Giá xăng dầu có thể tăng tiếp vào ngày mai 21/10
(THPL) - Theo dự báo của một số chuyên gia, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai 21/10 sẽ tăng nhẹ, dao động ở mức 170-290 đồng/lít tùy loại.
Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 19/10 của xăng RON 92 là 89,26 USD/thùng, RON 95 là 92,75 USD/thùng. Còn dầu diesel mức giá 130,10 USD/thùng; dầu hỏa là 121,38 USD/thùng, dầu mazut là 383,32 USD/tấn.
Theo báo Dân trí, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu cho biết giá trung bình xăng RON 92 và RON 95 thế giới những ngày qua biến động tăng nhẹ. Vị này dự báo giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày 21/10 sẽ tăng nhẹ, dao động ở mức 170-290 đồng/lít tùy loại. Giá dầu tăng cao hơn, có thể lên thêm 860 đồng/lít. Nếu cơ quan điều hành tăng trích lập quỹ bình ổn, giá xăng có thể không đổi, còn dầu tăng ít hơn.
Tuy nhiên, nếu liên Bộ Công Thương - Tài chính trích lập quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giữ nguyên không thay đổi và dầu có thể tăng ít hơn. Nếu dự báo này chính xác, giá xăng sẽ có lần tăng thứ hai sau lần điều chỉnh tăng hôm 11/10 vừa qua.

Giá xăng dầu hôm nay hiện vẫn áp dụng giá bán theo mức giá điều chỉnh từ kỳ điều hành chiều 11/10. Theo đó, giá xăng RON 95 bán lẻ trên thị trường tăng lên 22.007 đồng/lít; giá xăng E5 RON 92 là 21.292 đồng/lít. Còn giá dầu hỏa hiện là 22.820 đồng/lít; giá dầu diesel là 24.187 đồng/lít.
Theo báo VietNamNet, liên quan đến ý kiến đề xuất xem xét lại thời gian điều hành giá bán lẻ xăng dầu, có thể xem xét rút ngắn thời gian điều chỉnh xuống 5 ngày thay vì 10 ngày và tiến tới mục tiêu giá về thị trường thay đổi theo ngày; Bộ Công Thương đã có ý kiến về việc này.
Theo Bộ Công Thương, tại Nghị định số 95, thời gian điều hành giá xăng dầu giữa 2 kỳ điều hành đã được điều chỉnh giảm từ 15 ngày xuống 10 ngày (cụ thể vào các ngày 01, 11, 21 hàng tháng). Việc rút ngắn thời gian điều hành nêu trên đã được điều chỉnh trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp, Hiệp hội kinh doanh xăng dầu là những đơn vị trực tiếp liên quan và có kinh nghiệm nhiều trong việc mua bán xăng dầu trên thị trường.
“Khoảng thời gian 10 ngày được các doanh nghiệp nhận định là phù hợp với phương thức tính giá mua bán và nhập hàng của các doanh nghiệp, phù hợp với chu kỳ lấy giá để tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Tổng cục Thống kê, giữ mức ổn định tương đối để thực hiện kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mục tiêu bình ổn thị trường. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan, rà soát, đánh giá và nếu cần thiết sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định về thời gian điều hành giá cũng như một số quy định khác trong Nghị định số 95 và Nghị định số 83 cho phù hợp với tình hình thực tế”, Bộ Công thương cho hay.
Thanh Mai (t/h)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29