Giá dừa khô thấp nhất trong 3 năm qua
(THPL) - Tại Tiền Giang và Bến Tre, dừa khô sụt giá mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến đời sống của người trồng loại trái cây này.
Theo báo VnExpress, ông Hòa, người trồng dừa ở Bến Tre cho biết, 3 tháng nay giá dừa khô xuống mức rất thấp, chỉ 25.000-30.000 đồng cho 12 quả, tức chỉ 2.500 đồng/quả. Nhiều nơi còn không có thương lái đến thu gom.
“Vì là mối thân tín nên tôi được thương lái mua nhưng với mức giá này thì không có lãi. Nhiều nhà vườn không bán được còn lỗ nặng”, ông Hòa nói.
Không chỉ tại Bến Tre, ông Thanh ở Tiền Giang cũng cho biết, gần đây rất khó bán dừa khô vì ít người thu mua. Trong khi đó, giá xuống thấp gấp 6 lần so với các năm trước (có lúc 170.000 -180.000 đồng một chục). “Nhà có khoảng gần tấn dừa khô nhưng cũng mới chỉ bán được một nửa. Nếu không có người mua tôi sẽ dùng để làm mứt bán”, ông Thanh nói.
Theo nông dân tại các tỉnh này, sở dĩ giá dừa khô lao dốc mạnh là do loại quả này vào mùa, và Trung Quốc ngưng thu mua nên đầu ra khó khăn.
Theo báo VOV, tỉnh Bến Tre có hơn 70.000ha dừa chuyên canh. Giá dừa khô nhà vườn chỉ bán được trên 30.000 đồng/chục, có hàng triệu quả dừa khô đang ứ đọng do nhà vườn trữ lại chờ lên giá. Trái dừa khô ở Bến Tre - Tiền Giang sụt giảm là do “đụng hàng” với các nước có diện tích vườn dừa lớn trên thế giới như: Ấn Độ, Malaysia, Philippines.
Tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, diện tích vườn dừa trồng manh mún, giá thành cao; khâu liên kết với doanh nghiệp chưa mạnh nên khi dừa sụt giá thì ảnh hưởng đến đời sống người trồng loại trái cây này.
Do đó, để trái dừa khô có đầu ra ổn định thì việc liên kết với doanh nghiệp trong việc trồng và tiêu thụ dừa cần được tiếp tục nhân rộng. Tại tỉnh Bến Tre, khi nhà vườn có liên kết với các doanh nghiệp kinh doanh thì nhà vườn vẫn bán sản phẩm với giá khoảng 50.000 đồng/chục, cao khoảng 30% so với giá dừa trên thị trường.
Ngoài ra, nhà vườn cần phải đầu tư, chăm sóc cho vườn dừa đạt năng suất cao, chất lượng trái tốt; áp dụng các mô hình trồng xen, nuôi xen trong vườn dừa để giảm chí phí sản xuất, tăng thu nhập cộng hưởng. Về phía chính quyền địa phương nên kêu gọi đầu tư, xây dựng thêm các nhà máy chế biến các sản phẩm từ trái dừa để tiêu thụ nguồn nguyên liệu tại chỗ.
Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp Hội Dừa tỉnh Bến Tre cho biết: “Để đảm bảo thu nhập ổn định, bà con trồng dừa nên hợp tác với các doanh nghiệp, để doanh nghiệp và người trồng dừa có mối liên kết với nhau trong vấn đề giá tiêu thụ. Trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp dừa có đặt mối liên kết thông qua các hợp tác xã, tổ liên kết, những tổ này sẽ phát triển càng mạnh hơn để làm đầu mối tiêu thụ dừa cho bà con. Bà con hiện có dừa đến tuổi thì nên bán nếu chúng ta để lại lâu thì sẽ nẩy mầm, ảnh hưởng đến chất lượng chế biến”.
Tin khác
Kinh tế Việt Nam khởi sắc, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 445 tỷ USD
Nhà báo Khổng Nhung được bổ nhiệm làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật
Tập đoàn DOJI tiên phong đưa thương hiệu The Crest Collection đến Việt Nam
Tạo cơ chế đột phá để nhanh chóng có một số sản phẩm chủ chốt của Trung tâm tài chính quốc tế
Giá vàng ngày 3/6: Vàng SJC lùi sâu về mốc 157 triệu đồng/lượng
Bảo đảm nguồn cung, chất lượng và quyền lợi người tiêu dùng khi chuyển đổi sang xăng E10
Dự báo thời tiết ngày 3/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiều nơi trên 39 độ C
(THPL) - Hôm nay 3/6, Bắc Bộ và Trung Bộ duy trì nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 39 độ C.03/06/2026 08:12:00Bốn trụ cột thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng nửa cuối năm 2026
(THPL) - Dù xác lập những đỉnh cao lịch sử mới, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026 vẫn đang đứng trước sự phân hóa mạnh mẽ. Theo...03/06/2026 08:25:00Vietnam Report công bố Top 10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026
(THPL) - Ngày 2/6/2026, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Bảng xếp hạng VIX50 – Top 50 Công ty Đại...03/06/2026 08:15:15Thanh Hóa: Hội nghị thường niên Câu lạc bộ các Công ty Cấp nước Bắc Trung Bộ
(TH&PL) - Sáng ngày 02/6/2026, tại Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị thường niên Câu lạc bộ các Công ty Cấp nước...03/06/2026 08:14:32
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia