Giá vàng và ngoại tệ ngày 23/5: Vàng chịu áp lực giảm, USD tăng nhẹ
(THPL) - Theo nhận định của một số chuyên gia, vàng đang chịu nhiều áp lực trước bối cảnh đồng USD vẫn duy trì ở mức cao.
Sáng 23/5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco mở phiên giao dịch ở mức 1.972,4 - 1.973,4 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 giảm 7,8 đô la xuống 1.973,9 đô la Mỹ/ounce. Trong phiên trước, giá vàng dao động trong khoảng 1.968,7 - 1.983,7 USD/ounce.
Chỉ số đồng đô la Mỹ cao hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng là những yếu tố làm giảm giá kim loại quý.
Thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu cao hơn. Trọng tâm sự chú ý của thị trường trong tuần này một lần nữa chính là các cuộc đàm phán gia hạn trần nợ của Hoa Kỳ cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả cụ thể. Có thông tin Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy sẽ gặp nhau vào hôm nay để trao đổi về vấn đề này.
Nhà chiến lược Michael Boutros của Forex.com nhận định giá vàng sẽ tăng cao hơn khi gần đến tháng 6. Và sau đó, khi Nhà Trắng và quốc hội Mỹ nhất trí nâng trần nợ công, giá vàng sẽ đạt đỉnh.

Về giá vàng tương lai, theo khảo sát của Kitco News, trong 15 nhà phân tích ở Phố Wall, phần lớn đều tỏ ra bi quan khi được hỏi về kỳ vọng giá vàng trong thời gian tới. Trong đó, 53% dự đoán giá vàng giảm. Chỉ có 20% nhà phân tích rằng giá vàng sẽ tăng và 27% nhận định giá sẽ đi ngang.
Tuy nhiên, tại cuộc khảo sát với 927 nhà đầu tư bán lẻ của Kitco cho thấy, có 47% cho rằng giá vàng sẽ cao hơn trong thời gian tới, 38% nhận định giá giảm và 15% cho rằng giá sẽ đi ngang.
Tại thị trường trong nước, đầu phiên giao dịch ngày 23/5, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 66,66 - 67,1 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng/lượng (mua vào) và 100.000 đồng/lượng (bán ra) so với cùng thời điểm hôm qua. Trong khi đó, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 66,6- 67,22 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 100.000 đồng/lượng (mua vào) và 200.000 đồng/lượng (bán ra) so với chiều qua.
Giá vàng nhẫn, nữ trang các loại giao dịch quanh mức 53,65 - 55,9 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/5:
Sáng nay 23/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) dừng ở mức 103,235 điểm với mức tăng 0,04% khi chốt phiên ngày 22/5.
Chỉ số DXY cho thấy đồng USD duy trì gần mức cao nhất trong sáu tháng vừa qua. Trong khi đó nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu mới để cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng tiếp tục tăng lãi suất hay không, đồng thời theo dõi tin tức về thỏa thuận của Quốc hội để tăng mức trần nợ của Mỹ.
Đồng Euro tăng 0,12%, đạt mức 1,0819 USD, sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn bảy tuần là 1,0760 USD vào hôm 19/5. Trong khi đó, đồng bạc xanh đã tăng 0,46% so với đồng yên Nhật, hiện ở mức 138,55 yên. Đồng bảng Anh ít thay đổi, hiện ở mức 1,2442 USD.
Trên thị trường trong nước, đầu phiên giao dịch ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.684 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra ở mức: 23.400 đồng - 24.818 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra ở mức: 24.258 đồng – 26.922 đồng.
Tú Chi
Tin khác
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
T&T Group của Bầu Hiển muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Đắk Lắk
Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại tỉnh Đắk Lắk, góp phần tạo động lực phát triển mạnh...28/02/2026 11:24:12Loạt chính sách đáng chú ý bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3.2026
Từ tháng 3.2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; quy định về bồi hoàn học bổng...28/02/2026 11:09:00Thanh Hóa: Bắt gần 6 tấn thực phẩm hôi thối chuẩn bị tuồn vào thị trường
(TH&PL) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và thu giữ gần 6 tấn xương, đuôi, chân trâu, bò...28/02/2026 11:01:16Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
(THPL) - Ngày 27/02/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã ban hành Công văn số 495/TTTN-XD về việc bảo...28/02/2026 11:02:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia