Giá vàng và ngoại tệ ngày 21/10: Vàng khó dự đoán, USD chịu áp lực giảm
(THPL) - Chỉ số đô la Mỹ lao dốc trong tuần này đã hỗ trợ cho các nhà đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại quý. Tuy nhiên, lợi nhuận của kim loại trú ẩn an toàn đang bị hạn chế bởi tâm lý rủi ro của nhà đầu tư khi hy vọng một thỏa thuận gói kích thích của Hoa Kỳ.
Hiện giá vàng thế giới trên sàn Kitco hôm nay giao dịch ở mức 1.910,90 - 1.911,90 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,90 USD ở mức 1.912,60 USD/ounce.
Giá vàng đêm 20/10 cao hơn khoảng 25,0% (380 USD/ounce) so với đầu năm 2020, quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 53,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,4 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều 20/10.
Giá vàng trên thị trường quốc tế trồi sụt quanh ngưỡng nhạy cảm 1.900 USD/ounce do giới đầu tư chờ đợi kết quả sau hạn chót 48 giờ mà Hạ viện đặt ra để 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ thống nhất về gói hỗ trợ người dân Mỹ.
Hiện các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao các cuộc đàm phán tại Washington về gói cứu trợ này. Và nếu gói cứu trợ được thông qua trước bầu cử, vàng sẽ hưởng lợi do đồng USD nhiều khả năng sẽ đi xuống.
Ngoài ra, vàng cũng được hỗ trợ bởi thông tin đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến xấu, lan rộng ở châu Âu, Mỹ và cả Nam Mỹ. Cho đến nay, vẫn chưa có một loại vaccine nào thực sự được đưa vào sử dụng.
Giới đầu tư cũng đang theo dõi các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit giữa nước Anh và Liên minh châu Âu (EU).
Tại khu vực châu Á, hiện tại mặt hàng kim loại quý chịu áp lực từ nhu cầu tiêu thụ vàng đang ở mức khá thấp.
Tuy nhiên, theo nhiều dự báo, nhu cầu mua vàng sẽ tăng lên ở châu Á, nhất là tại Trung Quốc khi các quốc gia này bước vào mùa cao điểm tiêu thụ vàng dịp Tết Nguyên đán. Sự hồi phục của kinh tế Trung Quốc có thể khiến sức cầu đối với vàng tăng lên.
Hiện giá dầu thô Nymex ổn định hơn và giao dịch quanh mức 41,00 USD/thùng. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc 10 năm Hoa Kỳ là 0,78%.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 20/10 đa số các cửa hàng vàng tại Hà Nội tăng nhẹ giá vàng 9999 ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.
Kết thúc phiên giao dịch 20/10, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức: 55,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 55,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,42 triệu đồng/lượng (bán ra).
Tại Sài Gòn, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,43 triệu đồng/lượng (bán ra).
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/10
Đồng Đô la giảm sâu hơn khi các nhà giao dịch ngày càng trở nên thận trọng hơn với tình hình chính trị tại Mỹ, và đặc biệt đang chú ý đến các cuộc thảo luận đang diễn ra về một gói kích thích tiềm năng mới.
Sáng 21/10, tại thời điểm 6 giờ 15 phút (giờ VN), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giảm mạnh xuống còn 93,100.
Còn tỷ giá EUR/USD đã tăng 0,1% ở mức 1,1831, trong khi USD/JPY đi ngang ở mức 105,50.
Đồng bạc xanh đã được giao dịch trong một phạm vi hẹp trong thời gian gần đây, với việc các nhà đầu tư đang theo dõi các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các nhà lập pháp Hoa Kỳ về nhu cầu và quy mô của các biện pháp kích thích bổ sung với rất nhiều sự thận trọng.
Ở những nơi khác, GBP/USD ít thay đổi ở mức 1,2955. Đồng Bảng Anh vẫn được hỗ trợ khi EU cho biết họ vẫn cam kết tăng cường đàm phán thỏa thuận Brexit với Anh.
Ngoài ra, USD/CNY đã giao dịch cao hơn 0,1% ở mức 6,6839, không xa mức thấp nhất trong hai năm là 6,6695 đã ghi nhận vào thứ Hai, mức yếu nhất từ tháng 7/2018.
Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 20/10, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 23.090 đồng/USD và 23.270 đồng/USD.
Tới cuối phiên 20/10, BIDV niêm yết tỷ giá ở mức: 23.090 đồng/USD và 23.270 đồng/USD. Vietinbank: 23.093 đồng/USD và 23.273 đồng/USD. Vietcombank: 23.060 đồng/USD và 23.270 đồng/USD. ACB: 23.110 đồng/USD và 23.260 đồng/USD.
Chốt phiên giao dịch 20/10, tỷ giá Euro đứng ở mức: 26.876 đồng (mua) và 27.964 (bán). Tỷ giá Bảng Anh: 29.551 đồng (mua) và 30.477 đồng (bán). Tỷ giá Yên Nhật ở mức 213,9 đồng (mua vào) và 225,2 đồng (bán ra). Nhân dân tệ được mua vào ở mức: 3.431 đồng và bán ra ở mức 3.539 đồng.
Minh Anh
Tin khác
Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 16,7 tỷ USD trong quý đầu năm
Đà Nẵng: Khởi công Khu công nghiệp hơn 4000 tỷ đồng
Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn, quyết tâm đảm bảo an ninh năng lượng
Ngành KH&CN bứt phá mạnh, doanh thu vượt 516.000 tỷ đồng trong tháng 3
(THPL) - Trong tháng 3/2026, ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với doanh thu đạt hơn 516.000 tỷ...01/04/2026 14:34:57Khánh thành sân chơi thiếu nhi tại Trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên
(THPL) - Chiều ngày 31/03, trong không khí vui tươi, phấn khởi, Trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên (xã Phù Đổng, TP. Hà Nội) đã tổ chức lễ...01/04/2026 12:00:00Mô hình đột phá và hành trình chuyển đổi số toàn diện của ngành nông nghiệp
(THPL) - Nông nghiệp Việt Nam đang trải qua cuộc chuyển dịch lịch sử từ sản xuất truyền thống sang hướng hiện đại, bền vững và có giá...01/04/2026 14:55:09Chính phủ yêu cầu phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
(THPL) - Ngày 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 527/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng...01/04/2026 10:54:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia