Giám đốc Quỹ tín dụng Thái Bình đã ôm 50 tỷ trốn ra nước ngoài
(THPL) - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai - ông Trần Quốc Tuấn cho biết, trước khi cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng thì Giám đốc Quỹ tín dụng Thái Bình đã bỏ trốn sang nước ngoài.
Theo thông tin trên báo Đất Việt, liên quan đến vụ hàng chục người dân kéo đến trụ sở Quỹ tín dụng Nhân dân Thái Bình (TP.Biên Hoà, Đồng Nai) đòi lại tiền gửi, do nghi ngờ Giám đốc Quỹ tín dụng đã ôm 50 tỷ cùng vợ con bỏ trốn, ngày 22/11, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập đoàn công tác vào Đồng Nai làm việc liên quan đến sự việc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình mất khả năng thanh khoản, dẫn đến việc hàng chục người dân kéo đến điểm giao dịch giăng băng rôn đòi tiền gửi.
Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Đồng Nai cho biết, bản thân ông Tuấn cũng phải thừa nhận là chưa biết hướng xử lý như thế nào.
"Chúng tôi đang chờ sự chỉ đạo của lãnh đạo NHNN. Phía Công an Đồng Nai cũng đã vào cuộc điều tra”, ông Trần Quốc Tuấn nói.
Điều này càng khiến người dân thêm lo lắng. Bởi trước đó, lên tiếng về vụ việc, phía NHNN đã có những lời trấn an.
Theo báo Người Đưa Tin, vụ việc của Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình được phát hiện từ cuối tháng 4. Trước vi phạm nghiêm trọng của giám đốc quỹ, cơ quan này đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai để điều tra xác minh. Cơ quan điều tra Đồng Nai đã khởi tố vụ án, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
"Tuy nhiên trước khi cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, giám đốc quỹ này đã bỏ trốn sang nước ngoài", ông Trần Quốc Tuấn nói.
NHNN khẳng định: "Khi phát hiện yếu kém, Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình cũng đã bị NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai kiểm soát đặc biệt.
Các giải pháp thu giữ, xử lý tài sản của quỹ, thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền được tiến hành. Tinh thần của giải pháp là tích cực nhất, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền theo quy định của pháp luật.
Hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình bị NHNN chi nhánh Đồng Nai giám sát chặt chẽ. NHNN chi nhánh Đồng Nai cũng được chỉ đạo phối hợp với cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan để có các biện pháp thu hồi nợ, trả tiền gửi cho người dân.
Trường hợp cần thiết, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân và các biện pháp cần thiết khác, để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền".
Theo báo Tri thức trực tuyến, các nạn nhân cho biết, họ gửi tiền vào Quỹ tín dụng Thái Bình để lấy mức lãi suất từ 4-6% mỗi năm. Ngoài lãi suất trong hợp đồng, họ được quỹ này thỏa thuận, thanh toán thêm (ngoài hợp đồng) 4-6%/năm. Do vậy, mỗi người gửi tiền đều được hưởng mức lãi suất từ 8-12% mỗi năm.
Từ đầu năm, khách hàng của quỹ không nhận được lãi suất như thường lệ. Khi người dân yêu cầu quỹ trả tiền gốc thì giám đốc tìm cách né tránh.
Khi biết giám đốc quỹ Vũ Công Liêm cùng người thân bỏ trốn khỏi địa phương, hàng chục người dân đến bao vây phòng giao dịch để đòi tiền.
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17