Giá vàng và ngoại tệ ngày 13/5: Vàng chao đảo, USD tăng vọt
(THPL) - Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục chao đảo và nhiều thời điểm bị bán ra rất mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường tài chính và hàng hóa biến động khó lường.
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1818 - 1819 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 19,2 USD ở mức 1.834,5 USD/ounce.
Giá vàng giảm mạnh trong từ giữa phiên giao dịch của Mỹ hôm thứ Năm, một phần bị áp lực bởi chỉ số đô la Mỹ rất mạnh, vừa đạt mức cao nhất trong 20 năm.
Thị trường chứng khoán toàn cầu hầu hết giảm qua đêm. Chỉ số chứng khoán Mỹ thấp hơn vào giữa trưa và chạm mức thấp nhất trong 12 tháng.
Mối lo ngại về rủi ro vẫn tăng cao trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, chính sách cứng rắn với COVID-19 ở Trung Quốc và lạm phát đang bao trùm toàn cầu. Các nhà giao dịch lo lắng Mỹ và các nền kinh tế lớn khác sẽ rơi vào suy thoái trong những tháng tới do các yếu tố này.
Mỹ lại có thêm một đợt lạm phát nữa vào thứ Năm với chỉ số giá sản xuất cho tháng 4, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số đó chỉ giảm một chút so với chỉ số PPI tháng 3 là tăng 11,5%, nhưng vẫn là con số đáng quan tâm với thị trường.
Giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex tăng một chút và giao dịch quanh mức 106 USD /thùng. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang đạt 2,846%.

Về giá vàng tương lai, vàng được đánh giá sẽ tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn do đồng USD trong xu hướng tăng giá và đang ở đỉnh cao nhất trong 20 năm. Mặt hàng này cũng chịu áp lực khi các thị trường tài chính khác, trong đó có thị trường cổ phiếu giảm giá mạnh. Giới đầu tư bán vàng để bù lỗ cho các kênh khác.
Tuy nhiên, sau những áp lực ngắn hạn, vàng vẫn được xem là kênh trú bão khi các thị trường bất ổn và cuộc chiến Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc.
Khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau COVID-19, sức cầu đối với vàng vật chất cũng sẽ được cải thiện. Nhiều dự báo gần đây cho rằng, vàng sẽ trở lại ngưỡng 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay.
Tại thị trường trong nước, chốt phiên hôm qua, Tập đoàn Doji niêm yết vàng ở mức 69,5 triệu đồng - 70,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và cả chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. Giá vàng SJC cũng niêm yết ở mức 69,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 70,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên 11/5.
Tỷ giá ngoại tệ ngày 13/5:
Chỉ số đô la Mỹ (DXY), theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ lớn, sáng 13/5 đang ở mức 104,805.
Giá đô la Mỹ hiện đứng ở mức: 1 euro đổi 1,0380 USD; 1 bảng Anh đổi 1,2204 USD; 1 USD đổi 128,53 yên.
Đồng đô la Mỹ thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh vào sáng nay khi lạm phát của Mỹ giảm ít hơn dự kiến, khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt.
Tại thị trường trong nước, cuối phiên 12/5, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ tại Ngân hàng Nhà nước đứng ở mức 23.151 đồng. Tỷ giá tham khảo đô la Mỹ tại Sở giao dịch NHNN đứng ở mức 22.550 đồng (mua vào) – 23.250 đồng (bán ra).
Minh Anh
Tin khác
Giá căn hộ leo thang lên tới 128 triệu đồng/m2, Bộ Xây dựng lên tiếng
Người tiêu dùng Việt chi trung bình hơn 1.650 tỷ đồng mỗi ngày cho mua sắm trực tuyến
Giá điện chạm mốc 3.460 đồng/kWh: Giảm ngay hóa đơn chỉ với vài thay đổi đơn giản
Công thức tính lương hưu, trợ cấp mới sau khi tăng 8%
Giỗ Tổ Hùng Vương: Trở về với giá trị cội nguồn thiêng liêng của dân tộc
Thúc đẩy đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại tại Ấn Độ
Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại phường Nam Hồng Lĩnh
(THPL) - Hòa chung không khí thiêng liêng của cả nước hướng về cội nguồn dân tộc trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 26/4, cấp ủy, chính...26/04/2026 22:28:00Người lao động có thể có thêm 2 kỳ nghỉ dài trong năm 2026 nhờ “Ngày Văn hóa Việt Nam”
(THPL) - Sau chuỗi kỳ nghỉ đầu năm kéo dài như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 – 1/5, người lao động Việt...26/04/2026 16:33:01Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
(THPL) - Sáng nay 26/4, tại Đền Hùng, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ,...26/04/2026 13:43:00Thanh Hóa: Thu giữ 122 cây muội hồng không rõ nguồn gốc tại nhà dân
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa kiểm tra và thu giữ 122 cây muội hồng được tập kết tại vườn nhà một người dân.27/04/2026 08:43:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia