Giá gạo Việt xuất khẩu đang ở mức cao nhất trong 9 năm
(THPL ) - Theo thông tin từ hãng Reuters cho biết, tuần trước, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng lên mức 500 USD một tấn. Tuần gần nhất, giá gạo dao động 470-490 USD mỗi tấn.
Như vậy, do tình trạng thiếu hụt container khiến cước phí tàu biển tăng, đẩy giá gạo Việt Nam tuần trước lên cao nhất từ cuối năm 2011.
Cụ thể, một thương nhân ở An Giang chia sẻ, tình trạng thiếu container khiến các nhà xuất khẩu gặp khó khăn trong việc vận chuyển gạo cho khách hàng. Qua khảo sát trên thị trường, giá cước tàu biển cho một container 20 feet (loại kho cơ bản nhất) từ Việt Nam đến châu Phi từ 1.500 USD vài tháng trước nay đã lên đến 5.000 USD.
Trước tình hình đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam nhận định, nhiều khả năng mục tiêu xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo khó đạt được.
Báo VTV online cho hay, theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu từ đầu năm đến tháng 11 đã giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 5,7 triệu tấn.

Tương tự gạo Việt, gạo 5% tấm tiêu chuẩn của Thái Lan cũng tăng từ 485-516 USD lên 500-519 USD vào tuần trước do nguồn cung hạn chế và giá thành vận chuyển. Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, trong 10 tháng đầu năm, lượng gạo xuất đi chỉ đạt 4,49 triệu tấn, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ cũng đã đạt 380-385 USD tấn từ mức 378-383 tấn do nhu cầu thị trường và đồng rupee lên giá cao nhất trong gần 2 tháng so với USD. Gạo đồ là loại gạo thu được từ thóc được ngâm trong nước nóng hoặc sấy trong hơi nước rồi phơi khô, sau đó mới xay, xát, đánh bóng...
Còn theo một nhà xuất khẩu gạo ở Kakinada, bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ cho biết, nhiều khách hàng truyền thống của Thái Lan đã chuyển sang mua gạo Ấn vì giá thấp hơn. Theo ông, cảng Kakinada đang tắc nghẽn vì hàng chục tàu chờ vận chuyển gạo.
Theo báo Vnexpress, trước đó vào hồi đầu tháng 12, Reuters thông tin, Trung Quốc lần đầu nhập gạo Ấn Độ sau 30 năm. Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, các doanh nghiệp nước này đã ký hợp đồng xuất khẩu 100.000 tấn gạo sang Trung Quốc theo các hợp đồng từ tháng 12 năm nay đến tháng 2 năm sau với giá khoảng 300 USD một tấn.
Ngoài ra, Bangladesh đã mở thầu quốc tế để mua 50.000 tấn gạo với hạn cuối vào ngày 28/12. Một đợt mở thầu khác với khối lượng tương tự sẽ được mở vào ngày 22/12. Nước này dự kiến nhập khẩu khoảng 300.000 tấn gạo. Do thiên tai làm mất mùa, cung không đủ cầu, đây là lần đầu tiên Bangladesh mua đấu thầu gạo trong 3 năm. Giá gạo tại đây đã tăng khoảng 50% kể từ tháng 3 đến nay, giữa bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều người dân muốn mua lương thực để tích trữ.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
Thanh Hóa khởi tố 3 đối tượng mua bán, giết mổ lợn dịch bán ra thị trường
Bắc Ninh: Sản lượng vải thiều giảm 50%, doanh thu vẫn cán mốc 3.700 tỷ đồng
Dự báo thời tiết ngày 23/6: Bắc Bộ nắng nóng, Trung Bộ chạm mốc 40 độ C
Nghệ An huy động lực lượng dập tắt cháy rừng ở Thiên Nhẫn
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc: Hoàn thành quy hoạch để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số
Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Quảng Ninh): Trao trả tài sản cho người Trung Quốc
(THPL) - Ngày 21/6, Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức trao trả tài sản bị đánh rơi cho ông MO QIANG công...23/06/2026 09:51:26Tiết kiệm điện là "nguồn năng lượng" chiến lược của quốc gia
(THPL) - Trong bối cảnh nhu cầu điện năng tăng trưởng nóng, Việt Nam đang hiện thực hóa mục tiêu đưa tiết kiệm điện trở thành một...23/06/2026 07:49:10UOB: Doanh nghiệp Việt tăng tốc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới
(THPL) - Sau giai đoạn chịu nhiều sức ép từ biến động thương mại và địa chính trị toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào chu kỳ...23/06/2026 09:52:36Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, khi các sản phẩm tài chính dần trở nên tương đồng, cuộc đua giành niềm tin của khách hàng đã chuyển dịch sang...22/06/2026 16:01:14
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia