21:45 ngày 20/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Giá vàng hôm nay 16/5: Vàng bứt phá bất chấp đồng USD tăng

09:19 16/05/2019

(THPL) - Giá vàng hôm nay 16/5 trên thị trường thế giới tăng mạnh do chứng khoán Mỹ và châu Âu biến động mạnh và bất ổn gia tăng tại khu vực Trung Đông.

Đầu giờ sáng 16/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.299 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.302 USD/ounce.

Theo Vietnamnet, giá vàng thế giới tăng mạnh do chứng khoán Mỹ và châu Âu biến động mạnh và bất ổn gia tăng tại khu vực Trung Đông. Vàng tăng giá bất chấp đồng USD tăng mạnh trở lại trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy giảm tăng trưởng trong tháng 4.

Giá vàng hôm nay 16/5 trên thị trường thế giới tăng mạnh. (Ảnh minh họa)

Theo một báo cáo mới nhất, nền kinh tế Trung Quốc có dấu mất đà trong tháng 4, ở vào thời điểm trước cả khi bị ông Trump đánh thuế cao mới. Tăng trưởng sản lượng công nghiệp trong tháng 4 chỉ ở mức 5,4%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 6,5% trước đó. Tăng trưởng bán lẻ và đầu tư tài sản cố định cũng thấp hơn so với dự báo.

Triển vọng tháng 4 đã u ám trở lại sau khi hồi phục trong tháng 3 bất chấp Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh đầu tư công. Sự suy giảm của khu vực tư nhân là yếu tố chính khiến nỗi ám ảnh suy giảm tăng trưởng trở lại. 

Tại Trung Đông, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tiếp tục tăng cường áp lực trừng phạt lên Iran thông qua việc chấm dứt miễn trừ đối với một vài nước mua dầu của Iran. Mỹ cũng đã gửi thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông, bao gồm cả tàu sân bay, máy bay ném bom B52 và tên lửa Patriot.

Chứng khoán châu Âu có xu hướng giảm sau khi khu vực sử dụng đồng euro thông báo tăng trưởng GDP quý 1 chỉ tăng 0,4% so với quý trước. Chứng khoán Mỹ cũng giảm sau khi chính quyền nước này công bố chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp.

Vàng tăng giá còn do giới đầu tư đang cân nhắc tác động đối với nhu cầu vàng vật chất từ Trung Quốc nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng bị hạn chế do đồng USD lên giá trước một đồng Nhân dân tệ và euro suy yếu.

Đồng USD tăng khá mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc chỉ là “tranh cãi vụn vặt” và nhấn mạnh cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không sụp đổ.

Theo TTXVN,  tại thị trường trong nước, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn giao dịch ở ngưỡng 36,44 - 36,66 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm  mạnh 110 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 90 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên ngày hôm qua (15/5).

Không năm ngoài xu hướng, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng thương hiệu SJC được niêm yết giảm tiếp 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều, xuống giao dịch ở mức 36,51 - 36,58 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thương hiệu Rồng Thăng Long được doanh nghiệp này niêm yết giảm tới 250 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều, hiện giao dịch ở mức 36,14 - 36,59 triệu đồng/lượng.

Cùng lúc đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cũng niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,50 - 36,58 triệu đồng/lượng, cũng giảm đến 110 nghìn đồng/lượng ở cả hau chiều mua và bán so với cuối phiên trước đó.

Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,50 - 36,60 triệu đồng/lượng, giá bán ra cũng giảm 80 nghìn đồng/lượng so với cuối ngày chiều hôm qua.

Theo PNJ, nguyên nhân giá vàng miếng trong nước sáng nay giảm mạnh là do ảnh hưởng bởi đà giảm của giá vàng thế giới trong phiên giao dịch đêm qua.

Khối lượng giao dịch vàng miếng trong ngày hôm qua cũng không có quá nhiều biến động, đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là chủ yếu.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu