20:22 ngày 16/01/2025 | HOTLINE : 0983.88.33.66 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 090.1111.388
DÒNG SỰ KIỆN

Giá tôm khô Cà Mau tăng cao dịp cận Tết

17:50 16/01/2025

(THPL) - Hiện tại, giá tôm khô loại 1 đã đạt mức từ 1,7-1,8 triệu đồng/kg; mức giá cho tôm khô loại 2 cũng xấp xỉ khoảng 1,3 triệu đồng/kg… Bình quân, giá cả các loại tôm khô đều tăng từ 200.000 - 300.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2024.

Hiện nay, tại một số địa phương sản xuất tôm khô quy mô lớn của tỉnh Cà Mau như H.Ngọc Hiển, H.Năm Căn, H.Đầm Dơi, giá tôm khô đang tăng cao. Cụ thể, tôm khô đất loại 1 đạt mức 1,7 - 1,8 triệu đồng/kg; loại 2 khoảng 1,3 triệu đồng/kg, tăng từ 200.000 - 300.000 đồng/kg so với dịp tết năm 2024.

Đây là mức giá kỷ lục so với những năm trước. Nhiều cơ sở cho biết, giá tôm khô sẽ còn tăng thêm vào những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ và sẽ chạm mốc 2 triệu đồng/kg.

Liên quan đến giá tôm khô, ông Bùi Văn Chương, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất tôm khô Tân Phát Lợi (H.Ngọc Hiển) xác nhận: Giá tôm khô tăng cao do nguồn nguyên liệu không nhiều lại có giá cao. Hiện, tôm đất sống loại 150 con/kg có giá 180.000 - 190.000 đồng/kg.

"Với giá này, các cơ sở làm tôm khô không thể mua để làm khô vì không có lãi, trong khi giá bán ra quá cao thì khách hàng cũng không dám mua. Thực tế thì nguồn cung nguyên liệu cũng đã cạn khoảng 1 tháng trước", ông Chương cho biết thêm.

Bình quân, giá cả các loại tôm khô đều tăng từ 200.000 - 300.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2024. Ảnh: Internet

Tương tự, theo anh Nguyễn Văn Miên, chủ một cơ sở bán đặc sản ở huyện Đầm Dơi cho biết, giá tôm đất nguyên liệu lên cao khiến hoạt động sản xuất của các đơn vị gặp nhiều khó khăn.

"Năm nay, tôi cố gắng trả các đơn hàng tôm khô khách đặt trước chứ không dám làm nhiều. So với năm trước, lượng hàng vụ Tết nay giảm khoảng 50%, chỉ còn khoảng 400 kg", anh Miên nói.

Tôm khô Cà Mau, đặc biệt là tôm khô Rạch Gốc, là mặt hàng được người dùng ưa chuộng làm quà biếu tặng vào các dịp lễ, Tết. Khoảng 3 tháng (10-12 âm lịch), sản lượng tiêu thụ chiếm 40-50% của cả năm. Để có hàng khô ngon, các cơ sở phải chọn tôm đất tươi sống, sau đó rửa sạch, luộc, phơi, sấy rồi tách vỏ, phân loại và đóng gói.

Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 100 cơ sở sản xuất tôm khô từ quy mô hộ gia đình đến hợp tác xã, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Cùng với sự phát triển của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thị trường tiêu thụ tôm khô Cà Mau khá ổn định và ngày càng mở rộng cũng là lý do để nghề thủ công truyền thống này được bảo tồn và phát triển.

Năm 2021, tôm khô Cà Mau cũng lọt top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam. Đến năm 2023, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 3441/QĐ-BVHTTDL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian Nghề làm tôm khô tỉnh Cà Mau.

Tú Anh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu