Giá vàng và ngoại tệ ngày 20/10: Vàng tiếp đà tăng mạnh, USD giảm nhẹ
(THPL) - Trên thị trường thế giới, giá kim loại quý tăng vọt do căng thẳng ở Trung Đông giữa Israel và Hamas khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền.
Sáng 20/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.976 USD/ounce, tăng 26 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.
Vàng vẫn giữ được các mức tăng bất chấp Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhắc lại lập trường rằng lãi suất sẽ phải cao hơn trong thời gian dài hơn. Người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này cũng nhấn mạnh cam kết đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.
Dù Fed vẫn cam kết với mục tiêu lạm phát nhưng các chuyên gia cho rằng bất ổn địa chính trị gia tăng có thể nhanh chóng đẩy vàng lên mức 2.1000 USD/ounce. Kể từ xung đột ở Trung Đông bắt đầu, nhu cầu trú ẩn an toàn đã giúp vàng tăng gần 120 USD.

Liên quan đến giá vàng, Sean Lusk, đồng Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading, nói rằng các yếu tố mùa vụ như mùa cưới, mùa lễ hội, lễ tình nhân... không còn phù hợp trong môi trường hiện tại. Giờ đây, các dữ liệu kinh tế vĩ mô và bất ổn địa chính trị là yếu tố chi phối hướng đi của vàng trong ngắn hạn Ông cho biết, bức tranh của Mỹ cũng tiếp tục xấu đi ở một số khía cạnh khi các số liệu cho thấy lạm phát đang quay trở lại.
Còn theo Kunal Shah, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Nirmal Bang Commodities ở Mumbai, cho biết: “Những lo ngại về địa chính trị cộng với triển vọng suy thoái toàn cầu là yếu tố thúc đẩy giá vàng tương lai”.
Chuyên gia này dự báo vàng sẽ tăng giá và khuyên các nhà đầu tư nên mua ở mức giá thấp. Shah cho rằng 1.900 USD/ounce sẽ là mức đáy của vàng.
Tại thị trường trong nước, giá vàng tiếp đà chinh phục lại mốc 71 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.
Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang niêm yết mức 69,9 triệu đồng/lượng mua vào và 70,62 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.
DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh tăng giá vàng miếng 350.000 đồng ở chiều mua và 400.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 70 triệu đồng/lượng và 71 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.
Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/10:
Sáng ngày 20/10 (theo giờ Việt Nam), chỉ số USD Index (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác ở mức 106,25 điểm, giảm 0,28%.
Đồng USD quay đầu giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell thể hiện thái độ ôn hòa qua các bình luận được đưa ra tại một diễn đàn kinh tế, ngay cả khi ông cảnh báo rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất một lần nữa.
Một số quan chức Fed trong những tuần gần đây đã ghi nhận tác động của việc tăng lãi suất trái phiếu kho bạc. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn đạt mức cao nhất trong 16 năm là 4,996% vào hôm 19/10.
Trên thị trường trong nước, đầu phiên giao dịch sáng 20/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 24.100 đồng, tăng 4 đồng. Tỷ giá USD hôm nay tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra: 23.400 đồng - 25.255 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra ở mức: 24.134 đồng - 26.674 đồng.
Thanh Mai (t/h)
Tin khác
Thu hút FDI chất lượng cao để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số
Làng nghề Chuyên Mỹ và hành trình đưa tinh hoa thủ công Việt ra thế giới
Giáo viên học ứng dụng AI áp dụng vào giảng dạy
Công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế
Thương mại điện tử - 'bệ phóng' cho làng nghề Việt bứt phá
Xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hoá theo trình tự, thủ tục rút gọn
Hà Nội công nhận Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc là điểm du lịch Thủ đô
(THPL) - Ngày 3/8/2026, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3971/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc - Hà...04/08/2026 10:08:43Giá vàng ngày 4/8: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm tới 1 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng hôm nay 4/8 ghi nhận sự suy yếu đồng loạt của cả thị trường trong nước và quốc tế. Trong khi vàng miếng SJC và vàng nhẫn...04/08/2026 09:50:00Điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, khơi thông nguồn vốn hỗ trợ tăng trưởng 2 con số
(THPL) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà khẳng định ngành ngân hàng sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động,...04/08/2026 08:28:03Dự báo thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ mưa to đến rất to, có nơi trên 200 mm
(THPL) – Theo dự báo, từ chiều nay đến đêm mai (5/8), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến...04/08/2026 08:27:24
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia