01:37 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Giun bám chặt dạ dày vì sở thích ăn món sushi Nhật Bản

| 06:00 26/05/2017

(THPL) – Nếu sushi là món ăn khoái khẩu của bạn, hãy coi chừng vì theo cảnh báo của các chuyên gia Anh, bạn có nguy cơ nhiễm giun ký sinh đường tiêu hóa.

Nhiễm ấu trùng giun vì ăn sushi

Sushi đang là món ăn phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí BMJ Case Reoports, Anh cảnh báo các trường hợp nhiễm giun Anisaki, một loại ký sinh được tìm thấy trong sushi ngày càng gia tăng.

Trong một số trường hợp, nhiễm giun có thể gây tử vong. Hầu hết các trường hợp được báo cáo đều xảy ra ở Nhật, nơi mà ăn cá sống trở thành văn hóa ẩm thực của đất nước này. Tuy nhiên, bệnh cũng được phát hiện ngày càng nhiều ở các nước phương Tây, nghiên cứu cho biết thêm.

Giun bám chặt dạ dày vì sở thích ăn món sushi Nhật Bản
Hãy cẩn trọng khi ăn sushi nếu không muốn bị nhiễm giun. Ảnh minh họa.

Gần đây nhất là trường hợp một người đàn ông 32 tuổi người Bồ Đào Nha bị đau dạ dày, nôn mửa và sốt kéo dài hàng tuần sau khi ăn sushi. Kết quả nội soi cho thấy rất nhiều ấu trùng giun Anisaki bám chặt vào thành dạ dày của người đàn ông này khiến dạ dày bị viêm và sưng.

Ngay sau khi các ấu trùng giun được các nhân viên y tế lấy ra bằng một loại lưới đặc biệt, các triệu chứng trên nhanh chóng biến mất

Anisaki là một loại giun tròn thường ký sinh trong xoang bụng của các loài cá như cá thu, cá hồi, cá trích – đây đều là nguyên liệu chính được sử dụng cho món sushi. Các ấu trùng giun Anisakis có chiều dài từ 5 đến 20 milimet.

Loài giun này phân bố khá rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới. Nếu bị nhiễm giun, cơ thể ngay lập tức có những triệu chứng nguy hiểm sức khỏe như đau bụng nghiêm trọng, buồn nôn hay ói mửa và tiêu chảy.

Vậy nên ăn sushi như thế nào để không bị nhiễm giun?

Cách duy nhất để tránh nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn là ăn khi đã được nấu chín.

Nấu hải sản đến nhiệt độ bên trong ít nhất là 60-70 độ C.

Cá đông lạnh:

Ở -20 độ C hoặc thấp hơn trong 7 ngày (tổng thời gian).

Ở nhiệt độ -20 độ C trở xuống cho đến khi cá ở thể rắn và lưu trữ ở mức -35 C hoặc dưới 15 giờ.

Ở nhiệt độ -35 độ C trở xuống cho đến khi cá ở thể rắn và bảo quản ở nhiệt độ -20 C hoặc dưới 24 giờ.

Nhã Nam (T.H)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu