Giá vàng và ngoại tệ ngày 3/11: Vàng tăng vọt, USD giảm nhẹ
(THPL) - Giá vàng thế giới hôm nay tiếp đà tăng khi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn là mối đe dọa đối với thị trường vàng và lập trường 'diều hâu' của các ngân hàng trung ương sẽ không đủ để ngăn giá vàng tăng vọt.
Sáng ngày 3/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.985,51 USD/ounce, tăng 0,41 USD so với cùng thời điểm ngày 2/11. Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 57,38 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 12,57 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.
Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 12/2023 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 1.992,8 USD/ounce, giảm 0,7 USD trong phiên và giảm 1 USD so với cùng thời điểm ngày 2/11.
Liên qua tới giá vàng, theo Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết vàng được hỗ trợ khi có những dấu hiệu “rạn nứt” trên thị trường lao động Mỹ, điều này có thể báo hiệu Fed gần như không còn tăng lãi suất.
Số liệu cho thấy lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ đã tăng vừa phải trong khi thị trường lao động tiếp tục có một số dấu hiệu chậm lại đáng kể. Fed đã giữ nguyên lãi suất hôm 1/11 khi các nhà hoạch định chính sách xem xét liệu các điều kiện tài chính có đủ chặt chẽ để kiểm soát lạm phát hay không.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường hiện nhận thấy 80% khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 12. Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ, công bố ngày 3/11, để có thêm manh mối về lộ trình chính sách của Fed.
Lãi suất cao cũng làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.
Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 3/11, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 69,95-70,65 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 50.000 đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm ngày 2/11.
Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 69,8-70,6 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng ở chiều mua và giảm 150.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 2/11. Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 69,96-70,6 triệu đồng/lượng giảm 40.000 đồng ở chiều mua giảm 80.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 2/11.
Cũng liên quan tới giá vàng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay, tại thời điểm này, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không tăng lãi suất nhưng mức lạm phát ở Mỹ đã tăng lên 3,7%, cao hơn so với tháng trước; trong khi mục tiêu lạm phát của họ vẫn là 2%. Ông cho rằng, rất có thể tháng 12 Fed sẽ tăng lãi suất.
Theo ông Hiếu, giá trị đồng USD vẫn cao, vì thế có lực đẩy giá vàng xuống. Tuy nhiên, tình hình lạm phát của Mỹ vẫn còn rất căng nên cũng là lực đẩy giá vàng lên. "Giá vàng trên thế giới bị giằng co giữa lực đẩy lên và đẩy xuống. Giá vàng thế giới dù đã giảm chút nhưng vẫn ở xu hướng tăng. Giá vàng trong nước đi theo giá vàng thế giới nên tăng và hiện đã vượt ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. Những vấn đề kinh tế ở Việt Nam chưa khả quan là yếu tố tiếp tục đẩy giá vàng trong nước lên”, ông Hiếu phân tích.
Theo nhận định của vị chuyên gia, xác suất giá vàng trong nước tăng cao hơn xác suất giữ nguyên hoặc giảm. “Giá vàng trên thế giới có khả năng sẽ tăng từ nay đến cuối năm, ở mức 1.990 USD/ounce. Nhưng xác suất có thể tăng lên đến 2.000 USD/ounce chiếm khoảng 40%; còn 60% là ở dưới 2.000 USD/ounce. Còn giá vàng trong nước rất có thể tăng lên mức 72-73 triệu đồng/lượng, nhất là thời điểm cuối năm gần lễ Tết, nhu cầu về vàng tăng lên”, ông Hiếu dự đoán.
Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/11:
Sáng nay 3/11 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã dừng ở mức 106.15 điểm - giảm 0.68% so với chốt phiên ngày 2/11.
Đồng Đô la Mỹ mất giá rộng rãi sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và không hành động gì nhiều để hướng dẫn thị trường hướng tới một đợt tăng lãi suất tiềm năng khác.
Ở một diễn biến ngược lại, đồng bảng Anh tăng giá sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm, và nhấn mạnh rằng họ sẽ không sớm cắt giảm lãi suất. Theo đó, đồng bảng Anh tăng 0,6% so với đồng bạc xanh, đạt mức 1,2225 USD, mức cao nhất trong 1,5 tuần, sau khi BoE quyết định sẽ duy trì lãi suất ổn định ở mức 5,25%.
Đồng AUD - đại diện cho “khẩu vị” rủi ro, đã tăng 0,54% phiên giao dịch vừa qua, trong khi đồng NZD tăng 0,8%.
Trên thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD vào đầu phiên giao dịch 3/11, tăng 10 đồng hiện ở mức: 24.099 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.253 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ ở mức: 24.276 đồng – 26.823 đồng.
Tú Anh (T/h)
Tin khác
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
(THPL) - Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị về đổi mới, nâng cao...23/08/2026 12:07:22Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
(THPL) - Từ một bản làng vùng cao với đời sống còn nhiều khó khăn, Lô Lô Chải từng bước phát huy giá trị kiến trúc, văn hóa và cảnh quan...23/08/2026 12:49:28Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
