03:21 ngày 16/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Giỗ Tổ Hùng Vương: Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng

17:59 07/04/2022

(THPL) - Đúng 9h sáng ngày 7/4 (tức mùng 7/3 năm Nhâm Dần), tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức Lễ rước kiệu về Đền Hùng của người dân các xã, phường, thị trấn vùng ven khu di tích. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương được duy trì hàng năm, nhằm tôn vinh giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Lễ rước kiệu về Đền Hùng năm 2022 có sự tham gia của người dân các xã, phường: Hy Cương, Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, Vân Phú (thành phố Việt Trì); Tiên Kiên, thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao).

Lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven về Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng. 

Ngay từ sáng sớm, các đoàn đã đồng loạt rước kiệu từ đình, đền ở các xã, thị trấn về Đền Hùng. Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự: Đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước tàn, lọng, đội kiệu, chủ tế và quan viên, các cụ cao tuổi và đông đảo nhân dân địa phương. Lễ vật gồm có hương hoa, bánh chưng, bánh giầy và các sản vật địa phương... 

Theo lịch trình, 7 đoàn đồng loạt rước kiệu từ đình, đền ở các xã, thị trấn về Đền Hùng. Sau đó, đoàn đi qua sân Trung tâm lễ hội, lên sân công quán rồi về Đền Giếng. 

Được biết, nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng là hoạt động mang tính cộng đồng cùng thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ; nhằm thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn và sự tôn kính đối với Tổ tiên của dân tộc ta, đồng thời nêu cao tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng dân tộc.   

Huyền Chi

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu