Giá vàng và ngoại tệ ngày 31/5: Vàng hưởng lợi từ xu hướng USD giảm giá
(THPL) - Vàng đang được hưởng lợi từ việc đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, dòng tiền có dấu hiệu bắt đáy ở thị trường chứng khoán, qua đó khiến giảm sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại vàng.
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1853.9 - 1854.9 USD/ounce.
Các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù giá vàng tiếp tục được hưởng lợi từ việc đồng đô la Mỹ yếu hơn, nhưng tâm lý rủi ro gia tăng, giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán, đang làm mất đi sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại vàng. Francisco Blanch, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa và phái sinh toàn cầu tại Bank of America Securities cho rằng việc giá dầu cao ngất ngưởng có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái theo kiểu những năm 1980.
Giá dầu hiện tăng mạnh lên ngưỡng 120 USD/thùng sau khi Liên minh châu Âu (EU) không thể đồng thuận việc cấm vận dầu Nga.
Theo nhà phân tích thị trường Diego Colman cho biết, dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hạ nhiệt nhanh chóng, làm dấy lên lo ngại về khả năng hạ cánh khó khăn trong thời gian tới.
Về mặt phân tích kỹ thuật, vàng đang bị mắc kẹt giữa hỗ trợ ở mức 1.840 USD/ounce và mức kháng cự ở mức 1870 USD/ounce. Cần phải có một động thái từ bên ngoài để vàng vượt ra khỏi giới hạn này.
Trên Kitco News, chiến lược gia tại RJO Futures cho rằng, bất kỳ sự sụt giảm nào của vàng cũng nên được coi là cơ hội mua vào trong hiện tại. Vàng vẫn có con đường đạt mức 2.000 USD/ounce vào cuối năm khi lãi suất thực tế vẫn ở mức thấp.

Tại thị trường trong nước, cuối phiên giao dịch 30/5, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 68,30 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 69,30 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với đầu giờ sáng cùng ngày. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 1 triệu đồng/lượng.
Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 68,20 – 69,15 triệu đồng/lượng. So với đầu giờ sáng cùng ngày, giá vàng tại DOJI giảm 100.00 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI là 950.000 đồng/lượng.
Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/5:
Chỉ số đô la Mỹ (DXY), theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ lớn, sáng 31/5 đang ở mức 101,335.
Giá đô la Mỹ hiện đứng ở mức: 1 euro đổi 1,0774 USD; 1 bảng Anh đổi 1,2645 USD; 1 USD đổi 127,77 yên.
Đồng đô la đã giảm vào sáng thứ Hai ở châu Á, sau mức lỗ của tuần trước và hướng đến mức giảm hàng tháng đầu tiên trong năm tháng. Các nhà đầu tư đã giảm kì vọng rằng lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục tăng thêm và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu đã giảm bớt một chút.
Tại thị trường trong nước, cuối phiên 30/5, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ tại Ngân hàng Nhà nước đứng ở mức 23.089 đồng. Tỷ giá tham khảo đô la Mỹ tại Sở giao dịch NHNN đứng ở mức 22.550 đồng (mua vào) – 23.250 đồng (bán ra).
Minh Anh
Tin khác
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Thủ tướng ví von, nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu" , năng lực thực thi chính là "động...28/02/2026 15:57:02Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia