Giá dừa khô thấp nhất trong 3 năm qua
(THPL) - Tại Tiền Giang và Bến Tre, dừa khô sụt giá mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến đời sống của người trồng loại trái cây này.
Theo báo VnExpress, ông Hòa, người trồng dừa ở Bến Tre cho biết, 3 tháng nay giá dừa khô xuống mức rất thấp, chỉ 25.000-30.000 đồng cho 12 quả, tức chỉ 2.500 đồng/quả. Nhiều nơi còn không có thương lái đến thu gom.
“Vì là mối thân tín nên tôi được thương lái mua nhưng với mức giá này thì không có lãi. Nhiều nhà vườn không bán được còn lỗ nặng”, ông Hòa nói.
Không chỉ tại Bến Tre, ông Thanh ở Tiền Giang cũng cho biết, gần đây rất khó bán dừa khô vì ít người thu mua. Trong khi đó, giá xuống thấp gấp 6 lần so với các năm trước (có lúc 170.000 -180.000 đồng một chục). “Nhà có khoảng gần tấn dừa khô nhưng cũng mới chỉ bán được một nửa. Nếu không có người mua tôi sẽ dùng để làm mứt bán”, ông Thanh nói.
Theo nông dân tại các tỉnh này, sở dĩ giá dừa khô lao dốc mạnh là do loại quả này vào mùa, và Trung Quốc ngưng thu mua nên đầu ra khó khăn.
Theo báo VOV, tỉnh Bến Tre có hơn 70.000ha dừa chuyên canh. Giá dừa khô nhà vườn chỉ bán được trên 30.000 đồng/chục, có hàng triệu quả dừa khô đang ứ đọng do nhà vườn trữ lại chờ lên giá. Trái dừa khô ở Bến Tre - Tiền Giang sụt giảm là do “đụng hàng” với các nước có diện tích vườn dừa lớn trên thế giới như: Ấn Độ, Malaysia, Philippines.
Tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, diện tích vườn dừa trồng manh mún, giá thành cao; khâu liên kết với doanh nghiệp chưa mạnh nên khi dừa sụt giá thì ảnh hưởng đến đời sống người trồng loại trái cây này.
Do đó, để trái dừa khô có đầu ra ổn định thì việc liên kết với doanh nghiệp trong việc trồng và tiêu thụ dừa cần được tiếp tục nhân rộng. Tại tỉnh Bến Tre, khi nhà vườn có liên kết với các doanh nghiệp kinh doanh thì nhà vườn vẫn bán sản phẩm với giá khoảng 50.000 đồng/chục, cao khoảng 30% so với giá dừa trên thị trường.
Ngoài ra, nhà vườn cần phải đầu tư, chăm sóc cho vườn dừa đạt năng suất cao, chất lượng trái tốt; áp dụng các mô hình trồng xen, nuôi xen trong vườn dừa để giảm chí phí sản xuất, tăng thu nhập cộng hưởng. Về phía chính quyền địa phương nên kêu gọi đầu tư, xây dựng thêm các nhà máy chế biến các sản phẩm từ trái dừa để tiêu thụ nguồn nguyên liệu tại chỗ.
Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp Hội Dừa tỉnh Bến Tre cho biết: “Để đảm bảo thu nhập ổn định, bà con trồng dừa nên hợp tác với các doanh nghiệp, để doanh nghiệp và người trồng dừa có mối liên kết với nhau trong vấn đề giá tiêu thụ. Trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp dừa có đặt mối liên kết thông qua các hợp tác xã, tổ liên kết, những tổ này sẽ phát triển càng mạnh hơn để làm đầu mối tiêu thụ dừa cho bà con. Bà con hiện có dừa đến tuổi thì nên bán nếu chúng ta để lại lâu thì sẽ nẩy mầm, ảnh hưởng đến chất lượng chế biến”.
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 23/12: Bắc Bộ có mưa rải rác, Nam Bộ nắng nóng
Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 và cách cải thiện hiệu quả
Cánh đồng hướng dương TH tạm đóng cửa ngày 3-4/1/2026
Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình: Minh bạch cao và hiệu quả, khối tư nhân tiếp tục được tin tưởng giao trọng trách dự án hạ tầng lớn
“Ngày hội các Thiên Thần - Angels’ Fest” 2025: Chung tay vì trẻ tự kỷ
VCCI kiến nghị hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng mới nên dùng hóa đơn điện tử
Những mẫu xe ô tô đình đám một thời bị "khai tử" trong năm 2025
(THPL) - Năm 2025 ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét trong danh mục sản phẩm của các hãng xe ô tô tại Việt Nam. Bên cạnh làn sóng xe mới gia nhập thị...22/12/2025 19:53:29Từ 1/1/2026, ngừng dùng hộ chiếu giao dịch ngân hàng
(THPl) - Từ ngày 1/1/2026, công dân Việt Nam sẽ không được sử dụng hộ chiếu để thực hiện các giao dịch ngân hàng. Đây là quy định mới...22/12/2025 19:48:30Công an Quảng Ninh phát động phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2026
(THPL) - Sáng ngày 22/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm và phát...22/12/2025 19:57:09Chuyển 31 vụ việc vi phạm về thuốc, thực phẩm chức năng sang Công an
(THPL) - Bộ Y tế đã chuyển 31 vụ việc liên quan thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm, hàng giả, giấy tờ giả sang cơ quan Công...22/12/2025 16:04:00

