Giá thuê bất động sản khu công nghiệp phía Bắc tăng gần 50%
(THPL) - Năm 2023, mặc dù nền kinh tế Việt Nam còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhưng giữa bối cảnh ấy, bất động sản công nghiệp tiếp tục đạt những kết quả tích cực.
Trong báo cáo chiến lược 2024 vừa công bố, bộ phận phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, Bắc Ninh và Hưng Yên là hai địa phương có giá cho thuê bất động sản khu công nghiệp tăng mạnh 45 - 48% trong năm 2023. Trong khi đó các tỉnh thành phía Nam có mức tăng trưởng giá cho thuê thấp hơn.
Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, vị trí gần Trung Quốc là các yếu tố khiến các địa phương phía Bắc thu hút FDI mạnh mẽ trong năm 2023. Các tập đoàn quy mô lớn như Foxconn, Goertek… gia tăng đầu tư cũng giúp các khu công nghiệp nhanh chóng được lấp đầy và thúc đẩy giá cho thuê tăng.
Trên thực tế, cơ hội từ các thỏa thuận với Trung Quốc hiện hữu sau chuyến thăm của ông Tập Cận Bình vào cuối năm 2023. Một trong những điểm chính được đề cập trong chuyến thăm là việc các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung Quốc có nguồn vốn lớn và muốn đầu tư ra nước ngoài trong khuôn khổ sáng kiến hạ tầng quy mô toàn cầu. Đây cũng là một cơ hội nếu Việt Nam biết sử dụng hiệu quả.

Gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam tranh thủ đẩy mạnh xúc tiến để doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các KCN trong nước. Hồi tháng 9/2023, nhiều doanh nghiệp như Tập đoàn Hanaka, Videc, Phúc Lộc,... đã tham dự một hội nghị tại Thâm Quyến nhằm xúc tiến đầu tư thương mại giữa các KCN lớn của Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc.
Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao, Chi nhánh CBRE Việt Nam tại Hà Nội cho rằng, trong 3 năm tiếp theo, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 5-9%/năm ở miền Bắc và 3-7% năm ở miền Nam. Chính nhu cầu tích cực của các nhóm ngành công nghiệp và quốc tịch khác nhau sẽ thúc đẩy tăng trưởng giá thuê ở nhiều địa phương. Tương tự, giá thuê của nhà kho/nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ từ 1-4%/năm.
“Năm 2023, lĩnh vực công nghiệp bán dẫn và công nghiệp xe điện bắt đầu đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, với định hướng của các tỉnh, thành và sự quan tâm của doanh nghiệp ngày càng lớn vào những ngành công nghiệp công nghệ cao và bền vững, dự đoán ngành công nghiệp này chắc chắn tiếp tục đẩy mạnh nhu cầu ở tương lai”, chuyên gia nhận định.
Còn theo nhận định của chuyên gia Chứng khoán Yuanta, mức tăng trưởng giá cho thuê sẽ chậm lại trong năm 2024 do mức nền cao của năm 2023, cũng như do lo ngại rủi ro khi thuế tối thiểu toàn cầu sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2024, bên cạnh rủi ro thiếu điện tại miền Bắc.
Trong năm 2023, vốn FDI giải ngân vào Việt Nam đạt 23,2 tỷ USD, tăng 3,5%. Ngoài ra, tổng vốn FDI cam kết trong năm 2023 đạt tổng cộng 28,1 tỷ USD, tăng đáng kể 24,4%. Nguồn vốn FDI được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng trong năm 2024.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2023 có 413 KCN được thành lập với tổng diện tích đất là 120.000 ha. Trong đó có 295 dự án đang hoạt động với tổng diện tích hơn 92.000 ha. Tỷ lệ lấp đầy tại các KCN trong nước là khoảng 72,9% (so với 71,9% trong năm 2022).
Tú Anh (T/h)
Tin khác
Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
Nông sản Việt đối mặt những thách thức mới tại thị trường Trung Quốc
Trường Pascal giữ vị thế top đầu phường Nghĩa Đô về kết quả thi vào 10 THPT
Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
Thanh Hóa khởi tố 3 đối tượng mua bán, giết mổ lợn dịch bán ra thị trường
Bắc Ninh: Sản lượng vải thiều giảm 50%, doanh thu vẫn cán mốc 3.700 tỷ đồng
Dự báo thời tiết ngày 23/6: Bắc Bộ nắng nóng, Trung Bộ chạm mốc 40 độ C
(THPL) - Hôm nay 23/6, vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng khiến nắng nóng gay gắt quay trở lại Bắc Bộ và tiếp tục bao trùm Trung Bộ. Trong khi Hà...23/06/2026 07:44:14Nghệ An huy động lực lượng dập tắt cháy rừng ở Thiên Nhẫn
(THPL) - Ngày 22/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ cháy rừng xảy ra trên...23/06/2026 07:48:19Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc: Hoàn thành quy hoạch để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số
(THPL) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh, việc hoàn thành các quy hoạch và thể chế hóa cơ chế kinh tế phải bám sát yêu...23/06/2026 07:45:14Thanh Hóa phát hiện hàng loạt sai phạm tại 3 Công ty phân bón
(THPL) - Mới đây, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành quy định pháp luật về điều kiện sản xuất kinh...23/06/2026 13:41:46
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia