Gỏi lá Kon Tum - văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Ba Na
(THPL) - Ngoài tôm, thịt, món gỏi cuốn của bà con dân tộc Ba Na ở Kon Tum trở nên đặc biệt khi sử dụng hơn 30 loại lá rừng để “ghém”, hòa quyện cùng nước chấm hảo hạng bí truyền khiến ai một lần thưởng thức không thể nào quên.
Tin liên quan
- Dự kiến triển khai 3 dự án trọng điểm tại sân bay Đà Nẵng
Trình Quốc hội phương án tăng thuế với rượu bia và thuốc lá
Dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ vận hành thương mại từ 22/12
TP. Thanh Hóa với phong trào toàn dân không ma túy
Thanh Hóa: Phê duyệt đồ án quy hoạch đô thị Hói Đào, huyện Nga Sơn
» Làng phật thủ Đắc Sở tất bật chuẩn bị hàng Tết
» Hồng Gia Thanh đặc sản tiến vua ở Phú Thọ đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh
Nhắc đến ẩm thực đại ngàn Tây Nguyên, du khách thường nghĩ ngay đến các món ăn cơm lam, gà nướng, heo rẫy, bò một nắng…, hay cá lăng, cá sông Sêrêpôk, cá suối nướng trong ống lồ ô…
Tuy nhiên, không ít du khách đặt chân tới Kon Tum chưa được thưởng thức món gỏi lá độc đáo nơi đây. Người Ba Na bảo rằng, gỏi lá là món ẩm thực “hội tụ cả núi rừng Tây Nguyên”. Kon Tum bước vào mùa thu hoạch cà phê thì cũng là lúc thời tiết bắt đầu se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi quây quần bên nhau thưởng thức món gỏi lá, chia sẻ tâm tình.
Chẳng ai biết món gỏi lá Kon Tum có từ bao giờ. Chỉ nghe mọi người nói với nhau rằng, khi người Kinh đặt chân khám phá mảnh đất này, đồng bào Ba Na bản địa đã tiếp đãi các thượng khách món ăn với hàng chục loại lá rừng. Vậy bên trong món gỏi lá Kon Tum có gì đặc biệt khiến bao người mê mẩn?
Có lẽ, sự cuốn hút đầu tiên nằm ở chính các loại lá rừng mà bạn “đếm không xuể”. Nào là lá trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa, từ đại bi ... hay các loại lá dễ tìm hơn như chùm ruột, ngũ gia bì, lá sung, lá ổi, lá xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, lá mơ, lá cải... Tất cả được xếp chung trên chiếc mẹt một cách khéo léo, đẹp mắt.
Và tất nhiên, thịt heo mọi, tôm là nguyên liệu “cốt” không thể thiếu để ghém cùng hơn 30 loại lá rừng. Sẽ chẳng thể ra được món gỏi lá làm say lòng bất kỳ ai một lần được thưởng thức nếu thiếu món nước chấm bí truyền của người Ba Na. Nước chấm được đặc chế từ hèm rượu, mới nhìn qua như cháo đặc có màu vàng nghệ. Cách làm nước chấm thật kỳ công như khi đi thu hái lá rừng. Trước tiên phải lên men gạo nếp, khi gạo dậy mùi thơm dậy thì đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ, sau đó xay nhuyễn. Thái hành khô phi đến khi vàng giòn thì cho hỗn hợp trên vào, thêm mẻ, sa tế, gia vị và đảo đều tay, đun lửa liu riu rồi nêm nếm cho vừa ăn. Khi mùi ngầy ngậy của rượu và hành phi, có chút hương nồng tỏa ra là nước chấm đã thành phẩm.
Cách thưởng thức gỏi lá rất thú vị. Đầu tiên, người ăn chọn vài chiếc lá xếp chồng lên nhau. Tiếp đến, đặt lát thịt luộc, bì lợn, tôm rồi chan nước chấm. Mỗi miếng cuốn thêm trái ớt xanh hoặc tiêu xanh. Tất cả sau đó mới đưa vào miệng thưởng thức. Mỗi chiếc lá lại chứa vị cay, thơm, chua, ngọt, đắng… riêng, tùy theo khẩu vị thực khách sẽ lựa chọn và thưởng thức những loại lá ưa thích.
Giờ đây, sự giao lưu văn hóa, kết nối vùng miền thuận lợi nhờ sự phát triển về kinh tế, du khách đến Kon Tum có thể tìm đến một số nhà hàng trên đường Trần Cao Vân (TP Kon Tum) để thưởng thức món ẩm thực độc đáo của bà con dân tộc Ba Na, cảm nhận nét văn hóa sử thi huyền thoại của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió.
Hàn Hưng
Tin khác
-
Phát động phong trào “Tết nhân ái - Xuân Ất Tỵ 2025” và chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái - Tiếp nối trang sử vàng”
-
Đội tuyển bóng đá Việt Nam lên đường sang Hàn Quốc tập huấn, chuẩn bị cho giải AFF Cup 2024
-
Sắp diễn ra Lễ hội hoa hướng dương lớn nhất từ trước đến nay tại TP. HCM
-
Dự kiến triển khai 3 dự án trọng điểm tại sân bay Đà Nẵng
-
Gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục đà tăng giá
-
Giải thưởng Loa Thành năm 2024 xướng tên 66 đồ án tiêu biểu
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM nhận hồ sơ niêm yết hơn 66 triệu cổ phiếu PDV của PVT Logistics
(THPL) - HoSE vừa có thông báo về việc đã nhận hồ sơ niêm yết hơn 66 triệu cổ phiếu PDV của Công ty Cổ phần Vận tải và Tiếp vận Phương...23/11/2024 15:07:17Giá dầu thế giới tăng đạt mức cao nhất trong tuần qua
(THPL) - Hôm nay (23/11/2024), giá dầu thế giới tăng khoảng 1%, đạt mức cao nhất trong hai tuần, nguyên nhân có thể xuất phát từ cuộc xung đột...23/11/2024 15:05:56Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
(THPL) - Tôi từng có cơ hội biết tới nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh thông qua một chương trình về Tinh hoa ẩm thực được tổ chức tại tỉnh...23/11/2024 08:16:13Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: “Tôi nhìn thấy một Bức Tường trẻ”
23/11/2024 08:14:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Người dùng tranh thủ cơ hội “đổi xe toàn dân” để lên đời xe điện VinFast
(THPL) - Chính sách “Thu cũ - Đổi mới” của VinFast và FGF đang kích thích nhu cầu đổi xe xăng cũ sang xe điện mới của người tiêu dùng Việt với tổng ưu đãi lên đến 553 triệu đồng. - BIC khai trương chi nhánh mới tại Thanh Hóa
- Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
- Hành trình nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua phiên đấu giá đặc biệt của...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” xướng tên Vietjet, FPT, Vingroup
(THPL) - Hãng hàng không Vietjet vừa được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ, diễn ra ngày 20/11. - Vingroup thuộc top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024
- Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
- VINBIGDATA lọt top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt