Giá vàng xác lập kỷ lục mới, người dân nên thận trọng khi đầu tư
(THPL) - Một số chuyên gia cho rằng, thời điểm này, người dân có thể giữ vàng nhưng không nên quá ham "lướt sóng", bởi khi giá thế giới điều chỉnh sẽ kéo theo trong nước suy giảm trở lại. Thay vào đó nên chờ đợi khi giá vàng điều chỉnh xuống, mua sẽ được giá tốt hơn. Còn nếu mua bây giờ, thế giới lẫn trong nước đều đang ở mức "đỉnh", rủi ro là khá lớn.
Tại thị trường trong nước, chiều 9/4, giá vàng nhẫn và vàng miếng trong nước đua nhau tăng dựng đứng và lập đỉnh cao không tưởng. Cụ thể, tại thời điểm 15h chiều nay, giá vàng nhẫn cao nhất được niêm yết tại Doji ở mức giá 75,55 - 77,25 triệu đồng/lượng (mua - bán). Như vậy, giá mỗi lượng vàng nhẫn đã tăng thêm khoảng 2,7 triệu đồng, chỉ sau một buổi sáng. Giá vàng miếng SJC đang được doanh nghiệp giao dịch quanh mức 80,05 - 84 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Tương tự, giá vàng miếng cao nhất ở mức 82,3 - 84,3 được niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý SJC. Mức giá này đã cao hơn giá buổi sáng đến 1,9 triệu đồng/lượng. Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng nhẫn đang ở mức 75,58 - 77,08 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Vàng miếng SJC đang giao dịch ở mức 82 - 84,20 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra.
Hiện do giá biến động quá dữ dội nên các cửa hàng vàng đều nới rộng khoảng cách giữa giá mua - bán lên tới 2 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước tiếp tục xác lập đỉnh cao mới về. Đây là mức giá chưa từng ghi nhận đối với cả vàng nhẫn và vàng miếng.

Mặc dù giá vàng liên tục lập đỉnh, nhưng nhiều người dân vẫn đổ xô đi mua vào. Theo đó chiều ngày 8/4, rất đông khách đã kéo đến các cửa hàng vàng ở Hà Nội chờ giao dịch vàng nhẫn, những ai muốn mua số lượng lớn phải sau 1 - 2 tuần mới được nhận hàng. Trong số những người gom mua, không ít đã mang vàng miếng đi bán để đổi sang tích trữ vàng nhẫn.
Liên quan đến thông tin trên, theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng nhẫn nói riêng và giá vàng nói chung tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây đầu tiên là do tác động của việc giá vàng thế giới liên tục lập kỷ lục đắt nhất lịch sử.
Tương tự, chuyên gia Trần Duy Phương cho biết nhiều người sau khi chốt lời cuối tuần trước đã quay lại mua vì lo giá vàng tăng tiếp. Nếu như những ngày trước người dân chủ yếu mua vàng nhẫn thì nay xuất hiện lực mua cả vàng miếng SJC, vì hiện nay chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới nếu quy đổi theo tỉ giá USD tự do đã về mức hợp lý.
Cũng theo ông Phương, nếu quan sát diễn biến giá vàng trên thị trường hôm nay có thể thấy lực mua đang mạnh hơn, thậm chí người giữ tiền có cảm giác sốt ruột khi giá vàng thế giới chưa có dấu hiệu điều chỉnh trong khi giá vàng trong nước lại tăng từng giờ. Trong khi đó lãi suất huy động hiện nay lại quá thấp.
Tuy nhận định đây là cơ hội chốt lời hiếm có với người mua vàng, song theo các chuyên gia, giá vàng thế giới khả năng cao sẽ điều chỉnh giảm khi đã tăng quá nóng, kéo theo giá vàng trong nước cũng hạ. Do đó, thời điểm này, người dân có thể giữ vàng nhưng không nên quá ham "lướt sóng", bởi khi giá thế giới điều chỉnh sẽ kéo theo trong nước suy giảm trở lại. Thay vào đó nên chờ đợi khi giá vàng điều chỉnh xuống, mua sẽ được giá tốt hơn. Còn nếu mua bây giờ, thế giới lẫn trong nước đều đang ở mức “đỉnh”, rủi ro là khá lớn.
Trước đó, nhằm bình ổn thị trường vàng, Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương rà soát, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động thị trường vàng để phát triển thị trường vàng ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, bền vững, không để tình trạng vàng hóa nền kinh tế.
Tuấn Minh (t/h)
Tin khác
Quảng Ninh dẫn đầu nhóm chất lượng điều hành PCI và đứng thứ 3 Chỉ số BPI năm 2025
Phường Móng Cái 1 ra mắt Trợ lý AI, bước đột phá trong cải cách hành chính và hỗ trợ công dân
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Công bố PCI 2025 và BPI, thước đo thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
(THPL) - Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP. Hải Phòng, Công an TP. Hải Phòng đã tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực...15/05/2026 18:10:50Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
(THPL) - Ngày 14/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 14 công trình, dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư...15/05/2026 18:12:40Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
(THPL) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) quyết định thu hồi toàn quốc một lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm...15/05/2026 18:08:38Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia