Ghé thăm làng nghề làm miến lâu đời ở Hà Nội
(THPL) - Manh nha từ những năm 1960, nghề sản xuất miến đến nay vẫn là nguồn thu nhập quan trọng đối với người dân xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức). Làng nghề Dương Liễu nằm tại huyện Quốc Oai – Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng bởi nghề truyền thống làm miến dong. Sản phẩm miến dong tại đây là nguồn cung chủ yếu cho thị trường cả nước và làm nên thương hiệu cho làng.
Có mặt tại xã Dương Liễu vào buổi chiều cuối tháng 7, là một khung cảnh sản xuất chuẩn bị hàng hóa phục vụ cho việc làm miến nhộn nhịp. Theo quan sát của chúng tôi dọc con đường làng trải dài khắp các nẻo đường ngõ xóm, thôn trên thôn dưới đã phủ trắng phên miến. Những chiếc xe ba gác chất chồng những phên miến được người dân kéo đi phơi. Miến được phơi trải dài tuyến đê sông Đáy. Cảnh vật hết sức bình yên và thơ mộng.

Đến bất cứ một hộ dân nào trong làng cũng bắt gặp hình ảnh những người thợ đang tất bật sản xuất miến. Những người dân ở đây cho biết, miến được làm từ củ dong riềng loại 1 tuyển chọn và làm sạch trước khi chế biến. Củ dong riềng được nghiền thành bột và qua quy trình lắng khép kín tạo bột. Sau khi để lắng bột được đưa đi chế biến thành miến.

Tạo hình sợi miến có thể dùng dao sắc và cắt thủ công bằng tay. Bánh tráng được xếp chồng lên nhau, dùng dao sắc cắt nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các hộ đều cắt bằng máy, vừa nhanh, vừa đều sợi.
Sau khi cắt tạo hình, miến được đem ra phơi trên các dàn phên bằng tre nứa. Thời gian phơi tuỳ thuộc thời tiết nắng tự nhiên nhiều hay ít và phải thoáng đáng sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn không chất tẩy rửa. Cần phơi khô miến đến độ ẩm 8- 10%. Kết thúc phơi ta thu được miến dong thành phẩm.

Cùng với đó, phải làm ngày làm đêm để kịp sản xuất miến cung ứng cho thị trường, nhưng trên nét mặt những người dân nơi đây đều vô cùng hoan hỉ. Gặp anh Nguyễn Văn Nam khi đang kéo một xe chất đầy miến mới được phơi xong, anh vui mừng cho biết: Tất nhiên, với thời tiết như thế này thì công việc hơi mệt nhưng mà vui lắm. Chúng tôi sống bằng nghề làm miến khi nhu cầu thị trường vẫn còn thì chúng tôi vẫn sẽ cố gắng sản xuất đáp ứng đủ.
Miến vẫn đảm bảo đủ quy trình sản xuất và thời gian phơi để giữ được vị ngon của miến, chứ không vì bán vội bán gấp mà làm ẩu, miến phơi chưa tới đã mang bán cho thương lái” – anh Nam cho hay.

Bà Mai người đã có 30 năm kinh nghiệm làm nghề miến, chia sẻ: “Ở làng miến, rất khó để phân biệt các loại miến, bởi mỗi hộ gia đình sẽ làm công thức khác nhau, nhưng chủ yếu có hai loại chính là miến mộc và miến vàng.... Giá thành miến năm nay cũng cao hơn năm ngoái, do đầu vào, công vận chuyển, giá nguyên liệu… tăng. Vì vậy, giá miến năm nay dao động từ 25 – 30 nghìn đồng/kg đối với miến thô chưa đóng gói, loại miến đã đóng gói thành phẩm giá từ 30 – 40 nghìn đồng/kg, khách mua thường đặt với số lượng rất lớn, từ vài trăm kg đến vài tấn miến. Khách hàng chủ yếu là các thương lái mua để bán buôn cho các chợ đầu mối lớn”.

Những ngày này người dân tại làng miến Dương Liễu đều mong thời tiết ủng hộ, không mưa để những mẻ miến sản xuất ra có thể phơi khô nhanh chóng kịp cung ứng ra thị trường. Bên cạnh đó, cùng với phát triển sản xuất, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và bảo vệ môi trường cũng được người dân nơi đây hết sức chú trọng. Bởi, sự ô nhiễm môi trường và đặc biệt phải có chế tài xử phạt nghiêm hành vi gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, vấn đề hạ tầng của làng nghề cũng cần được quan tâm hơn, có giải pháp hữu hiệu trong khắc phục, nâng cấp, mở rộng, làm mới... Qua đó, giúp Dương Liễu vừa phát triển nghề bền vững, vừa bảo vệ môi trường theo hướng xanh - sạch - đẹp - văn minh.
Phương Nhi
Tin khác
Xuất bản phẩm về lịch sử, lãnh tụ sẽ qua 3 vòng kiểm soát
Thanh Hóa: Bế mạc gải đua xe ô tô Gymkhana Vô địch Quốc gia PVOIL Cup 2026
Thanh Hóa: Tổ chức tiêu hủy đồ chơi trẻ em không đảm bảo chất lượng
Giá vàng ngày 24/8: Vàng SJC tăng 1,4 triệu đồng/lượng
Bí Thư xã trực tiếp livestream bán sầu riêng Ea Knuếc, kết nối thị trường quốc tế
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9
Dự báo thời tiết ngày 24/8: Ảnh hưởng bão số 4, Bắc Bộ có mưa to đến rất to
(THPL) – Theo dự báo, ngày 24/8, mưa vừa, mưa to và dông tiếp tục bao trùm Đông Bắc Bộ, phía Nam tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, lượng mưa...24/08/2026 07:17:28Hà Tĩnh: Nước mắm Phú Khương – Hương vị từ miền quê biển Kỳ Xuân vươn tầm thương hiệu quốc gia
(THPL} - Từ nghề làm nước mắm truyền thống của người dân vùng biển Kỳ Xuân, Hợp tác xã Thu mua và Chế biến thủy hải sản Phú Khương đã...24/08/2026 08:44:11Lạng Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại hàng chục tấn cá tầm
(THPL)- Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nguồn nước tại các hồ nuôi cá tầm ở thôn Bản Lề, xã Ba Sơn, tỉnh Lạng Sơn bị đục, nước...24/08/2026 07:19:49Gần 60 lần hiến máu và câu chuyện tình yêu bắt đầu từ một lần sẻ chia
(THPL) - Từ lần hiến máu khẩn cấp cứu mẹ người yêu năm 2007, anh Nguyễn Hữu Đạt (quê Thanh Hóa) không chỉ viết nên câu chuyện tình yêu...24/08/2026 08:52:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
