Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ tăng cao, nhiều người chuyển hướng du lịch bằng xe cá nhân
(THPL) - Nhằm đáp ứng nhu cầu di lại trong dịp lễ 30-4, 1-5 tăng mạnh, các hãng tăng chuyến, rút ngắn thời gian quay đầu...nhưng giá vé vẫn cao; đến các chuyến tàu đường dài cũng khan vé nên nhiều người đã chuyển hướng du lịch những cung ngắn hơn hay lựa chọn di chuyển bằng xe cá nhân.
Ngày 12/4, Thủ tướng Chính phủ chính thức thông qua lịch nghỉ lễ 5 ngày trong dịp 30/4-1/5. Sau thông báo này, nhiều doanh nghiệp mới công bố thời gian nghỉ lễ chính thức đến người lao động, dẫn đến nhu cầu di lại tăng vọt, giá vé may bay tăng cao dù đã tối ưu khai thác, tăng chuyến bay; trong khi đó nhiều chuyến tàu cũng khan vé.
Giá vé máy bay tăng cao dù tăng chuyến, tối ưu khai thác
Nhiều hãng bay cho biết đã lên phương án tăng thêm số chỗ, số chuyến, số giờ bay để ‘hạ nhiệt’ giá vé, tạo điều kiện cho nhu cầu du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ.
Như mới đây, đại diện Vietnam Airlines thông báo thông tin hãng sẽ khai thác và mở bán tăng cường 2.000 chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hằng ngày. Các nhóm đường bay tăng cường chuyến tập trung vào Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…
Hãng Vietjet Air cũng dự kiến tăng thêm 86.000 ghế, tương đương 425 chuyến bay trên các đường bay du lịch. Hãng tập trung nguồn lực để điều hành hiệu quả các chuyến bay, giảm thời gian quay đầu.
Tuy nhiên, giá vé máy bay vẫn đang ở mức cao. Qua khảo sát, chặng Hà Nội - Phú Quốc, giá vé máy bay khứ hồi chiều đi ngày 27/4, chiều về ngày 1/5 của Vietjet Air đang có giá từ 8,5-9,7 triệu đồng, cao hơn 1,5-2 triệu đồng so với thời điểm tuần trước.
Tại chặng Hà Nội - Đà Nẵng, vé máy bay khứ hồi cùng thời gian của Bamboo Airways ghi nhận mức giá 4,1 triệu đồng, của Vietravel Airlines và Vietnam Airlines ghi nhận mức giá khoảng từ 4,4 triệu đồng. Giá vé này gần gấp đôi so với mức giá vé khứ hồi khoảng 2,1 - 2,4 triệu đồng được ghi nhận chỉ 1 tuần trước lễ. Không chỉ vậy, dù giá cao nhưng số chuyến bay còn chỗ khá ít.

Tương tự với đầu cầu Hà Nội, các chuyến xuất phát từ TP. HCM đi các tỉnh cũng ghi nhận tình trạng giá vé tăng ‘sốc’ tương tự.
Giá vé máy bay khứ hồi từ TP.HCM đi Đà Nẵng cũng tăng từ mức khoảng 2,2 triệu đồng/vé các ngày thường lên mức từ 3,9 - 4,3 triệu đồng trong cao điểm lễ. Thậm chí vé khứ hồi của các hãng bay Bamboo Airways, Vietnam Airlines chiều đi từ ngày 27/4 có giá lên tới gần 5 triệu đồng/vé.
Vé tàu cũng khan
Trong khi giá vé máy bay quá cao, nhiều người, nhiều gia đình chuyển hướng lựa chọn di chuyển bằng tàu hoả nên nhiều chuyến tàu cũng trong tình trạng khan vé.
Ghi nhận tại thời điểm 10 ngày trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, người dân, du khách không thể tìm mua chỗ đẹp trên các tuyến tàu du lịch. Cụ thể, trên trang bán vé của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, chuyến tàu xuất phát từ Hà Nội, TP.HCM đi các điểm du lịch miền Trung như Tuy Hòa, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế vào ngày 27/4, tức ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ, đều đã hết vé. Đặc biệt, toàn bộ số ghế trên 8 chuyến từ TP.HCM đi Nha Trang và 7 tuyến đi Tuy Hòa ngày 27 - 28/4 đã kín chỗ, kể cả ghế phụ (ghế nhựa).

Đặc biệt, đối với 2 mác tàu chất lượng cao mà ngành đường sắt vừa đưa vào khai thác gồm Hà Nội - Đà Nẵng và đoàn tàu kết nối di sản miền Trung, Huế - Đà Nẵng luôn trong tình trạng “cháy vé”. “Đối với 2 mác tàu này khách gần như không thể mua được vé vào thời điểm hiện nay. Hai mác tàu này không chỉ dịp nghỉ lễ mà từ khi đưa vào khai thác đến giờ luôn trong tình trạng hết vé sớm”, đại diện ngành đường sắt thông tin. Tương tự, vé tàu từ Phan Thiết - Phú Quý chiều đi ngày 27 - 28/4 đã được lấp đầy toàn bộ.
Ngoài tàu Thống Nhất chạy tuyến Bắc Nam, dịp cao điểm 30/4 và 1/5, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ chạy thêm 13 đoàn tàu từ Hà Nội đi Lào Cai, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Hải Phòng. Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn chạy thêm nhiều tàu chặng TP.HCM đi Nha Trang, Phan Thiết để phục vụ khách du lịch và hầu hết đã kín chỗ.
Nhiều người chuyển hướng du lịch và chọn di chuyển bằng xe cá nhân
Mức giá vé máy bay tăng vọt đã khiến nhiều hành khách than phiền, thậm chí nhiều người đã phải thay đổi phương tiện di chuyển hoặc đổi kế hoạch đi du lịch đến những địa điểm gần hơn để tiết giảm chi phí.
Anh Nam (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, gia đình chị đã từ bỏ kế hoạch du lịch Đà Nẵng vào dịp lễ này do giá vé vượt quá khả năng chi trả. “Gia đình tôi hiện có 4 người, chỉ riêng mua vé khứ hồi Hà Nội - Đà Nẵng đi từ ngày 28/4 đến ngày 30/4 cho cả nhà đã tốn khoảng hơn 16 triệu đồng, đó là chưa kể các chi phí ăn ngủ nghỉ khác. Mức giá như vậy là quá đắt đỏ, vượt quá khả năng tài chính hiện tại của gia đình”, anh Nam chia sẻ.
Do đó, sau khi bàn bạc và cân nhắc, cả nhà anh đã quyết định về quê tại tỉnh Tuyên Quang để thăm gia đình, họ hàng và kết hợp với đi du lịch tại một số địa điểm ở quê.

Hay như gia đình 3 người nhà chị Nhâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng phải huỷ bỏ kế hoạch du lịch Nha Trang vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 này vì giá vé quá cao. Thay vào đó, gia đình chị lựa chọn du lịch Quảng Ninh bằng xe gia đình.
Đỗ Khuyến(t/h)
Tin khác
Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
Mở đợt cao điểm mới, siết chặt thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Audi ưu đãi khuyến mại giảm giá lên đến 200 triệu đồng
Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phân khúc nhà ở cho thuê
(THPL) - Với gần 3.300 dự án đang gặp vướng mắc, việc khơi thông nguồn lực "khổng lồ" này không chỉ là yêu cầu cấp bách của ngành địa...02/06/2026 17:47:50Công an Hà Nội thí điểm dùng UAV giám sát trật tự đô thị
(THPL) - Từ ngày 1/6, Công an TP Hà Nội đã chính thức triển khai thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm giám sát trật tự...02/06/2026 17:43:36Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Sáng 1/6, Công an 166 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm 2026. Đợt cao...02/06/2026 13:43:04Thái Nguyên xử phạt người đăng bình luận xúc phạm trên mạng xã hội
Một người đàn ông tại Thái Nguyên vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng tải bình luận có nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức và...02/06/2026 14:35:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia