Giá cá tra nguyên liệu tăng cao kỷ lục
(THPL) - Cá tra nguyên liệu đạt mức cao nhất từ trước đến nay khiến các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu mặt hàng chủ lực này gặp khó vì thiếu nguyên liệu.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một kg cá tra nguyên liệu loại một hiện có giá 35.500 - 36.000 đồng, cao nhất từ trước đến nay. Mức giá hiện tại cao hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với tháng 9. Với mức giá này người nuôi lãi từ 7.000 - 10.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Hữu Nguyên, người nuôi cá ở An Giang cho biết trên báo Thanh niên: Giá bán tại ao là 35.000 đồng/kg, giá tại công ty là 36.000 đồng/kg. Giá cá nguyên liệu tăng kéo theo giá con giống và thức ăn cũng tăng. Thời gian gần đây giá thức ăn đã tăng 3 lần với tổng mức tăng khoảng 800 đồng/kg, giá con giống 70.000 - 80.000 đồng/kg và chất lượng con giống không cao nên hao hụt nhiều. Với mức giá hiện tại người nuôi vẫn có lãi cao, phong trào đào ao nuôi cá đang phát triển mạnh.
Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 10 tháng qua sản lượng cá tra đạt 1,1 triệu tấn, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Đồng Tháp là địa phương có sản lượng cao nhất với gần 363.000 tấn tăng 4,5%, An Giang đạt gần 284.000 tấn tăng đến 19,3%, Bến Tre 172.000 tấn tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.
Giá cá tiếp tục tăng là do nguyên liệu phục vụ cho sản xuất thiếu hụt, vùng nguyên liệu của các doanh nghiệp không đủ cung buộc phải thu mua cá của nông dân, đẩy giá tăng cao. Dự báo giá cá sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao ít nhất tới hết năm nay.
Trong khi người nuôi cá phấn khởi vì được lợi thì các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu lo lắng sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới vì giá xuất khẩu đang tăng cao ảnh hưởng đến thị trường về lâu dài.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra thiếu nguyên liệu trầm trọng cho chế biến, trễ đơn hàng hoặc buộc phải hủy nhiều đơn hàng. Giá cá nguyên liệu tăng quá nhanh đẩy giá xuất khẩu tăng theo.
Tuy nhiên, tại một số thị trường, trong đó có thị trường Mỹ yếu tố giá cũng đang là một bất lợi khi một số doanh nghiệp e dè mua hàng. Giá cá tra cũng bị cạnh tranh mạnh bởi giá cá rô phi và một số sản phẩm cá thịt trắng khác.
Theo VASEP, tổng diện tích nuôi cá tra tại ĐBSCL đạt 5.480 ha, tăng 5% và sản lượng đạt 992,6 nghìn tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Đồng Tháp, Bến Tre và Cần Thơ là 3 địa phương có diện tích và sản lượng nuôi cao nhất của khu vực. Tuy nhiên, với sự nỗ lực khắc phục rào cản của các doanh nghiệp, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 tiếp tục tăng mạnh 54% đạt 255 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng lên trên 1,8 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo các doanh nghiệp, sở dĩ xuất khẩu cá tra trong 10 tháng năm 2018 tăng so với cùng kỳ năm trước là do giá trị xuất khẩu tại nhiều thị trường nhập khẩu lớn như: Trung Quốc, Hồng Kông, Mỹ, EU, ASEAN đều tăng trưởng khả quan. Kèm theo đó là giá nguyên liệu tăng mạnh so với năm ngoái. Điều này kéo theo giá xuất khẩu tăng và tổng giá trị xuất khẩu cũng tăng theo
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia