Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng kỷ lục, đạt mức 663 USD/tấn
(THPL) - Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng mạnh. Theo đó, giá gạo 5% tấm xuất khẩu đã tăng từ 650 USD lên 663 USD một tấn. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.
Theo số liệu của Hiệp hội Lương Thực Việt Nam cho thấy tuần qua, giá gạo xuất khẩu liên tục tăng mạnh. Kết phiên 4/12, gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tăng từ 650 USD lên 663 USD một tấn. Mức này cao nhất từ trước đến nay (không tính năm 2008, giá gạo 5% tấm xuất khẩu có lúc đạt 1.000 USD một tấn, nhưng khi đó Chính phủ ngừng xuất khẩu nên gần như không có thương nhân nào bán được giá này).
Tương tự, gạo Thái Lan từ dưới 600 USD cũng bật lên 625 USD một tấn, tăng 8% so với tháng trước đó. Với hàng Pakistan, trước đây chỉ quanh 500-550 USD một tấn, nay lên sát 600 USD.
Hiện tại, nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long đang xuống giống vụ Đông Xuân (vụ quan trọng nhất trong năm) và chỉ khoảng hơn 3 tháng nữa là Việt Nam có thể tiếp tục trở thành nguồn cung gạo quan trọng cho thế giới.

Liên quan đến giá gạo, một thương nhân tại Cần Thơ cho hay giá gạo Việt đang leo lên mức cao nhất thế giới do sức mua trên thị trường quốc tế tăng. Trong khi đó, nguồn cung lúa gạo từ Việt Nam không còn dồi dào như những tháng đầu năm. Đồng quan điểm, ông Đinh Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Cỏ May, cho biết từ tháng 7 đến nay, nguồn cung chiếm 40% thị phần thế giới là Ấn Độ chưa có động thái mở cửa thị trường làm lượng gạo không đủ đáp ứng nhu cầu.
Hiện giá gạo xay xát trong nước tiếp tục tăng 100-200 đồng so với tuần trước, lên 16.200 đồng một kg, gạo bán lẻ quanh 17.000-28.000 đồng một kg - mức cao nhất từ trước tới nay.
Theo Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến, Việt Nam có số lượng giống lúa năng suất, chất lượng cao chiếm 85-90% giúp đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu. Với sản lượng trên 43 triệu tấn lúa, ngoài việc dành cho tiêu thụ nội địa, chế biến, dự trữ, Việt Nam có thể đảm bảo xuất khẩu 7,5-8 triệu tấn gạo.
Thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy 11 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt con số kỷ lục với giá trị là 4,4 tỷ USD, tăng 36,3%; về lượng đạt 7,75 triệu tấn. Hiện, gạo Việt Nam được nhiều quốc gia như Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Ghana... tranh mua với số lượng lớn vì chất lượng ngày càng nâng cao, nguồn cung dồi dào. Hôm 30/11, gạo Việt cũng vừa được vinh danh ngon nhất thế giới do The Rice Trader (Mỹ) tổ chức.
Nhằm phát triển bền vững ngành lúa gạo, mới đây, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030". Đề án được triển khai tại 12 tỉnh miền Tây theo 2 giai đoạn.
Dự báo thời gian tới, hiệp hội cho rằng giá chào bán gạo của Việt Nam sẽ tăng nhẹ do nguồn cung trong nước tiếp tục hạn chế, trong khi nguồn cung thế giới đang ngày càng giảm do ảnh hưởng thời tiết.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42Ninh Bình: Tạm dừng nhiều hoạt động du lịch để bảo đảm an toàn trước bão số 4
(THPL) - Trước diễn biến của bão số 4 và nguy cơ mưa, lũ ảnh hưởng đến hoạt động tham quan, Sở Du lịch Ninh Bình đã thông tin việc tạm...23/08/2026 10:27:26Tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 540.000 đồng/tháng
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội.23/08/2026 10:26:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
