Giá vàng và ngoại tệ ngày 3/11: Vàng tăng vọt, USD giảm nhẹ
(THPL) - Giá vàng thế giới hôm nay tiếp đà tăng khi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn là mối đe dọa đối với thị trường vàng và lập trường 'diều hâu' của các ngân hàng trung ương sẽ không đủ để ngăn giá vàng tăng vọt.
Sáng ngày 3/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.985,51 USD/ounce, tăng 0,41 USD so với cùng thời điểm ngày 2/11. Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 57,38 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 12,57 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.
Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 12/2023 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 1.992,8 USD/ounce, giảm 0,7 USD trong phiên và giảm 1 USD so với cùng thời điểm ngày 2/11.
Liên qua tới giá vàng, theo Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết vàng được hỗ trợ khi có những dấu hiệu “rạn nứt” trên thị trường lao động Mỹ, điều này có thể báo hiệu Fed gần như không còn tăng lãi suất.
Số liệu cho thấy lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ đã tăng vừa phải trong khi thị trường lao động tiếp tục có một số dấu hiệu chậm lại đáng kể. Fed đã giữ nguyên lãi suất hôm 1/11 khi các nhà hoạch định chính sách xem xét liệu các điều kiện tài chính có đủ chặt chẽ để kiểm soát lạm phát hay không.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường hiện nhận thấy 80% khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 12. Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ, công bố ngày 3/11, để có thêm manh mối về lộ trình chính sách của Fed.
Lãi suất cao cũng làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.
Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 3/11, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 69,95-70,65 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 50.000 đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm ngày 2/11.
Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 69,8-70,6 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng ở chiều mua và giảm 150.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 2/11. Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 69,96-70,6 triệu đồng/lượng giảm 40.000 đồng ở chiều mua giảm 80.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 2/11.
Cũng liên quan tới giá vàng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay, tại thời điểm này, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không tăng lãi suất nhưng mức lạm phát ở Mỹ đã tăng lên 3,7%, cao hơn so với tháng trước; trong khi mục tiêu lạm phát của họ vẫn là 2%. Ông cho rằng, rất có thể tháng 12 Fed sẽ tăng lãi suất.
Theo ông Hiếu, giá trị đồng USD vẫn cao, vì thế có lực đẩy giá vàng xuống. Tuy nhiên, tình hình lạm phát của Mỹ vẫn còn rất căng nên cũng là lực đẩy giá vàng lên. "Giá vàng trên thế giới bị giằng co giữa lực đẩy lên và đẩy xuống. Giá vàng thế giới dù đã giảm chút nhưng vẫn ở xu hướng tăng. Giá vàng trong nước đi theo giá vàng thế giới nên tăng và hiện đã vượt ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. Những vấn đề kinh tế ở Việt Nam chưa khả quan là yếu tố tiếp tục đẩy giá vàng trong nước lên”, ông Hiếu phân tích.
Theo nhận định của vị chuyên gia, xác suất giá vàng trong nước tăng cao hơn xác suất giữ nguyên hoặc giảm. “Giá vàng trên thế giới có khả năng sẽ tăng từ nay đến cuối năm, ở mức 1.990 USD/ounce. Nhưng xác suất có thể tăng lên đến 2.000 USD/ounce chiếm khoảng 40%; còn 60% là ở dưới 2.000 USD/ounce. Còn giá vàng trong nước rất có thể tăng lên mức 72-73 triệu đồng/lượng, nhất là thời điểm cuối năm gần lễ Tết, nhu cầu về vàng tăng lên”, ông Hiếu dự đoán.
Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/11:
Sáng nay 3/11 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã dừng ở mức 106.15 điểm - giảm 0.68% so với chốt phiên ngày 2/11.
Đồng Đô la Mỹ mất giá rộng rãi sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và không hành động gì nhiều để hướng dẫn thị trường hướng tới một đợt tăng lãi suất tiềm năng khác.
Ở một diễn biến ngược lại, đồng bảng Anh tăng giá sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm, và nhấn mạnh rằng họ sẽ không sớm cắt giảm lãi suất. Theo đó, đồng bảng Anh tăng 0,6% so với đồng bạc xanh, đạt mức 1,2225 USD, mức cao nhất trong 1,5 tuần, sau khi BoE quyết định sẽ duy trì lãi suất ổn định ở mức 5,25%.
Đồng AUD - đại diện cho “khẩu vị” rủi ro, đã tăng 0,54% phiên giao dịch vừa qua, trong khi đồng NZD tăng 0,8%.
Trên thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD vào đầu phiên giao dịch 3/11, tăng 10 đồng hiện ở mức: 24.099 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.253 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ ở mức: 24.276 đồng – 26.823 đồng.
Tú Anh (T/h)
Tin khác
Mở thêm hơn 2.000 chỗ ngồi phục vụ khán giả xem lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới
Hội chợ Thương mại Việt – Lào 2026 mở thêm không gian kết nối cho doanh nghiệp hai nước
Thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản bền vững, hướng tới mục tiêu không gây mất rừng
Đầu tư hạ tầng nghiên cứu công nghệ chiến lược theo mô hình 3 tầng, tránh dàn trải
Quảng Ninh: Hơn 17.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
(THPL) - Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam...23/06/2026 13:44:08Nông sản Việt đối mặt những thách thức mới tại thị trường Trung Quốc
(THPL) - Mặc dù giữ vững vị thế là đối tác xuất khẩu trái cây hàng đầu, ngành nông sản Việt Nam đang đối mặt với những thách thức...23/06/2026 13:28:46Trường Pascal giữ vị thế top đầu phường Nghĩa Đô về kết quả thi vào 10 THPT
(THPL) - Điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT năm 2026 của học sinh Trường TH - THCS Pascal (Phường Nghĩa Đô, Hà Nội) đạt mức ấn tượng 24,50...23/06/2026 13:30:28Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
(THPL) - Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, vào lúc 8h31' ngày 23/6, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh giảm 600.000 đồng mỗi lượng ở cả...23/06/2026 09:50:08
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia