau đó đã kháng cáo phán quyết này.
Tin khác
Lần đầu tiên tại Việt Nam - Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km
Bộ Tài chính đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ nhằm khơi thông nguồn lực và hỗ trợ doanh nghiệp
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng trưởng ấn tượng, đạt gần 42,8 tỷ USD
Bắt khẩn cấp "Khánh Sky"
Hà Nội siết chặt kiểm soát hàng giả và gian lận thương mại, phạt hơn 2,6 tỷ đồng trong tháng 7
Dự kiến giá dưới 3 tỷ, Volkswagen Việt Nam bắt đầu nhận cọc ID. ERA 9X
Ngành sản xuất Việt Nam bứt phá mạnh, PMI tháng 7 chạm mốc 52,9 điểm
(THPL) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 7/2026 đã tăng mạnh lên 52,9 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 2...03/08/2026 14:11:45Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt
(THPL) - Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài...03/08/2026 13:41:05Ford Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều ưu đãi cho khách hàng trong tháng 8
(THPL) - Trong tháng 8, Ford Việt Nam cùng hệ thống đại lý ủy quyền cùng phối hợp triển khai chương trình ưu đãi "Chọn Ford, Trọn An tâm" trên...03/08/2026 13:41:40Thương hiệu - động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt
(THPL) - Xây dựng thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp Việt tìm ra động lực tăng trưởng mới, đồng thời nâng cao khả năng định vị giá...03/08/2026 13:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia